Nguyên nhân Mỹ 'đắp chiếu' loạt siêu chiến cơ tàng hình

Nguyên nhân Mỹ 'đắp chiếu' loạt siêu chiến cơ tàng hình

13/06/2017 09:46
Linh

Không quân Mỹ đã ngừng bay một phi đội chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 vì lo ngại về vấn đề cung cấp ôxy cho phi công.

Căn cứ Không quân Luke, đặt tại phía tây bắc thành phố Phoenix, bang Arizona đã hủy các hoạt động bay huấn luyện đối với các tiêm kích F-35A Lightning II vào hôm 10/6 sau khi xảy ra 5 sự cố, trong đó phi công có các triệu chứng giống như hypoxia (thiếu ôxy).

Chiến cơ tàng hình F-35A (Ảnh: USAF)

Chiến cơ tàng hình F-35A (Ảnh: USAF)

Các tiêm kích trên tiếp tục bị ngừng bay vào hôm 12/6 khi Không quân điều tra vấn đề đối với phi công, nhân viên bảo trì và chuyên gia y tế, theo phát ngôn viên của căn cứ Luke, thiếu tá Rebecca Heyse.

Các sự cố xảy ra vào hôm 2/5 và hôm 9/6, nhưng trong tất cả các vụ việc hệ thống cung cấp ôxy dự phòng vẫn hoạt động tốt và tiêm kích đã hạ cánh an toàn.

Căn cứ Không quân Luke có 55 chiến cơ F-35A Lightning II và thực hiện 25 chuyến bay huấn luyện mỗi tuần.

Hiện có tổng cộng hơn 220 chiếc F-35, do tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất, đã được đưa vào bay huấn luyện trên toàn thế giới, với tổng số giờ bay là 95.000, nhưng chưa có chiếc nào được nhìn thấy tác chiến.

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 được miêu tả là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử với chi phí cho một chương trình ước tính lên tới 400 tỷ USD.

Lockheed Martin cho biết vẫn tiếp tục kế hoạch trưng bày tiêm kích này tại triển lãm hàng không Paris trong vài ngày tới.

Sầm Hoa

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần