Nóng: Mỹ đưa máy bay ném b.0.m B-52, tàu sân bay tới Biển Đông để dạy Trung Quốc một bài học

Nóng: Mỹ đưa máy bay ném b.0.m B-52, tàu sân bay tới Biển Đông để dạy Trung Quốc một bài học

05/03/2019 11:35
Mèo Moon

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ thông báo hai máy bay ném b.o.m B-52 của Washington đã thực hiện chuyến bay gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông.

CNN dẫn thông báo của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết “hai máy bay ném b.0m B-52H Stratfortress của Không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, Guam và tham gia sứ mệnh huấn luyện thường kỳ” ở khu vực “xung quanh Biển Đông”.

Máy bay B-52 của Mỹ. (Ảnh: AFP)

“Sứ mệnh gần đây phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do”, thông báo của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết thêm.

Hoạt động của 2 máy bay ném b.0m B-52 của Mỹ tại Biển Đông diễn ra khi hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C. Stennis vừa kết thúc cuộc tập trận trên biển Philippines.

Các tàu sân bay Mỹ tập trận ở biển Philippines. (Ảnh: US Navy)

Theo Taiwan News, trong khi tàu USS John C. Stennis hiện vẫn ở khu vực gần Philippines, thông báo của quân đội Mỹ cho biết tàu USS Ronald Reagan đã gia nhập cùng USS Antietam và USS Milius, 2 tàu chiê’n Mỹ gần đây đi qua eo biển Đài Loan, để hình thành nhóm tàu tác chiê’n băng qua Biển Đông.

Mặc dù Mỹ thường xuyên đưa máy bay ném b.0m và tàu chiê’n tới Biển Đông để thực hiện các chiê’n dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, song Trung Quốc vẫn luôn “nhạy cảm” với sự hiện diện của các phương tiện này. Hồi tháng 9, Trung Quốc đã điều một tàu chiê’n áp s.á.t một tàu khu trục của Mỹ trên Biển Đông, buộc tàu này phải chuyển hướng để tránh va chạm.

Hai máy bay ném b.0m B-52H Stratofortress đồn trú ở đảo Guam của Mỹ cũng đã tiến hành sứ mệnh bay diễn tập định kỳ ở khu vực Biển Đông. Thông cáo của Không quân Mỹ cho biết các chuyến bay này là một phần trong các hoạt động hiện diện thường trực của máy bay ném b.0m thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Mỹ kể từ tháng 01/2019.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần