Mẹ Việt chia sẻ bí quyết "nuôi con thành người của công chúng" từ nhỏ

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết "nuôi con thành người của công chúng" từ nhỏ

29/10/2014 11:51
Lê Dũng

“Mẹ đẹp, con xinh” là ấn tượng đầu tiên của bất cứ ai khi gặp gỡ hai mẹ con Thu Hạnh – Bảo Hân. Ngay từ khi con còn nhỏ xíu, phát hiện ra sở thích và năng khiếu nghệ thuật của con, chị đã dồn hết tâm sức để nuôi dưỡng điều đó.

Cô con gái nhỏ Đào Ngọc Bảo Hân của mẹ Thu Hạnh tuy mới 8 tuổi nhưng đã có một “hồ sơ hoạt động nghệ thuật” dày dặn và đáng hâm mộ. Để cô bé được thỏa sức thể hiện niềm đam mê nghệ thuật của mình, mẹ của bé – chị Thu Hạnh đã đồng hành, chăm sóc và nuôi dưỡng năng khiếu đó của con từ khi con còn rất nhỏ.

Profile:

Mẹ: Đinh Thu Hạnh.

Con gái: Đào Ngọc Bảo Hân, 8 tuổi.

Bảo Hân hiện là một diễn viên nhí của Nhà hát Tuổi Trẻ, cô bé đã tham gia một số dự án nghệ thuật và đóng phim từ khi còn rất nhỏ.

Chào chị, Bảo Hân được mọi người yêu mến vì cô bé đáng yêu và rất có năng khiếu nghệ thuật. Chị đã phát hiện ra năng khiếu của con như thế nào?

– Ngay từ khi Bảo Hân còn rất nhỏ, khoảng hơn 2 tuổi một chút, qua quan sát khi con chơi đùa, mình đã nhận ra con có những sở thích về nghệ thuật như múa, hát, diễn kịch… Thời điểm ấy, con có thể đóng giả các nhân vật hoạt hình một cách ngộ nghĩnh và đáng yêu. Từ đó, mình thường xuyên dành thời gian chơi đùa, tạo môi trường cho con phát huy sở thích diễn xuất cũng như ca múa của mình.

Chị đã bắt đầu phát triển năng khiếu cho con như thế nào?

– Thời gian đầu khi nắm bắt được sở thích của con, mình đã cho con tham gia các lớp năng khiếu nghệ thuật như hát, múa… Ngoài ra, mình luôn khuyến khích con tham gia hầu hết các hoạt động văn nghệ ở trường mầm non. Cứ thế qua mỗi thời kỳ (từ mẫu giáo đến khi vào lớp 1), con đã liên tục được tham gia biểu diễn các chương trình hoạt động nghệ thuật.

Qua những hoạt động ban đầu như vậy, con càng bộc lộ năng khiếu của mình. Gia đình luôn quan tâm và thấu hiểu, biết rõ con thích gì, muốn gì nên mình luôn tìm hiểu và tạo môi trường tốt nhất để con học hỏi, giao lưu qua đó bộc lộ năng khiếu.

Thay vì để con suốt ngày xem TV, mình luôn cho con đi chơi và tham gia các hoạt động ngoài trời để bé tự do khám phá thế giới xung quanh hay các trò chơi thông minh sáng tạo.

Bên cạnh đó mình luôn quan tâm đến nguyện vọng, sở thích của con. Bảo Hân là một cô bé cá tính và yêu nghệ thuật nên con thích múa hát, diễn kịch, đóng phim. Mình đã tìm và cho con tham gia các lớp học nghệ thuật trẻ em. Đó chính là môi trường tốt để con được vui chơi và bước đầu tiếp cận với các môn nghệ thuật cơ bản. Đặc biệt, mình luôn chú trọng tới cảm xúc của con. Mình không bao giờ bắt ép khiến con chán nản hay sợ hãi khi phải học quá nhiều môn năng khiếu một lúc.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết "nuôi con thành người của công chúng" từ nhỏ 1

Được biết, sau khi sinh, chị đã nghỉ việc để dành toàn bộ thời gian chăm sóc và phát triển năng khiếu cho con. Đã bao giờ chị thấy tiếc nuối vì đã quyết định như vậy chưa?

– Từ khi sinh con ra, qua tìm hiểu và học hỏi, là một người mẹ mình hiểu những năm tháng đầu đời là giai đoạn “vàng” để giúp con phát triển tối đa các tiềm năng về cả trí lực và thể lực. Chính vì vậy mình đã tự nguyện hy sinh 5-6 năm để chăm sóc và nuôi dưỡng con gái được chu toàn nhất.

Đến nay, mình chưa bao giờ cảm thấy tiếc nuối hay ân hận vì điều đó cả. Bởi là 1 người mẹ mình hiểu rằng chỉ có sự quan tâm, chăm sóc chu đáo thường xuyên thì con yêu mới phát triển tốt nhất. Mình thực sự muốn giúp con học hỏi và khám phá thế giới xung quanh.

Để phát triển từ năng khiếu thành tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật, hẳn là bé Bảo Hân phải trải qua những ngày tháng khổ luyện rất vất vả?

– Để năng khiếu của con được phát huy tốt nhất, là mẹ, mình luôn bên con mọi lúc và cùng con trải qua những tháng ngày tập luyện vất vả. Mình biết, mọi thành công đều không dễ dàng mà có. Tất cả đều phải chăm chỉ và nỗ lực dù ở lứa tuổi nào đi nữa.

Có những lúc nhìn Bảo Hân cố gắng khổ luyện khi múa với tay chân bầm tím, hay những khi con diễn ngoài trời nắng mưa, gió rét… bản thân mình còn thấy khổ sở hơn con. Lúc đó, mình lại tự trách mình vì để con vất vả. Song bù lại là thành quả nghệ thuật của con được đón nhận và khen ngợi. Khi ấy, lòng tự hào về con lại xoá tan tất cả cảm giác tội lỗi ấy. Mình lại động viên khen ngợi và giúp con tiến lên phía trước. Chính con cũng dạy cho mình hiểu, con đã cố gắng nỗ lực không bỏ cuộc như thế nào.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết "nuôi con thành người của công chúng" từ nhỏ 2Bảo Hân và mẹ Thu Hạnh.

Đã có thời điểm nào vì vất vả quá mà chị muốn con từ bỏ sở thích của mình chưa?

– Mình còn nhớ khi Bảo Hân tham gia đóng một bộ phim dài tập. Bảo Hân trong vai cô bé Hà Nội cùng gia đình tham gia tản cư trong kháng chiến chống Pháp. Trong suốt 20 tập phim có rất nhiều cảnh khóc. Nhưng cảnh quay xúc động nhất khiến cả ekip ngưỡng mộ là khi con phải vượt qua bom đạn đưa thư, lúc lại trốn dưới hầm.

Lúc ấy, thời tiết trên Thanh Ba (Phú Thọ) vô cùng khắc nghiệt. Do nóng bức lại thêm phải nghe tiếng bom đạn con sợ hãi đã khóc rất nhiều. Song đã hết cảnh quay mà con chưa “tiết chế” được cảm xúc và vẫn còn khóc mãi. Mình và cả đoàn tá hoả dỗ dành mãi không thôi. Lúc đó là mẹ mình vô cùng xót xa… Thấy con chịu nhiều vất vả, mình lại ân hận và trách mình.

Nhưng bản thân Bảo Hân lại vui vẻ và không hề than vãn thì mình làm mẹ cũng hiểu đây cũng là một cách rèn luyện cho con thêm hiểu và yêu lao động, yêu cuộc sống và cũng là giúp con thêm kỹ năng sống qua những trải nghiệm mà những chuyến đi xa có được. Đó cũng là cách giúp con thực hiện niềm đam mê và năng khiếu diễn xuất của mình.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết "nuôi con thành người của công chúng" từ nhỏ 3

Khi Bảo Hân đã nổi tiếng hơn cũng đồng nghĩa với việc con phải chạy show nhiều hơn. Để con có thể lực và tinh thần tốt nhất, chị có chế độ chăm sóc con đặc biệt không?

– Để con có được thể lực và tinh thần tốt nhất phát huy năng khiếu của mình, là mẹ, mình thường xuyên chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng đặc biệt, ăn uống đủ chất và khoa học, đảm bảo về giấc ngủ cho con.

Về tinh thần vợ chồng mình thường xuyên bên con mọi nơi, mọi lúc nên con hầu như không bao giờ cảm thấy lo lắng và bất an. Cứ được mẹ khen và động viên là con lại có động lực vô cùng tốt hoàn thành xuất sắc các vai diễn.

Khó khăn lớn nhất của chị khi theo đuổi việc phát triển đam mê cho con gái là gì?

– Để con vừa phát triển được năng khiếu, đam mê của mình bên cạnh việc học ở trường cũng khá khó khăn với mình. Mình phải xem xét thời gian học của con có bị ảnh hưởng không, cũng như sức khoẻ của con có tốt không? Nói chung mình phải chú ý cân bằng cho con để sức khỏe và việc học của con không bị ảnh hưởng. Vì thế hầu như các vai diễn hay những hoạt động nghệ thuật của con, mình đều chỉ nhận vào dịp nghỉ hè hoặc cuối tuần.

Chị thường kèm cặp Bảo Hân học vào thời gian nào mà con vẫn học giỏi, được làm lớp trưởng lại vẫn đi diễn rất năng động nữa?

– Để con luôn là một học sinh giỏi xuất sắc, ngoài những show diễn tất bật, Bảo Hân cũng nhưng nhiều cô bé lớp 3 khác phải học văn hóa ở trường. Vì thế việc sắp xếp thời gian học tập sinh hoạt cũng như hoạt động nghệ thuật của con được cân bằng là việc làm vô cùng quan trọng của gia đình.

Bản thân mình luôn coi việc học tập của con là trên hết nên mình là một cô giáo sát sao nhất của con. Bất kỳ thời gian nào khi con đi học về là mình lại chỉ bảo và kèm cặp. Mình thường tự soạn “giáo án” riêng khi con học buổi tối. Mình chỉ bỏ ra 1 giờ là con đã hoàn thành xong tất cả các bài tập trên lớp. Thậm chí, con còn được học qua bài cho buổi hôm sau trên lớp.

Nguyên tắc của mình là không bắt con học nhiều. Tầm 8h tối là con đã hoàn thành tất cả các bài tập. Lúc đó cả gia đình chơi cùng nhau, cùng con đặt các tình huống diễn xuất cho con thử nghiệm, rèn luyện niềm đam mê và sở thích bất tận của con.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết "nuôi con thành người của công chúng" từ nhỏ 4

Chị có thể chia sẻ một kỷ niệm khó quên nhất khi chị đưa Bảo Hân đi diễn?

– Khi đưa con đi diễn trong bộ phim về chủ đề giải phóng Thủ đô có một cảnh quay tại Ô Quan Chưởng. Cảnh quay đó huy động 200 diễn viên quần chúng có mặt từ 8h tối. Nhưng để quay được cảnh đông diễn viên đó vô cùng vất vả vì phải chờ đến lúc đường phố vắng người thì mới có thể quay.

Giữa khói lửa mịt mù là cảnh bé Bảo Hân trong vai cô bé Hà Nội vừa chạy vừa khóc. Tuy con vô cùng sợ hãi khi thấy bối cảnh khói lửa ngập trời, tiếng kêu khóc vang lên khắp nơi và khi đó là 2h sáng, con đã rất mệt và buồn ngủ. Nhưng chỉ cần nghe tiếng đạo diễn hô “diễn” là con bé diễn vô cùng tốt, tái hiện cảm xúc mãnh liệt khiến cả ê kip vô cùng khâm phục.

Nhìn con như vậy, mình đã bật khóc vì vừa thấy thương con vẫn cố gắng hết sức dù vô cùng mỏi mệt. Những cảm xúc đó mình chẳng thể nào diễn tả bằng lời được nhưng nó cứ đan xen giữa cảm giác xót xa, hạnh phúc và tự hào về con khi thấy con đã vượt qua được chính mình dù nhỏ thôi.

Có vẻ như Bảo Hân thường xuyên khiến trái tim vợ chồng chị tan chảy?

– Đối với Bảo Hân nói riêng mỗi khi con cất giọng nói véo von như chim kể về những việc con làm tốt hàng ngày là có thể khiến vợ chồng mình hạnh phúc rồi. Ngoài ra con là một cô bé vô cùng đáng yêu. Khi học bài xong là con ra biểu diễn cho ba mẹ xem những đoạn kịch hay bài hát con tự biên tự diễn. Lúc đó hai vợ chồng mãn nguyện và hạnh phúc khi có những giây phút tuyệt vời được ngắm con.

Bài học làm mẹ thú vị và quý giá nhất mà chị đã học được khi ở bên con trong mọi chặng đường con lớn lên là gì?

– Suốt những năm tháng làm vợ, làm mẹ mình đã rút ra nhiều bài học vô cùng bổ ích, thú vị và quý giá. Nhưng bài học mà mình nhận ra sớm nhất và với mình đó là điều quý giá nhất, đó là phải luôn kiên trì, lạc quan và tích cực. Bên cạnh đó, luôn giúp đỡ, quan tâm và yêu thương con. Đó chính là tấm gương cho con, lại cũng giúp con trở thành người tốt, biết quan tâm chia sẻ, tôn trọng người khác, sẽ sống có trách nhiệm khi trưởng thành dù ở bất cứ lứa tuổi nào.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết "nuôi con thành người của công chúng" từ nhỏ 5

Mong ước lớn nhất của chị với con?

– Mục tiêu nuôi dạy của vợ chồng mình đối với Bảo Hân lúc này là làm sao cho con phát triển cân bằng cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Tuyệt đối không thúc ép con học tập hay phát triển năng khiếu quá đà. Chỉ cần con luôn vui vẻ, ăn ngoan, ngủ yên giấc, luôn hồn nhiên vui tươi và đáng yêu như bây giờ.

Mong muốn giản đơn của mình là sau này Bảo Hân trở thành một cô bé xinh xắn đáng yêu, luôn biết cách quan tâm yêu thương mọi người, sống có trách nhiệm với gia đình, bản thân và cộng đồng…  Mình nghĩ đó cũng là mong ước của mọi người làm cha mẹ.

Chúc mong ước của mẹ Bảo Hân thành hiện thực và chúc bé Bảo Hân luôn xinh tươi hồn nhiên học giỏi, ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là con đường hoạt đông nghệ thuật con đang tham gia.

9X tốt nghiệp Ngoại thương loại giỏi rời ngân hàng làm đầu bếp

9X tốt nghiệp Ngoại thương loại giỏi rời ngân hàng làm đầu bếp

Hoàng Minh Nhật, cô gái 23 tuổi đến từ Hà Nội vừa chính thức trở thành quán quân mới của cuộc thi MasterChef Việt Nam mùa thứ 2. Nhật từng là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, tốt nghiệp...
Thủ khoa từng bị bệnh viện trả về để lo hậu sự

Thủ khoa từng bị bệnh viện trả về để lo hậu sự

Tuổi 18, Tuyết Loan là tân sinh viên với bao dự định. Mới nhập học, cô phát hiện bị ung thư máu phải nghỉ học. Sau hai năm chống chọi bệnh tật, cô tiếp tục đi thi và đạt thủ khoa. Chúng tôi...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần