Nguyễn Sin nói về việc Lý Hiển Long nói “Việt Nam x.â.m l.ư.ợc Campuchia“

Nguyễn Sin nói về việc Lý Hiển Long nói “Việt Nam x.â.m l.ư.ợc Campuchia“

06/06/2019 07:59
Long Nhất

Sau khi thủ tướng Singapore có phát ngôn “Việt Nam x.â.m l.ư.ợc Campuchia “ là hoàn toàn sai, ngay lập tức Nguyễn Sin đã nói về vụ việc này, và ph.ân tích cặn kẽ về lịch sử.

Cái mà gã nhà họ Lý ( Lý Hiển Long ) gọi Việt Nam x.â.m l.ư.ợc Campuchia thật ra là Ch.i.ến Tr.anh Biên Giới Tây Nam các anh chị ạ.

Chúng ta đã phải m.ấ.t 10 năm, 9 tháng, 1 ngày để đối mặt với c.uộc ch.i.ến này, sau khi gi.ành đ.ộc lập cho dân tộc từ Đế quốc Mỹ.

Lịch sử đã c.ô.ng nhận rằng đây là một c.u.ộc x.â.m l.ư.ợc Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Tây Nam, thi hành chính sách d.i.ệt ch.ủ.ng đối với người Việt của đội quân Khmer Đỏ, hay còn gọi là Polpot. Có nghĩa là bọn Khmer Đỏ nó đ.á.nh mình trước đấy các ông ạ.

Tôi kêu gọi mọi người dân Việt Nam, các lãnh đạo đất nước Việt Nam phải tích cực ph.ản biện lại quan điểm sai lệch của ông Lý Hiển Long, khi ông cho rằng Việt Nam x.â.m l.ư.ợc Campuchia. Không thể để những c.ô.ng lao đ.óng góp to lớn của các bậc cha – chú và sự h.i s.i.nh của các l.i.ệ.t s.ĩ ở ch.i.ế.n trường Campuchia, biên giới Tây Nam Việt Nam, biên giới phía đông Thái Lan trở nên vô nghĩa và bị hiểu sai mục đích.

Một người h.ùng thì không thể để người khác hiểu là k.ẻ c.ư.ớp được.

Những năm 1975 – 1978, đội quân Khmer Đỏ ch..iế.m lãnh thổ Việt Nam, x.ử người dân và đ.ố.t ph.á làng mạc Việt Nam. Đỉnh điểm là vụ x.ử ở Ba Chúc – An Giang, quân Khmer Đỏ đã h.ạ gụ.c 3.157 dân thường. Chỉ có ba người số.ng s.ót.

Việt Nam không có sự lựa chọn, chúng tôi đã phải đứng lên để ch.i.ế.n đ.ấ.u trong một điều kiện hết sức khó khăn. Rất nhiều, rất nhiều và rất nhiều quân nhân của chúng tôi đã n.ằ.m x.u.ống để đổi lại sự bình yên cho dân tộc.

Nếu ông chưa biết về lịch sử và văn hoá của người Việt Nam thì hãy kéo ghế ngồi xuống, tôi kể cho nghe.

Chỉ tóm gọn chừng này thôi :

“Việt Nam chưa bao giờ x.â.m l.ư.ợc ai, chúng tôi yêu hoà bình, nhưng mà thằng nào đ.ộng tới chúng tôi, thì ch.ắc ch.ắn là nó hết th.ư.ơ.ng mẹ nó rồi”.

Tôi mong ông Lý Hiển Long sớm có lời x.in l.ỗi đến Việt Nam, x.in l.ỗi đến gia đình của các ch.i.ế.n sĩ đã ng.ã x.u.ống trong tr.ận ch.i.ế.n chính nghĩa này. Tôi cũng mong ông tìm hiểu về lịch sử, văn hoá của người Việt Nam trước khi cà.o ph.ím trên Facebook.

Chứ đừng có kiểu “Vậy h.ôi, mốt h.ông qua Việt Nam chơi nữa”, nha chưa. Mấy bác bộ đội cụ hồ t.át ông không tr.ư.ợt ph.át lào !!!

Lý Hiển Long nói Việt nam x.â.m l.ư.ợc Cambodia và ca ngợi ông cựu Thủ tướng Thái Lan Prem vừa m.ấ.t, cho rằng ông này là lãnh đạo tiền đ.ồn cho năm nước Asean ch.ố.ng lại Việt nam x.â.m l.ư.ợc Campuchia lúc đó. Tôi thật sự s.ữ.ng s.ờ và viết lại stt này.

Và mình chợt nhớ lại câu chuyện mà có lần cố Thủ tướng Võ văn Kiệt kể lại với mình về ông Lý Quang Diệu, cha ông Lý Hiển Long bây giờ, việc ông Lý cha nhận thức lại về t.ì.nh hình Cambodia sau đó, khi q.u.a.n h.ệ VN Singapore đã trở nên tốt đẹp. Lý Quang Diệu kể lại với TT Võ văn Kiệt: “Khi VN đ.á.nh qua Cambodia để l.o.ại tr.ừ Pônpốt, Đặng Tiểu Bình đã lợi d.ụng t.ì.nh h.ình đó, đi khắp thế giới vận đ.ộ.ng ch.ố.ng VN, làm cho VN khô m.á.u”. Ông nói rất cụ th.ể về cuộc vận đ.ộng rộng lớn đó và ĐTB đã nói với ông những gì về các kế hoạch cô l.ập VN.

Cuối cùng ông Lý cha kết luận: Nếu tôi là người VN, tôi sẽ không bao giờ quên mối th.ù với ĐTB và những người c.ầ.m quyền TQ chung quanh ông ta lúc bấy giờ.

Thế mà ông TT Lý hiển Long hiện nay, h.ậu duệ của LQD lại dùng chữ “x.â.m l.ư.ợc”với quân đội VN khi vào giúp Cambodia đ.á.nh đ.uổi Pôn Pốt. Trước đây, tôi luôn nghĩ rằng người Hoa Đài Loan và Singapore rất khác giới c.ầ.m quyền ở lục địa TQ.
Nhưng qua phát biểu lần này của ông Lý Hiển Long, b.u.ộc tôi phải s.u.y nghĩ lại quan điểm này đối với Lý Hiển Long!

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần