Nhìn lại những bức ảnh vô giá 60 năm trước Bác Hồ đón tiếp ông nội của Kim Jong Un

Nhìn lại những bức ảnh vô giá 60 năm trước Bác Hồ đón tiếp ông nội của Kim Jong Un

01/03/2019 08:40
Mèo Moon

Quan hệ 70 năm giữa hai nước có nền móng từ hai chuyến thăm Việt Nam năm 1958 và 1964 của ông Kim Nhật Thành, ông nội lãnh đạo Kim Jong Un sắp sang Việt Nam cuối tháng này.

Ông Kim Jong Un sẽ tới Hà Nội vào cuối tháng để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và thăm chính thức Việt Nam. Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, một lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đặt chân đến Việt Nam, kể từ 2 chuyến thăm của lãnh đạo Kim Nhật Thành năm 1958 và 1964.

“Ông Kim Jong Un thăm chính thức Việt Nam đánh dấu một dấu mốc lớn… mở ra triển vọng phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước”, nguyên đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Dương Chính Thức (nhiệm kỳ 1992-1996), nói với Zing.vn.

Nhân dịp này, Zing.vn xin giới thiệu chùm ảnh tư liệu về 2 chuyến thăm Việt Nam của lãnh đao Kim Nhật Thành. Ông đã gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam, nói chuyện với người dân thủ đô và thăm các nhà máy, cơ quan quan trọng của Việt Nam thời đó.

Nhung hinh anh dac biet cua ong Kim Nhat Thanh tham VN 60 nam truoc hinh anh 1

Người dân thủ đô chào đón đoàn xe chở lãnh đạo Kim Nhật Thành. Ông sang thăm Việt Nam từ ngày 28/11-2/12/1958. Máy bay chở đoàn hạ cánh tại sân bay Gia Lâm (chưa có sân bay Nội Bài), trong sự đón tiếp nồng hậu của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trong những ngày ở thăm Việt Nam, lãnh đạo Kim Nhật Thành và phái đoàn nghỉ tại nhà khách Phủ Chủ tịch. Việt Nam và Triều Tiên sớm thiết lập quaun hzệ ngoại giao từ ngày 31/1/1950.

Nhung hinh anh dac biet cua ong Kim Nhat Thanh tham VN 60 nam truoc hinh anh 2

Lãnh đạo Kim Nhật Thành tới thăm nghĩa trang Mai Dịch và đặt vòng hoa. Vừa tới Hà Nội, ông đã có một loạt các hoạt động thể hiện tình hữu nghị giữa 2 nước như duyệt đội danh dự quân đội nhân dân Việt Nam và phát biểu trước người dân thủ đô. Năm 1950, Triều Tiên là nước thứ ba công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhung hinh anh dac biet cua ong Kim Nhat Thanh tham VN 60 nam truoc hinh anh 3

Lãnh đạo Kim Nhật Thành đến thăm nhà máy dệt Nam Định trong sự chào đón của công nhân nhà máy. Trong giai đoạn Việt Nam chiến tranh, Triều Tiên lúc đó phát triển hơn đã giúp đỡ Việt Nam về mặt quân sự và kinh tế. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, khi đó là thủ tướng Triều Tiên, là chuyến thăm “đáp lễ” sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Triều Tiên vào tháng 7/1957.

Nhung hinh anh dac biet cua ong Kim Nhat Thanh tham VN 60 nam truoc hinh anh 4

Ông Kim Nhật Thành xem và sau đó đã thử dùng kẹp đập lúa của nông dân, khi đoàn Triều Tiên thăm hợp tác xã nông nghiệp thôn Quán La, xã Xuân La, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây, bà Phác Chính Ái, phó chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã nhận làm xã viên danh dự. Kể từ đó, hợp tác xã lấy tên là Việt – Triều Hữu nghị.

Nhung hinh anh dac biet cua ong Kim Nhat Thanh tham VN 60 nam truoc hinh anh 5

Ông Kim Nhật Thành đang xem sa bàn chiến dịch Điện Biên Phủ khi đoàn đến thăm Bảo tàng Quân đội (nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự). Đón tiếp ông có Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các sĩ quan cao cấp của quân đội Việt Nam.

Nhung hinh anh dac biet cua ong Kim Nhat Thanh tham VN 60 nam truoc hinh anh 6

Ông Kim nói chuyện với học viên và cán bộ trường Sĩ quan Lục quân Việt Nam tại Sơn Tây, cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Giám đốc nhà trường Lê Trọng Tấn đã đọc lời chào mừng và trao tặng đoàn lá cờ, sau đó lãnh đạo Kim Nhật Thành đã trao tặng phẩm của quân đội Triều Tiên cho trường. Ông Kim cũng thăm nơi ở của học viên. Ngoài ra, nhiều sinh viên Việt Nam đã sang Triều Tiên du học.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần