Nhật Bản báo động sữa MEIJI bán ở Việt Nam không đạt chuẩn, mẹ nào đang dùng thì cẩn thận

Nhật Bản báo động sữa MEIJI bán ở Việt Nam không đạt chuẩn, mẹ nào đang dùng thì cẩn thận

23/08/2018 17:52
Mèo Moon

Nhà sản xuất Nhật Bản đã cảnh bá o sữa Meiji Nhật đang bán ở Việt Nam là không đạt chuẩn

Trong một công văn gửi cơ quan chức năng Việt Nam mới đây, Công ty sữa Meiji của Nhật đã thừa nhận sữa Meiji nội địa Nhật Bản, tức dòng sản phẩm sản xuất hướng đến thị trường Nhật và đang được lưu thông tại nước này không đúng với chuẩn ở Việt Nam. Cụ thể là thành phần bio tin , choline, mangan i-ốt trong sữa bột công thức Meiji nhãn hiệu Hohoemi (số 0 – cho trẻ dưới 12 tháng) và thành phần biotin, kẽm, i-ốt trong sữa Meiji nhãn hiệu Step (số 9 – cho trẻ từ 1-3 tuổi) đáp ứng các quy định của Nhật nhưng lại không hợp chuẩn của Việt Nam.

Sau thông tin bị cảnh báo, sữa Meiji vẫn bán chạy tại thị trường Hà Nội

Theo giải thích của hãng Meiji, điều này là do sự khác biệt trong tiêu chuẩn về thành phần dinh dưỡng và nhu cầu các chất khác nhau giữa người Nhật và người Việt. Tuy nhiên, việc sữa nội địa Nhật có hàm lượng i-ốt thấp hơn so với nhu cầu của trẻ em Việt (do thói quen ăn uống và sinh hoạt của người Nhật) đã được cảnh báo nhiều nhưng sữa Meiji nội địa vẫn được ưa dùng và tiêu thụ với số lượng lớn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, sở dĩ hàm lượng này thấp so với chuẩn Việt Nam bởi Chính phủ Nhật không cho phép bổ sung i-ốt vào sữa công thức cho trẻ nhỏ.

Điều đặc biệt là Meiji cũng đề cập tình trạng quản lý chất lượng hàng nội địa Nhật Bản này khi đem về Việt Nam đều không rõ ràng. Do đó có khả năng việc quản lý hạn sử dụng và quản lý chất lượng không được thực hiện đúng cách, dẫn tới việc chất lượng sản phẩm xuống cấp, có nguy cơ gây hại đến sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Ngoài ra, Meiji cũng không loại trừ khả năng hàng giả có thể bị trà trộn vào hàng Nhật Bản được bắt gặp trên thị trường, do đó có nguy cơ gây hại đến sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng.

Với thực trạng này, Meiji đã đề nghị các cơ quan liên quan của Việt Nam không thông quan với hàng bán trong nội địa Nhật Bản vào thị trường Việt Nam và có sự phối hợp để xác định nguồn gốc và chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Với xuất xứ từ Nhật Bản, Meiji là thương hiệu sữa rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Có rất nhiều đơn vị hiện đang chào bán các loại sữa Meiji công khai trên Internet với hình thức hàng xách tay hoặc được nhập khẩu lô lớn. Bởi vậy với sự lên tiếng của Meiji này hứa hẹn châm ngòi một cuộc chiến mới về sữa Meiji.

Đại diện một công ty chuyên nhập khẩu sữa cho hay, đề nghị trên của Meiji có dấu hiệu độc quyền, đe dọa tới khả năng nhập khẩu hợp pháp của các công ty khác và tạo điều kiện cho công ty nhập khẩu họ chỉ định được độc quyền.

Đại diện Cục Giám sát và Quản lý Hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết chưa nhận được công văn này của Meiji. Tuy nhiên, cơ quan này cho hay, sẽ xem xét việc đăng ký sở hữu trí tuệ với sản phẩm sữa của Meiji cũng như trao đổi lại với hãng này để làm rõ đề xuất trên có dấu hiệu “độc quyền” phân phối và gây cản trở cạnh tranh trong hoạt động xuất nhập khẩu hay không. Việc này liên quan tới nhiều cơ quan chức năng khác như Bộ Y tế, Bộ Công An nên chưa thể đưa ra kết luận gì ở thời điểm này.

Còn về chất lượng sữa Meiji tại thị trường Việt Nam, trước thông tin trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, về nguyên tắc, một sản phẩm sữa Nhật, dù là hàng nội địa hay hàng xuất khẩu khi đáp ứng các tiêu chuẩn: giấy chứng nhận lưu hành tự do ở Nhật Bản, phiếu kiểm nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn ở Việt Nam ban hành và có doanh nghiệp Việt Nam đăng ký nhập khẩu thì đều được phép nhập khẩu, phân phối trong nước.

Trên thực tế, sữa công thức Meiji cho trẻ 0-3 tuổi được các bà mẹ sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, hãng này đã ngừng lưu hành nhãn hàng tại Việt Nam nên trên thị trường chủ yếu là sản phẩm sữa được bán tại Nhật, do các công ty nhập khẩu của Việt Nam cũng như các cửa hàng xách tay mang về trong nước tiêu thụ.

Trước đó, đã có rất nhiều nghi vấn đặt ra về mặt hàng này tại Việt Nam. Theo chia sẻ của nhiều người, mức giá dao động từ 400.000 – 900.000 đồng/hộp sữa Meiji Nhật Bản bán tại Việt Nam đã đủ lo ngại về một thị trường sữa nhập nhèm – có thể về chất lượng hoặc giá cả. Không ít doanh nhân Nhật Bản đã từng có ý định đưa sữa Meiji về Việt Nam, nhưng khi khảo sát thị trường sữa xách tay, họ đã phải từ bỏ ý định này bởi không thể hiểu nổi tại sao một số siêu thị và các cửa hàng bán lẻ lại có mức giá còn thấp hơn cả tại thị trường Nhật Bản khi mà thuế, phí để đưa về là không thể tránh.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần