Nghi vấn từ những vụ mất xe SH

Nghi vấn từ những vụ mất xe SH

07/04/2014 11:41
Hạ Nam

(Kênh 13) – Vào dịp cuối tuần, anh Hà Văn Tuấn (ngụ Tây Ninh) chở vợ con đến Suối Tiên (Q9, TP. Hồ Chí Minh) chơi. Tối 22-3-2014, anh Tuấn thuê khách sạn X. (ở Q. Thủ Đức, TPHCM) để nghỉ ngơi. Gửi xe máy hiệu SH 150i (màu đỏ mận) ở khách sạn, anh Tuấn lấy thẻ giữ xe rồi cùng vợ con lên phòng nghỉ.

thu1-702e0

7 giờ sáng 23-3-2014, anh Tuấn xuống lấy xe thì phát hiện chiếc SH đã “không cánh mà bay”, dù thẻ và chìa khóa anh vẫn giữ. Hỏi nhân viên giữ xe của khách sạn thì anh này nói “không biết”. Sau khi nghe kể lại sự việc, chủ khách sạn nói: “Việc mất xe là chuyện xui rủi, không ai muốn. Khách sạn sẽ hỗ trợ cho anh 17 triệu đồng với điều kiện anh phải giao giấy đăng ký xe và viết giấy cam kết không có khiếu nại hay tranh chấp gì đối với chiếc xe nói trên”.

Nghĩ chiếc xe SH 150i vừa mua với giá 8.600USD (tương đương hơn 170 triệu đồng), nay bị mất mà chỉ bồi thường có 17 triệu đồng và còn bị bắt làm cam kết như thế thì chẳng khác nào bán xe SH chỉ có 17 triệu đồng, nên anh Tuấn không đồng ý. Lúc này, chủ khách sạn trở giọng: “Nếu anh không đồng ý thì thôi, anh muốn làm gì thì làm. Vì muốn khách đến đây vui vẻ nên tôi hỗ trợ cho anh 17 triệu đồng cho xong chuyện, chứ thực tế tôi đâu có biết anh gửi loại xe gì, cũ hay mới, biển số mấy?… Nếu anh muốn thì cứ kiện”. Quá bất bình trước thái độ của chủ khách sạn, anh Tuấn đến công an phường nhờ can thiệp. Nhưng cán bộ công an phường cho rằng đó là “quan hệ dân sự” nên hướng dẫn anh khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết.

Trước đó vài ngày, anh Nguyễn Văn Tùng (công tác ở một công ty dầu khí, đóng tại cư xá Thanh Đa, P27, Q. Bình Thạnh, TPHCM) cũng bị mất xe SH “không thể hiểu nổi”. Tối 16-3-2014, anh Tùng cùng một số người bạn đi xe máy đến quán karaoke V. (ở P.25, Q. Bình Thạnh, TPHCM) để hát. Hai tiếng sau, anh Tùng cùng nhóm bạn ra về thì phát hiện chiếc SH đã “biến mất”. Chủ quán karaoke V. nói: “Trên phiếu giữ xe chỉ ghi số thẻ, chứ không ghi biển số và loại xe, nên chúng tôi không biết anh mất loại xe gì. Do vậy, chúng tôi hỗ trợ cho anh 15 triệu đồng với điều kiện anh gửi lại cho chúng tôi giấy đăng ký xe và viết tờ cam kết không khiếu nại, không tranh chấp gì về sau”. Anh Tùng không đồng ý với kiểu “bán xe” như thế. Còn chủ quán karaoke cho biết: “Quán đã ký hợp đồng với công ty bảo vệ T., nên khi mất xe thì anh cứ kiện công ty đó để tòa án giải quyết”. Quá bức xúc, anh Tùng làm đơn nhờ các cơ quan chức năng can thiệp.

Trong đơn gửi Báo CATP, anh Trần Minh P. (ngụ Q. Phú Nhuận, TPHCM) cho biết: Sáng 9-3-2014, anh đi xe SH đến quán H. (đường Nguyễn Văn Đậu, Q. Bình Thạnh, TPHCM) uống cà phê thì bị mất xe. Anh kể: “Lúc 9 giờ, tôi chạy vào quán khóa cổ xe cẩn thận rồi ngồi uống cà phê. Lát sau, một thanh niên tự xưng là nhân viên của quán yêu cầu tôi đưa chìa khóa để sắp xếp lại nơi đỗ xe cho ngay ngắn. Vài phút trôi qua mà không thấy anh nhân viên trả lại chìa khóa, tôi đi tìm nhưng chẳng thấy xe đâu. Hỏi ra mới biết, người “mượn” chìa khóa của anh đã “biến mất” cùng chiếc xe. Sau khi sự việc xảy ra, tôi có đến công an phường trình báo. Tại đây, chủ quán xác nhận người mượn chìa khóa xe của tôi là một nhân viên mới vào làm”. Tuy nhiên, chủ quán tuyên bố không có trách nhiệm bồi thường, anh P. bức xúc làm đơn yêu cầu các cơ quan chức năng can thiệp.

Thời gian gần đây, ở TPHCM xảy ra nhiều vụ mất trộm xe máy SH và đã có không ít trường hợp kẻ trộm chính là nhân viên giữ xe. Sau khi nhận xe, nhân viên “chôm” luôn của khách rồi giả vờ bị mất cắp. Sau đó họ ra giá bồi thường với giá rẻ mạt, rồi lấy giấy đăng ký xe của khách sử dụng. Để hạn chế hiện tượng trên, đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những bãi giữ xe không phép, trái phép (kể cả các khách sạn, nhà trọ, quán cà phê…). Đối với những bãi giữ xe được cấp phép, cơ quan chức năng cần yêu cầu tổ chức (cá nhân) nhận giữ xe của khách phải có phiếu ghi rõ các thông tin như: biển số, loại xe, người nhận gửi, ngày gửi… và cam kết chịu trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe của khách.

Đình Chi

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận