Hamilton về nhất GP Mỹ, chạm một tay vào chức vô địch

Hamilton về nhất GP Mỹ, chạm một tay vào chức vô địch

23/10/2017 14:14
Linh


Thắng Sebastian Vettel (Ferrari) trên đường đua Austin hôm 22/10, tay đua số một của đội Mercedes gần như chắc chắn có ngôi vô địch F1 2017.

Với chiến thắng tại Grand Prix Mỹ trong khi Vettel chỉ về nhì, Hamilton đã có 331 điểm, và hơn tay đua của Ferrari tới 66 điểm. F1 mùa 2017 chỉ còn ba chặng phía trước với tối đa 75 điểm mà một tay đua có thể giành được. Vì thế, tại chặng đua kế tiếp, diễn ra tại Mexico, tay đua người Anh chỉ cần về đích trong top 5 là sẽ vô địch sớm 2 chặng đua.

Vettel có tiến bộ so với các chặng đua kế trước, nhưng vẫn không đủ để cản đường Hamilton tiến gần hơn đến ngôi cao. Ảnh: F1.

Vettel có tiến bộ so với các chặng đua kế trước, nhưng vẫn không đủ để cản đường Hamilton tiến gần hơn đến ngôi cao. Ảnh: F1.

Dẫn đầu thành tích ở cả ba buổi đua thử lẫn vòng phân hạng, Hamilton bước vào cuộc đua chính thức với sự tự tin cao độ. Tuy nhiên, ngay từ những giây đầu tiên, Vettel đã khiến các khán giả phấn khích khi anh vượt lên trên đối thủ ngay ở khúc cua đầu tiên. Lợi thế lớn về mặt điểm số giúp Hamilton không phải quá quyết liệt khi bảo vệ vị trí dẫn đầu. Sức mạnh của chiếc W08 giúp tay đua Mercedes dễ dàng bám sát chiếc SF70H của Vettel.

Tới vòng sáu, Hamilton nhanh chóng đòi lại ngôi đầu ở khúc cua số 12. Sau đó, tay đua người Anh nhanh chóng bỏ xa đối thủ. Vettel đã về pit sớm hơn đối thủ 3 vòng và rút ngắn đáng kể khoảng cách, nhưng sau khi Hamilton thay lốp lần đầu tại vòng 19, tay đua của Mercedes sớm lấy lại tốc độ và tiếp tục cho đối thủ hít khói rồi dễ dàng về đích với thời gian 1 giờ 33 phút 50,993 giây và bỏ xa đối thủ tới hơn 10 giây.

Cùng lúc đó, Ferrari vẫn phải dè chừng nguy cơ bị tay đua còn lại của Mercedes, Valtteri Bottas đuổi kịp. Lúc này, Raikkonen cũng chạy ngay phía sau người đồng hương Phần Lan. Để phòng thủ trước đối thủ, Ferrari quyết định gọi Vettel vào pit lần hai, ở vòng 38, để tạm lui và cố gắng phản công đối thủ ở giai đoạn cuối nhờ lợi thế từ bộ lốp mới hơn.

Khi thay lốp xong, Vettel rơi xuống vị trí thứ tư ngay sau Bottas và Raikkonen, ngay trước Max Verstappen, tay đua cũng sử dụng chiến thuật 2 pit do phải xuất phát thứ 16. Với lợi thế từ bộ lốp siêu mềm mới, Vettel nhanh chóng tăng tốc để bám đuổi hai đối thủ phía trên.

Tới vòng 42, Raikkonen vượt qua Bottas và chỉ vài vòng sau đến lượt Vettel đánh bại đối thủ Mercedes ở vòng 51. Bottas tiếp tục bị Verstappen vượt qua ở vòng kế tiếp. Đến lúc này, thần đồng người Hà Lan trở thành đối thủ đáng gờm nhất với Vettel. Ferrari quyết định yêu cầu Raikkonen lùi xuống để nhường vị trí thứ nhì cho người đồng đội. Tay đua người Phần Lan sẽ trở thành chốt chặn để ngăn cản tài năng trẻ của Red Bull.

Lão tướng của Ferrari thành công trong việc phòng thủ trước Verstappen cho tới vòng cuối cùng. Chiếc RB13 bất ngờ lách trong tại Turn 16 để vượt lên chiếm vị trí thứ ba.

Bằng chứng cho thấy Verstappen đã chạy ra ngoài giới hạn đường đua, khiến anh bị bắt lỗi "thu lợi bất chính". 

Bằng chứng cho thấy Verstappen đã chạy ra ngoài giới hạn đường đua, khiến anh bị bắt lỗi “thu lợi bất chính”. 

Tuy nhiên, sau cuộc đua, các trọng tài đã thông báo “Verstappen đã chạy ra ngoài lề đường và thu lợi bất chính” khi đọ sức với đàn anh người Phần Lan tại Turn 16. Án phạt “cộng thêm năm giây vào thành tích” khiến tay đua người Hà Lan tụt xuống vị trí thứ tư, và mất vị trí trong top ba vào tay Raikkonen. Án phạt đã bị Red Bull phản đối dữ dội.

Minh Phương

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần