Luật sư lên tiếng về mức án dành cho những người phát tán clip nóng của hotgirl nổi tiếng

Luật sư lên tiếng về mức án dành cho những người phát tán clip nóng của hotgirl nổi tiếng

15/04/2019 15:53
Long Nhất

Theo các luật sư, nếu người phát tán clip nóng của hot girl nhằm mục đích đe doạ chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản với mức tù cao nhất lên tới 20 năm.

Chiều 12/4, trên mạng xã hội xôn xao trước thông tin 1 hot girl nổi tiếng bị lộ clip nóng. Hiện tại, những hình ảnh và clip đang được lan truyền một cách chóng mặt trên các trang mạng.

Liên quan đến sự việc này, nhiều người thắc mắc người phát tán clip nóng của hot girl nổi tiếng phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật?

Trả lời báo Tri Thức Trực Tuyến, luật sư Chu Bảo Khánh – làm việc tại một công ty luật của Hà Nội cho biết, tùy vào động cơ, mục đích người phát tán clip nóng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Người phát tán clip nóng của hot girl có thể chịu án tới 20 năm tù. Ảnh minh họaCụ thể, theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, người thực hiện hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin, dịch vụ có nội dung dââm ô đồi trụy sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng.

Còn về trách nhiệm dân sự, theo quy định tại Bộ luật Dân sự về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, không ai được phép xâm phạm nếu không được người đó đồng ý.

Về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại, tùy theo sự việc.

Một người phát tán những clip “nhạy cảm” của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp việc phát tán nhằm mục đích truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thì người có hành vi này có thể bị kết án về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 253 Bộ luật hình sự, Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy quy định 3 điều.

Một là, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Những điều trên áp dụng trong trường hợp nếu vật phạm pháp có số lượng lớn; phổ biến cho nhiều người; đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Thứ hai, việc phát tán những hình ảnh “nhạy cảm” của người khác nhằm mục đích làm nhục họ thì người có hành vi này có thể phạm vào tội làm nhục người khác.

Cuối cùng, nếu việc phát tán những hình ảnh “nhạy cảm” của người khác nhằm mục đích đe doạ chiếm đoạt tài sản của họ thì người có hành vi này có thể bị kết án về tội cưỡng đoạt tài sản.

Đồng tình với luật sư Chu Bảo Khánh, trả lời trên báo Trí Thức Trẻ, luật sư Ngô Hương Giang cho rằng, trong trường hợp, nếu việc phát tán clip nóng của hot girl nhằm mục đích đe doạ chiếm đoạt tài sản thì người có hành vi này có thể bị xử lý hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản với mức tù cao nhất lên tới 20 năm.

Vụ nữ hotgirl bị lộ clip nóng: Người phát tán video có thể đối diện mức án 20 năm tù - Ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: Soha.vnTrong khi đó, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Hà Nội) cho rằng, các clip xiếc, ảnh khiêu dâm và những ấn phẩm có tính chất tìình dụục đều bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm truyền bá, đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Do đó, hành vi đăng tải clip xiếc của hot girl hay bất kì ai lên trên mạng xã hội hoặc phát tán truyền bá trong công chúng là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi (số lượng, chủng loại, dung lượng của ấn phẩm…) và hậu quả, hệ lụy cho xã hội mà hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, trường hợp dung lượng clip trên chưa đủ 1GB, hành vi làm, lưu trữ, phát tán clip sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 4 Điều 66 Nghị định 174 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số, vô tuyến điện với mức phạt từ 30 – 50 triệu đồng.

Đối với hành vi sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán hoặc tàng trữ nhằm phổ biến clip có nội dung khiêu dâm, đồi trụy mà dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 1GB đến dưới 5Gb sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 1, Điều 326 Bộ Luật Hình sự 2015.

Mức hình phạt gồm phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Cường nói thêm, nếu đối tượng tung clip nóng lên mạng xã hội nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của nhân vật trong clip thì hành vi này còn có dấu hiệu của tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự.

Nam luật sư nêu rõ, trong clip được lan truyền trên xã hội nêu trên rõ ràng đã có nội dung mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy và có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, cơ quan công an cần khẩn trương làm rõ hành vi của người ghi hình và đối tượng phát tán clip này lên mạng xã hội để xem xét trách nhiệm pháp lý liên quan.

Trong trường hợp không đủ căn cứ để xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy vẫn có thể xem xét về tội làm nhục người khác nếu có căn cứ chứng minh đối tượng phát tán clip lên mạng xã hội nhằm mục đích xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác.

Nếu bị xử lý về tội làm nhục người khác, hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội là tình tiết định khung hình phạt theo quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 155 Bộ Luật Hình sự với mức hình phạt từ 3 tháng đến 2 năm tù.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần