Đưa 103 cây mai vàng về bên mộ Đại tướng

Đưa 103 cây mai vàng về bên mộ Đại tướng

15/02/2014 10:06
Hạ Nam

(Kênh 13) – “Tùng, cúc, trúc, mai xưa nay được người ta ví với sự thanh cao nên chúng tôi chọn cây mai bởi nó phù hợp cho cốt cách khi còn sống của Đại tướng”.

Đó là sáng kiến của đoàn viên thanh niên huyện Quảng Trạch thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Anh Trần Vũ Phong, Phó bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch, kể: Từ khi Đại tướng về yên nghỉ tại Vũng Chùa (Quảng Đông, Quảng Trạch), tuổi trẻ toàn huyện coi đó như là một niềm vinh dự lớn lao. Các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, thăm viếng mộ Đại tướng được thực hiện thường xuyên.

Trong một lần ra viếng mộ Đại tướng, Huyện đoàn đã nảy sinh ý tưởng sẽ trồng thật nhiều cây xanh để che bóng mát, tạo bầu không khí trong lành cũng như làm đẹp thêm cảnh quang khu mộ. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng với những người được gia đình Đại tướng cắt cử coi sóc khu mộ, câu hỏi trồng cây gì được Ban thường vụ Huyện đoàn thống nhất là cây mai vàng của đất Quảng Bình.

“Tùng, cúc, trúc, mai xưa nay được người ta ví với sự thanh cao. Nên chúng tôi chọn cây mai bởi nó phù hợp cho cốt cách khi còn sống của Đại tướng”, anh Phong chia sẻ.

Đoàn viên thanh niên Quảng Trạch trồng những cây mai đầu tiên trong khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đoàn viên thanh niên Quảng Trạch trồng những cây mai đầu tiên trong khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đưa ra ý tưởng đã khó, thực hiện ý tưởng còn khó hơn. Theo thỏa thuận, phía Huyện đoàn và Ngân hàng Công thương Quảng Bình mỗi bên sẽ trồng một nửa trong tổng số 103 cây mai dự kiến trồng tại khu mộ Đại tướng. Hơn 50 cây mai vàng của Huyện đoàn Quảng Trạch đảm trách phải đủ kích cỡ cao 1,5 mét nên có giá trị khá cao.

Huyện đoàn Quảng Trạch không thể đủ kinh phí để đặt mua toàn bộ. Tuy nhiên, phong trào “hiến” mai vàng để trồng ở khu mộ Đại tướng đã được các đoàn viên trong huyện hưởng ứng tích cực. Chưa đầy một tháng sau khi thông báo ý tưởng thì Huyện đoàn Quảng Trạch đã thu được gần đủ số mai cần có.

Anh Phong cho biết thêm, trước Tết Nguyên đán, anh em đến vườn cây cảnh của cụ Phạm Minh Lập, 85 tuổi sống tại thôn Thanh Bình, xã Quảng Xuân để ngỏ ý mua thêm một số cây mai vàng. Tuy nhiên, cụ Lập đã không ngần ngại tặng luôn hai cây mai to và đẹp nhất vườn, trị giá trên 20 triệu đồng.

Cùng với sự tham gia tích cực của tuổi trẻ huyện Quảng Trạch và Ngân hàng Công thương Quảng Bình việc trồng 103 cây mai vàng trong khu mộ đại tướng đã sắp sửa hoàn tất.

(Trí thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần