Giữ trọn hai chữ “Nhân dân”!

Giữ trọn hai chữ “Nhân dân”!

29/01/2019 16:45
Mèo Moon

Sáng ngày 28/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Vũ “nhôm” cùng 4 bị cáo là cựu sĩ quan cao cấp của Bộ Công an, trong đó có 3 người mang hàm cấp tướng, 2 người từng là Thứ trưởng Bộ Công an. Lần đầu tiên trong lịch sử, chưa khi nào nhiều cán bộ cấp cao ngành Công an đồng loạt bị xử lý như thế.

Phiên tòa xét xử Vũ “nhôm” sáng ngày 28/01

Tại phiên tòa này, có 3 bị cáo bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại điều 285, bộ luật Hình sự năm 1999, gồm: Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”); Nguyễn Hữu Bách, cán bộ Tổng cục Tình báo và Phan Hữu Tuấn, cựu trung tướng, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an); và 2 bị cáo bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định, gồm: Bùi Văn Thành (60 tuổi), Trần Việt Tân (64 tuổi), cùng là cựu Thứ trưởng Bộ Công an.

Một phiên toàn, 5 bị cáo và quan trọng là cả một bức tranh về quyết tâm làm trong sạch nội bộ ngành Công an, không có vùng cấm, không có “hạ cánh an toàn”,…

Hai chữ “Nhân dân” không thể xóa bỏ

Trong mọi văn bản pháp luật của ngành Công an, hai chữ “Công an” luôn phải đi cùng với hai chữ “Nhân dân”. Bởi lẽ, lực lượng Công an nhân dân luôn phải “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Công an nhân dân, từ Nhân dân mà ra, do Nhân dân mà phục vụ. Vậy, những người mang trên mình là chức trách, nhiệm vụ của một chiến sĩ Công an, nếu không hoàn thành nhiệm vụ, hay làm những điều sai trái vì tư lợi cá nhân sẽ là những người đi ngược lại với “tôn chỉ” của ngành Công an. Họ hiển nhiên là những người đã đi ngược lại với lợi ích của Nhân dân. Ngành Công an mà để tồn tại những cá nhân, nhóm người như thế quả thực là một báo động.

Ngày hôm nay là Vũ “nhôm”, hai cựu thứ trưởng, hay ngày hôm trước là Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa,… Câu chuyện về sự trong sạch của ngành Công an đã chạm đến mức báo động. Từ quan ngại, lo lắng, băn khoăn đến bức xúc,… chắc hẳn, người dân đang muốn phải có rất nhiều sự thay đổi.

Thật may, với ngay chính phiên tòa xét xử Vũ “nhôm”, nhiều sự thay đổi mà người dân đang mong đợi đã được đền đáp. Xin được gọi đây là những “bứt phá” của ngành Công an, bứt phá cùng quyết tâm để làm trong sạch nội bộ, giữ vững niềm tin của Nhân dân.

Cả những cán bộ đang đương nhiệm cho đến những cán bộ là cựu tướng Công an, ai liên quan đến Vũ “nhôm” cùng những sai phạm của ông ta đều sẽ bị xử lý nghiêm minh trước tòa. Như vậy, đã không còn bất kì một khái niệm nào về “vùng cấm” hay “hạ cánh an toàn” được phép tồn tại trong quyết tâm làm trong sạch nội bộ của ngành Công an. Riêng về điểm này, các cơ quan, ban ngành khác trong hệ thống chính trị cũng đang phải thực hiện và quyết tâm thực hiện cho đến cùng.

Quan trọng hơn, hãy chú ý đến các bị cáo trong phiên tòa xét xử. Đều là những cá nhân từng công tác trong cơ quan tình báo Bộ Công an, nội dung của vụ án liên quan đến những công tác nghiệp vụ của ngành Công an nhưng vụ án khi xét xử người dân vẫn có quyền được biết, được tiếp cận trong một phạm vi nhất định. Đã không còn chỗ cho những cách giải quyết theo kiểu “đóng dấu mật và phong tỏa thông tin” tồn tại nữa. Qua đó, quyết tâm của ngành Công an càng được thể hiện đậm nét hơn. Người dân vẫn có quyền tiếp cận thông tin, quyền giám sát,… và sẽ hoàn toàn có quyền kiến nghị, yêu cầu giải quyết nếu thấy bất cứ chi tiết nào không thỏa đáng. Lại thêm một sự thay đổi tích cực và rất cần thiết phải có.

Đến cuối cùng, cán bộ ngành Công an sai phạm là có, nhiều người sai phạm là đúng, nhưng cả một tập thể ngành Công an thì vẫn đang nỗ lực hết mình để giữ trọn trọng trách với hai chữ “Nhân dân” mà họ đang mang. Thẳng thắn mà nói, không ai còn dám bao che, không ai còn dám giấu diếm sai phạm. Thay vào đó, sự nghiêm minh, sự kỷ luật đã thực thực thi để mong nhận được sự ủng hộ, sự chấp nhận của Nhân dân.

Còn những ai, còn tiếp tục phải làm

Cũng nằm trong guồng quay của cả hệ thống các cơ quan Nhà nước, Bộ Công an đang trong quá trình cải tổ, hoàn thiện bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả nhất mà vẫn phải tinh gọn nhất. Quá trình thực hiện việc sắp xếp lại bộ máy này không dài, đúng hơn là rất ngắn và cấp bách trước những yêu cầu của phát triển kinh tế, xã hội quốc gia. Vì thế, ngành Công an phải thực sự tranh thủ được thời gian, để ổn định được tổ chức bộ máy và thực sự làm cho nội bộ trở nên trong sạch, xứng đáng với trách nhiệm, nghĩa vụ mà Nhân dân trao cho.

Cấp bách như vậy, càng đỏi hỏi vào một sự bứt phá, quyết tâm mạnh mẽ hơn. Trong bộ máy còn những ai đã, đang làm sai, làm trái quyền lực để tư lợi? Còn những cá nhân nào sai phạm nhưng chưa bị phát hiện, chưa bị xử lý? Có những ai đang trốn tránh, muốn thoát tội hay không…? Xin được trao những trăn trở này đến những người đứng đầu ngành Công an, để ngành Công an tiếp tục quyết tâm, tiếp tục bứt phá. Làm trong sạch nội bộ ngành, có gì phải ngại, có gì phải chùn bước!

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần