Dư luận trông chờ kỷ luật và xử lý thích đáng ông Tất Thành Cang

Dư luận trông chờ kỷ luật và xử lý thích đáng ông Tất Thành Cang

04/11/2018 21:37
Mèo Moon

Trong lúc hàng loạt cán bộ của Thành ủy TP.HCM bị kỷ luật vì liên quan đến vụ Công ty Tân Thuận bán hơn 32ha đất rẻ mạt cho CTCP Quốc Cường Gia Lai thì người phê duyệt và quyết định phi vụ đầy “khuất tất” này là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang vẫn đang yên vị? Dư luận đang trông chờ ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm và bị xử lý thích đáng cho hàng loạt sai phạm không chỉ trong phi vụ tai tiếng này… Theo nguồn tin riêng mà PV Báo Người Tiêu Dùng thu thập được, ông Cang không chỉ sai phạm tại dự án Phước Kiểng mà còn mắc nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước tại nhiều dự án khác.

Vụ việc trên do Báo Người Tiêu Dùng phanh phui từng gây chấn động dư luận cả nước trong thời gian dài. Sau đó, Thành ủy TP.HCM đã vào cuộc, kiểm tra, sà soát và xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Là người chịu trách nhiệm chính và ký duyệt phi vụ đình đám này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang đã bị Thành ủy TP.HCM chính thức đề xuất kỷ luật và gửi hồ sơ lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý.

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM

Nếu đúng như những gì mà Thành ủy TP.HCM đã công bố rộng rãi cũng như diễn biến của phi vụ mua bán đầy những điểm đáng ngờ giữa Công ty Tân Thuận và CTCP Quốc Cường Gia Lai thì vấn đề kỷ luật ông Cang chỉ còn là thời gian. Điều đó sớm đến ngày nào, dư luận hoan hô và nhân dân mong đợi ngày đó vì niềm tin được hồi phục, công lý được thực thi và công bằng được lập lại. Không thể có chuyện, người phải chịu trách nhiệm cao nhất trong sai phạm động trời này lại thoát “án” trong khi những cấp dưới thực thi theo chỉ đạo và phê duyệt của ông ta lại phải chịu những hình thức kỷ luật thích đáng.

Không chỉ sai phạm trong vụ Tân Thuận, ông Tất Thành Cang còn là người thay mặt UBND TP.HCM ký hợp đồng BT với Đại Quang Minh để làm 4 tuyến đường nội khu ở Thủ Thiêm chưa đến 12km đã ngót nghét 12.000 tỷ đồng. Những con đường “dát vàng” với trị giá 1.000 tỷ đồng/km này khi bị Báo Người Tiêu Dùng phát hiện và đưa ra công luận đã gây sửng sốt vì quá đắt, quá bất thường và quá “bí hiểm”.

Chỉ là một hợp đồng BT bình thường nhưng lại được đóng dấu “Mật” và người ký lúc đó mới là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM Tất Thành Cang. Dù cho Công ty Đại Quang Minh biện minh rằng giá trị thực chỉ khoảng 8.000 tỷ đồng và do thi công khó khăn, nền đất yếu, xử lý nhiều vấn đề phức tạp… nhưng dư luận lại càng thêm nghi ngờ khi biết TP.HCM đổi gần 80 ha đất “kim cương” ở ngay Thủ Thiêm để lấy 4 con đường vô cùng đắt đỏ ấy.

Nghi vấn vì tính ra mỗi m2 đất chỉ Đại Quang Minh được hoán đổi chỉ khoảng 15-20 triệu đồng, ngờ vực bởi cùng thời điểm giá đất trên thị trường cực kỳ khó kiếm với giá gấp 4-5 lần như vậy!? Và những dấu hỏi ngày một to thêm khi mãi cho đến nay, 5 tháng sau khi Báo Người Tiêu Dùng đưa vụ việc ra ánh sáng thì TP.HCM vẫn chưa có động thái nào minh bạch vụ việc này. Phải chăng do người trực tiếp ký Hợp đồng đó chính là ông Tất Thành Cang – người đang giữ vị trí lãnh đạo cao nên việc xử lý trách nhiệm gặp nhiều khó khăn trở ngại !?!

Cho đến nay, khi mà hàng loạt vấn đề gai góc, bức xúc khác trong triển khai thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã dần lộ rõ thì vai trò, trách nhiệm của ông Tất Thành Cang trong vụ việc trên vẫn trong vòng “bí ẩn” như hợp đồng “mật” mà ông Tất Thành Cang ký với Công ty Đại Quang Minh.

Cực kỳ khó để người dân không đặt câu hỏi vì sao ông ta lại dễ dàng được “bỏ qua” như vậy khi những dấu hiệu không minh bạch đã được vạch rõ? Càng lâu trả lời ngày nào, càng khiến dư luận thêm nhiều nghi vấn ngày đó.

Những ngày qua, cả nước ngóng chờ TP.HCM sẽ xử lý ra sao quanh những sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ. Ngoài những quyền lợi của bà con Thủ Thiêm phải được đảm bảo thỏa đáng thì việc xử lý những cá nhân liên quan đang được chú ý kỹ lưỡng. Một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất cũng lại là ông Tất Thàng Cang, người từng giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Q.2, nơi có điểm nóng Thủ Thiêm từ 2009 đến 2012.

Những con đường “dát vàng” với trị giá 1.000 tỷ đồng/km, Hợp đồng 12.000 tỷ đồng cũng do ông Tất Thành Cang ký lúc mới đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM

Đây là thời kỳ mà những giải tỏa, cưỡng chế ở Thủ Thiêm vào giai đoạn quyết liệt nhất. Trong đó có không ít hộ dân, gia đình phải rời bỏ nơi ăn chốn ở hàng chục năm của mình đầy oan ức vì ranh quy hoạch bị lấn vào nhà đất của họ. Chưa kể, hàng ngàn hộ dân đáng lẽ được tái định cư trong khu vực 160 ha mà Thủ tướng đã phê duyệt nhưng lãnh đạo TP.HCM các nhiệm kỳ trước lại lấy 113 ha giao cho các doanh nghiệp làm dự án thương mại!?

Với cương vị của mình, ông Tất Thành Cang chắc chắn không thể “vô can” và buộc phải có trách nhiệm khi là một trong những thành viên thực thi nhiệt tình nhất những quyết sách của lãnh đạo TP.HCM trong giai đoạn gây ra bao sai phạm ở Thủ Thiêm. Những sai phạm vô cùng nghiêm trọng và để lại hậu quả khôn lường ấy được Thanh tra Chính phủ kết luận lãnh đạo UBND TP.HCM đến 2016 phải chịu trách nhiệm liên quan. Trớ trêu thay từ 2014-2016, ông Cang cũng là Phó Chủ tịch UNBD TP.HCM này!?

Có thể khẳng định với hàng loạt sai phạm qua 3 vụ việc đình đám và nổi cộm, gây tác hại cho xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và uy tín của Đảng thì việc ông Tất Thành Cang bị kỷ luật hoàn toàn xứng đáng. Kể cả trong trường hợp các cơ quan chức năng điều tra rõ các thất thoát tài sản Nhà nước do ông Cang gây ra “nặng nề” thì việc khởi tố vụ án nhằm truy cứu trách nhiệm cá nhân người sai phạm là hết sức cần thiết nhằm giữ vững tính tôn nghiêm của pháp luật.

Hơn hết, nhiều người dân mong muốn việc xử lý sẽ minh bạch, rõ ràng, đúng người đúng tội và dư luận hy vọng những quan chức như ông Tất Thành Cang sẽ phải trả giá thích đáng cho những hành vi sai trái của mình. Đó không chỉ là sự công bằng, giữ vững tôn nghiêm luật pháp mà còn là đạo lý và lẽ phải.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận