“Hỏa mù” của các thế lực thù địch nhằm vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước thông qua mạng xã hội

“Hỏa mù” của các thế lực thù địch nhằm vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước thông qua mạng xã hội

22/01/2019 12:48
Mèo Moon

Quan chức nhà nước trở thành tâm điểm của những hoạt động bàn tán trên mạng xã hội, bị đả kích, tấn công, lách léo dư luận là điều không phải mới đây mới xuất hiện. Nó hiện hữu và tồn tại cùng với sự phát triển mạng Internet ở Việt Nam, nhất là khi các mạng xã hội trở nên phổ biến và có hoạt động công khai.

Chỉ một vài chia sẻ thiết thông tin, thiếu sự chính xác, những xác thực được kiểm chứng, thì các chính sách, các chính trị gia, quan chức, lãnh đạo nhà nước sẽ được đưa lên để xăm soi, hô biến sai lệch, đả kích, một cách dễ dàng.

Trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Công thương – Trần Tuấn Anh, sau khi có lời xin lỗi tới Nhân dân, vì việc sử dụng xe công đón người nhà tại tận cầu thang máy bay bị phát hiện. Ngay lập tức, Facebook cá nhân JB Nguyễn Hữu Vinh đã có những đăng tải cái gọi là “Đơn tố cáo” trong vai trò hắn giả danh là cán bộ đoàn xe Văn phòng Bộ Công thương.

Bài viết trên trang cá nhân JB Nguyễn Hữu Vinh nhằm tấn công Bộ trưởng Bộ Công thương

Một lá đơn Tố cáo trên Facebook cá nhân, mạo danh cán bộ nhà nước, trong khi Nguyễn Hữu Vinh là kẻ thường xuyên có những bài viết đăng tải nhằm công kích vào lãnh đạo, quan chức nhà nước. Hắn có tư tưởng thù hận, không chấp thuận với đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dư luận trước thông tin của Nguyễn Hữu Vinh đã sẵn sàng đả kích Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong khi chưa xác nhận thực hư đúng sai. Bài viết đã nhận được hàng nghìn lượt like, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ trong vòng 1 ngày. Thậm chí, lá đơn tố cáo được chụp cho thấy hoàn toàn sai quy cách và thể thức trình bày văn bản dạng đơn từ.

Rất không khó để điểm lại các thông tin, sự kiện mà các chính trị gia của Việt Nam bị các đối tượng phản động, thù địch tấn công trên mạng xã hội một cách công khai, trực tiếp. Những đối tượng đã bẻ lái dư luận bằng các thông tin như năm 2015, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Phùng Quang Thanh bị các đối tượng phản động cho là đã bị “thanh trừ” vì không cùng lợi ích nhóm.

Năm 2017, dư luận tiếp nhận một thông tin Bộ trưởng Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến nộp đơn xin từ chức và được Chính phủ chấp thuận. Nguồn tin này ngay sau đó đã được Bộ Y tế phủ nhận, đây chỉ là tin đồn mà các kẻ có dã tâm chính trị đưa ra nhằm tấn công và hạ bệ Bộ trưởng.

Tháng 3/2018, Giáo sư toán học tại Pháp – Nguyễn Tiến Dũng cùng với Luật sư Trần Vũ Hải cố tình bôi nhọ, hạ bệ danh dự nhân phẩm của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Bằng thông tin tung ra hàng loạt các dẫn chứng về việc bộ trưởng đạo văn, những thông tin này chủ yếu nhằm tấn công bộ trưởng Nhạ và yêu cầu Bộ trưởng phải từ chức.

Trong năm 2018, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã nhiều lần trở thành “miếng mồi” cho Trương Huy San (osin Huy Đức) tấn công trên mạng xã hội Facebook, gây ảnh hưởng và xôn xao dư luận rất lớn. Hàng loạt cái gọi là “thuyết âm mưu” về việc giam lòng, ám sát, thanh trừ nội bộ… đã được Osin Huy Đức đưa ra. Trên Facebook cá nhân, Thuy Trang Nguyen cũng “tát nước theo mưa” để đánh vào tâm lý dư luận về một Chủ tịch nước đang bị giam lỏng tại Phú Quốc

Khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang xuất hiện trong buổi tiếp Đại sứ Cuba, những thông tin mà chúng đưa ra lại cho rằng đây là Chủ tịch nước giả, bị nhái,… Dư luận tiếp tục bị dắt mũi một lần nữa, khi mà chúng cho rằng phong thái của Chủ tịch nước không phải là người thật. Mặc cho việc thực hư thì hàng triệu người dân, hàng trăm cán bộ cùng làm việc, đại sứ nước ngoài,… làm sao có thể không phát hiện.

Cuối tháng 9/2019, khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất vì căn bệnh hiểm nghèo, một số đối tượng chính trị, cũng như Osin Huy Đức cho rằng ông đã bị thanh trừng vì không cùng “lợi ích nhóm”. Mặc cho năm 2018 là năm mà toàn Đảng liên tục đổi mới, loại bỏ các đối tượng thanh nhũng ra khỏi bộ máy lãnh đạo, nhằm xây dựng và củng cố niềm tin của nhân dân.

Cố chủ tịch nước Trần Đại Quang từng là tâm điểm tấn công của nhóm phản động trên mạng xã hội

Những vấn đề chính trị của đất nước luôn được người dân và dư luận quan tâm, vì thế với những thuyết âm mưu về người đứng đầu đất nước được đưa ra để tấn công luôn được coi là những “chủ đề nóng” của mạng xã hội.

Những đối tượng phản động đã biến các sự kiện chính trị đất nước, trở thành một vấn đề có phần “nhạy cảm”, theo nghĩa riêng của họ, của những âm mưu chống phá, của mưu đồ cá nhân. Trước đòn “hỏa mù” và sự thật không được kiểm chứng của thông tin trên mạng xã hội, dư luận dễ trở thành một con người yêu nước nhưng lại vô tình có cái “đầu nóng”.

Những cái “đầu nóng và trái tim lạnh” mà thể hiện lòng yêu nước thông qua mạng xã hội. Thì chẳng có gì nổi bật hơn việc đồng tình ngay với lời lẽ xuyên tạc của kẻ xấu, sẵn sàng “ném đá” bất kỳ lãnh đạo nào, nếu họ đọc được 1 thông tin tiêu cực. Với những lời lẽ tục tĩu, đầy cay cú, vô văn hóa.

Điều này chứng tỏ sự thiếu kỹ năng chọn lọc thông tin, sự nóng vội của không ít người dùng mạng xã hội. Người dùng mạng xã hội luôn sẵn sàng hứng thú với những thông tin giật gân, vô tư bình luận, chia sẻ một bài viết mà không có nguồn gốc rõ ràng, không hiểu được bản chất và động cơ của người viết.

Như thế, những kẻ phản động khi chúng kéo dư luận vào bóng tối, góc khuất của thông tin, của nguồn tin. Chúng toàn toàn có thể xuyên tạc, bịa đặt, lôi kéo, qua mặt dư luận và “dắt mũi” một cách dễ dàng.

Suy cho cùng, hệ lụy của nguồn thông tin sai lệch này không chỉ ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống và nhân sách của chính những cá nhân dùng mạng xã hội. Nó không chỉ tác động tới riêng bất kỳ một cá nhân nào, mà nó còn tác động tới một cộng đồng, làm “tầm thường hóa” đi văn hóa của một dân tộc.

Luật An ninh mạng có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019 vừa qua, là cơ sở pháp lý và là biện pháp răn đe đủ mạnh để xử lý các đối tượng tung tin, bịa đặt, vu khống, xuyên tạc và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức trên mạng mạng xã hội.

Những kẻ phản động, cố tình bôi nhọ người khác trên mạng xã hội cần phải được xử lý, có như vậy, quyền con người, quyền tự do, quyền công dân mà Hiến pháp Việt Nam 2013 đã quy định tại khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm…” mới thực sự phát huy hết vai trò và giá trị.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần