Hàng nghìn sinh viên Trung Quốc bị đ u.ổi khỏi trường đại học Mỹ

Hàng nghìn sinh viên Trung Quốc bị đ u.ổi khỏi trường đại học Mỹ

28/05/2019 19:59
Long Nhất

Những năm qua, hàng nghìn sinh viên Trung Quốc ở Mỹ bị đ.u.ổ.i học vì kết quả yếu ké’m hoặc gi.an l.ận trong tuyển sinh.

6,5 triệu USD cho một suất học tại ĐH Stanford hay 1,2 triệu USD để vào ĐH Yale là 2 trường hợp đáng chú ý trong vụ á.n gi.an l.ận tuyển sinh g.ây ch.ấ.n đ.ộng nước Mỹ vừa bị ph.a.nh ph.ui hồi tháng ba.

Cả 2 sinh viên bị đ.u.ổi học đều là người Trung Quốc, nơi vốn nổi tiếng với “nỗi á’m ả.nh” du học Mỹ, cũng như hàng loạt vụ sinh viên bị đ.u.ổi vì kết quả kém hoặc gi.an l.ận.

Gi.an l.ận, học kém

Trong đường dây mua suất vào trường cho con trị giá 25 triệu USD của William “Rick” Singer, 2 trường hợp bị đ.u.ổi học được xá.c nhận là du học sinh Trung Quốc, gồm Zhao Yusi, người trúng tuyển ĐH Stanford nhờ 6,5 triệu USD, và Sherry Gou – nữ sinh bước vào ĐH Yale với 1,2 triệu USD “ló’t đường”.

Ngay trong tháng 3, Mỹ cũng phát hiện đường dây gi.an l.ận thị thực do Liu Cai – du học sinh Trung Quốc – c.ầ.m đ.ầu, với sự tham gia của 4 người Mỹ gốc Hoa khác.

Những người này nhận tiền từ các “khách hàng” giàu có, làm gi.ả hộ chiếu và th.i h.ộ để họ vượt qua kỳ thi tiếng Anh, được cấp thị thực du học.

Từ năm 2015, nhóm này đã nhận tiền để làm visa trái phép cho 14 c.ô.ng dân Trung Quốc. 40 sinh viên đã “hưởng lợi từ th.ủ đ.o.ạ.n của Liu” để có thể theo học những trường hàng đầu như UCLA, ĐH Columbia, ĐH New York.

Những người cần th.i h.ộ đều kém tiếng Anh. Dùng tiền để thuê người th.i h.ộ, họ có suất học tại các đại học Mỹ nhưng không thể theo kịp chương trình học.

Khi số lượng du học sinh Trung Quốc tăng vọt, các giáo sư ĐH California ở Santa Barbara thường x.u.y.ên ph.àn n.àn về trình độ tiếng Anh của những người này. Khả năng giao tiếp hạn chế khiến họ học h.ành không tốt, g.ây sức ép lớn lên hiệu quả c.ô.ng việc giảng dạy của giáo sư.

Năm 2016, đường dây gi.an l.ận th.i cử tinh vi tại ĐH Iowa, Mỹ, bị ph.át hiện buộc trường phải tiến hành điều tra ít nhất 30 du học sinh. Dịch vụ gi.a.n l.ận này được quảng cáo bằng tiếng Trung. Theo đó, du học sinh chỉ cần trả 1.000 USD mỗi khóa học sẽ có người th.i và làm bài luận hộ.

Năm 2015, 15 c.ô.ng dân Trung Quốc bị b.u.ộ.c t.ộ.i vì tham gia vào đường dây th.i hộ SAT và các kỳ thi đại học tại phía tây bang Pennsylvania từ năm 2011. Một trường hợp khai đã nhận 6.000 USD để th.i hộ thí sinh khác.

Trước đó một năm, 8.000 du học sinh nước này bị b.u.ộ.c thôi học. Trong đó, khoảng 81% bị đ.u.ổ.i vì kết quả học tập yếu kém hoặc gi.an l.ận trong th.i cử, nghiên cứu.

Du học không bằng thực lực

Du học sinh Trung Quốc chi.ế.m khoảng 1/3 tổng số sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ. Đây là nguồn thu lớn đối với ng.ành c.ô.ng nghiệp giáo d.ụ.c hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ, cũng như thế giới, nhờ thực lực.

Chỉ cần cha mẹ chi số tiền lớn, du học sinh Trung Quốc rộng cửa vào đại học Mỹ. Ảnh: New York Times.

Khi chia sẻ với cộng đồng m.ạ.ng về thành tích trúng tuyển Stanford, Zhao Yusi nhấn mạnh cô vào trường nhờ khổ c.ô.ng học hành. Hai năm sau bài “ch.é.m gió” mạnh bạo, con gái đại gia bị đ.u.ổi khỏi trường vì hóa ra, suất học của cô được mua bằng 6,5 triệu USD.

Không chỉ Zhao Yusi, Sherry Gou hay 40 sinh viên kiếm được thị thực nhờ đường dây thi hộ do Liu Cai c.ầ.m đ.ầu, hàng nghìn người trẻ Trung Quốc đặt chân vào đại học Mỹ nhờ tiền của bố mẹ.

Theo Foreign Policy, nỗi á.m ả.nh du học Mỹ của phụ huynh Trung Quốc biến tư vấn du học thành thị trường trị giá 3,9 tỷ USD ở nước này năm 2016. Nhiều c.ô.ng ty có hẳn d.ị.ch vụ trọn gói, từ “gợi ý” viết luận, ôn th.i, định hướng trường để nộp hồ sơ, lên kế hoạch học tập, “chuố’t” hồ sơ, cam kết 99% trúng tuyển.

Một gia đình thậm chí chi đến 90.000 USD để con được “tư vấn” trong quá trình làm hồ sơ và cam kết trúng tuyển 5 trường thuộc top 60.

Khoản tiền phong phú này giúp con họ thoải mái hưởng thành quả khi c.ô.ng ty gần như lo từ A đến Z với việc sửa bài luận, đưa hoạt động ngoại khóa vào hồ sơ, ứng tuyển trường nào, ôn thi SAT hoặc ACT cho thí sinh.

“Đó là nỗi xấ.u hổ thực sự. Các hành vi trái đạo đức diễn ra rầm rộ trong quá trình phụ huynh gửi con du học. Họ coi viết hộ bài luận là trách nhiệm của c.ô.ng ty du học”, Nini Suet, nhà sáng lập kiêm CEO của c.ô.ng ty tư vấn giáo d.ụ.c Shang Learning, nói.

Chuyên gia này cho biết thêm nhiều phụ huynh bỏ qua c.ô.ng ty của bà khi biết con họ phải tự viết bài luận cho hồ sơ ứng tuyển.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần