Hướng dẫn chi tiết cách xem mưa sao băng Geminid tối nay

Hướng dẫn chi tiết cách xem mưa sao băng Geminid tối nay

13/12/2018 19:18
Long Nhất

Mưa sao băng Geminid sẽ đạt cực điểm vào tối ngày 13, rạng sáng ngày 14/12. Đây là trận mưa lớn nhất và rực rỡ nhất trong năm. Và đây là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị để có thể tận mắt chứng kiến sự kiện thiên văn mãn nhãn này.

Mưa sao băng Geminid thường xuất hiện hàng năm vào khoảng ngày 4-17/12. Điều đó có nghĩa là vào các buổi tối trong khoảng thời gian này bạn đều có thể quan sát mưa sao băng Geminid.

Tuy nhiên, dễ xem nhất là vào thời lúc mưa sao băng đạt cực điểm. Mưa sao băng Geminid 2018 cực điểm sẽ rơi vào tối ngày 13, rạng sáng ngày 14/12.

Theo trang Date and Time, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát giai đoạn đỉnh điểm của mưa sao băng Geminid 2018 từ khoảng 20 giờ thứ sáu 14/12 đến tận 6 giờ thứ bảy 15/12.

Đây là trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với mật độ lên đến 120 vệt mỗi giờ.

Để quan sát trận mưa sao băng Geminid bạn cần xác định được khu vực trung tâm của nó. Đó là chòm sao Gemini (chòm sao Song Tử) hay chính xác hơn là khu vực lân cận sao Castor, ngôi sao sáng thứ 2 của chòm sao này.

Hướng dẫn chi tiết cách xem mưa sao băng Geminid tối nay - Ảnh 1.

Hướng dẫn chi tiết cách xem mưa sao băng Geminid tối nay – Ảnh 1.

Chòm sao Gemini bên trái chòm sao Taurus hình chữ V

Cách tìm chòm sao Gemini (chòm sao Song Tử)

Chòm sao Gemini mọc lên từ hướng đông và lên rất cao lúc giữa đêm trước khi dịch chuyển về chân trời phía Tây. Dễ dàng nhất là từ lúc 9 giờ tối. Nó nằm bên trái chòm Taurus (chòm sao Kim Ngưu) có dạng chữ V.

Chòm sao Gemini dễ dàng tìm thấy thông qua 2 sao sáng nhất của nó là Pollux và Castor cách nhau khaorng 1 ngón tay. Bạn hãy tưởng tượng tâm của một cái đồng hồ là chòm sao Pollux, thì Castor nằm ở hướng 1 rưỡi.

Cách quan sát Mưa sao băng Geminid 2018

Năm nay mưa sao băng Geminid cực điểm không trùng vào ngày trăng tròn. Do vậy, người yêu thiên văn hoàn toàn có thể quan sát Mưa sao băng Geminid bằng mắt thường mà không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn.

Chọn địa điểm thoáng rộng, tránh ra ánh sáng thành phố. Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng lên phía trên.

Tuy nhiên, ban đầu, bạn sẽ cần khoảng 10 phút để mắt quen với bóng tối, vì vậy hãy kiên nhẫn, có thể ban đầu bạn không thấy ngôi sao nào cả nhưng vài phút sai chúng sẽ dần xuất hiện.

theo Infonet

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần