Leo thang căng thẳng với Ấn Độ, Pakistan 'cầu cứu' Trung Quốc

Leo thang căng thẳng với Ấn Độ, Pakistan 'cầu cứu' Trung Quốc

01/03/2019 19:13
Mèo Moon

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào đêm 27/02, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã đề nghị Bắc Kinh giúp đỡ giải quyết căng thẳng giữa nước này với Ấn Độ.

Theo thông báo chính thức trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28/2, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Qureshi đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về những diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc xung đột Ấn Độ – Pakistan, qua đó bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ vai trò tích cực giúp giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hy vọng, cả Ấn Độ và Pakistan nên kiềm chế để ngăn chặn tình hình căng thẳng leo thang hơn.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang Ấn Độ và Pakistan nên ngăn chặn căng thẳng xung đột leo thang bởi mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước sẽ tốt cho cả hai và hòa bình khu vực.

Trung Quốc cũng một lần nữa kêu gọi Islamabad và New Delhi tiến hành đối thoại để duy trì nền hòa bình khu vực và ngăn chặn cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Máy bay MiG 21 của Ấn Độ. (Ảnh: NDTV)

Đài NDTV (Ấn Độ) hôm 28/02 đưa tin: 8 máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ đã có cuộc đối đầu chưa từng thấy với 24 máy bay Pakistan tại vùng Kashmir đang tranh chấp.

Đội máy bay này bị phát hiện lúc 9 giờ 45 phút (giờ địa phương) hôm 27/02 khi đi vào phạm vi cách Đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) chia cắt Kashmir 10 km.

Ngay lập tức, 8 máy bay của Không quân Ấn Độ – 4 chiếc Sukhoi Su-30MKI, 2 chiến Mirage 2000 nâng cấp và 2 chiếc MiG 21 – được điều đến ngăn chặn các máy bay Pakistan.

Các máy bay của Không quân Ấn Độ đã ngăn không cho các chiến đấu cơ Pakistan thực hiện cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu trên mặt đất trong khu vực do Ấn Độ kiểm soát tại Kashmir.

Căng thẳng giữa New Delhi và Islamabad gia tăng sau khi một đoàn xe bán quân sự của Ấn Độ bị tấn công ở Jammu và Kashmir hôm 14-2, cướp đi sinh mạng của 45 người.

Nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed đóng tại vùng Kashmir thuộc sự kiểm soát của Pakistan sau đó nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần