Ngay lúc này tại Shangri La, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố Trung Quốc gây bất ổn ở châu Á

Ngay lúc này tại Shangri La, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố Trung Quốc gây bất ổn ở châu Á

01/06/2019 10:40
Long Nhất

Ông Patrick Shanahan đã có bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm nhận vai trò Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ vào tháng 1 vừa qua.

Ngay lúc này tại Shangri La, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố Trung Quốc gây bất ổn ở châu ÁNgay lúc này tại Shangri La, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố Trung Quốc gây bất ổn ở châu Á

Theo Straits Times, tại đối thoại Shangri La – hội nghị Bộ trưởng và quan chức quốc phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương sáng nay 1/6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gián tiếp và trực tiếp yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm cho một loạt các hoạt động gây bất ổn ở châu Á, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực này đến từ các đối tượng tìm cách phá hoại, thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, ông Shanahan nói trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm nhận vai trò Quyền Bộ trưởng quốc phòng vào tháng 1 vừa qua.

“Nếu xu hướng của các hành vi này tiếp tục, các thực thể nhân tạo [trên vùng biển] quốc tế có thể trở thành trạm thu phí, chủ quyền có thể chịu ảnh hưởng của kẻ mạnh”, ông nhấn mạnh.

Phát biểu của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được cho nhắm vào các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Khi cáo buộc về “đối tượng” gây mất ổn định khu vực, ông Shanahan không nhắc đích danh Trung Quốc nhưng trong phát biểu tiếp theo, ông đã trực tiếp nhắc tới quốc gia này.

“Hành vi làm xói mòn chủ quyền các quốc gia khác và gieo rắc sự mất lòng tin của Trung Quốc phải chấm dứt”.

Đổ bộ Shangri-La bằng dàn tướng chói lóa, Bắc Kinh hoảng hồn vì lối đi treo ngập bản đồ quân lực TQ Chuyên gia Việt: Không dại tấn công khi đối phương đã phòng thủ kỹ càng, TQ dĩ thoái vi tiến ở đối thoại Shangri-La Đối thoại Shangri-La: Vì sao sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng TQ bất ngờ tái xuất giữa lúc Bắc Kinh đang “ngồi trên lửa”?

“Cho tới thời điểm đó, chúng tôi chống lại tầm nhìn ngắn, hạn chế và cục bộ về tương lai, đồng thời chúng tôi ủng hộ trật tự mở và tự do, mang lại lợi ích cho các bên, bao gồm Trung Quốc”.

Phát biểu của ông Shanahan được đưa ra trong bối cảnh chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang cũng như một loạt xung đột liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đài Loan.

Bên cạnh những chỉ trích, ông Shanahan đã đề cập đến sự hợp tác giữa hai nước trong trao đổi quân sự, chống cướp biển, phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đồng thời, ông kêu gọi các đồng minh của Mỹ cần đóng góp nhiều hơn cho hệ thống phòng thủ của những nước này.

Trong cuộc đối thoại vào ngày hôm qua 31/5, Quyền Bộ trưởng Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa đều khẳng định hai bên đã đạt được kết quả mang tính xây dựng.

Dự kiến ngày mai 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa sẽ có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri La với một phần nội dung được cho sẽ chỉ trích động thái ủng hộ Đài Loan của Mỹ.

Ông Ngụy Phụng Hòa là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên được Bắc Kinh cử tới hội nghị an ninh tại Singapore sau 8 năm. Trong những năm trước, Trung Quốc thường cử các quan chức cấp thấp tới diễn đàn này.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần