Ô tô châu Âu nhập khẩu sẽ có mức thuế 0%

Ô tô châu Âu nhập khẩu sẽ có mức thuế 0%

06/08/2015 10:14
Hải Băng

Hôm qua 5.8 tại Hà Nội, phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại VN đã tổ chức họp báo liên quan đến việc VN và EU kết thúc cơ bản việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do VN – EU (EVFTA). Theo đó, hai bên sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế nhập khẩu theo một lộ trình xác định.

196039290-1-4b2oto

Giải thích cụ thể về con số 99% các dòng thuế sẽ được xóa bỏ, Đại sứ – Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại VN Franz Jessen cho biết, ngay thời điểm EVFTA có hiệu lực, VN sẽ xóa bỏ 65% các dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU, số còn lại sẽ được xóa dần trong vòng 10 năm. Cùng thời điểm EU sẽ xóa bỏ 71% các dòng thuế đối với hàng hóa VN và phần còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm. Theo ông Franz Jessen, các thỏa thuận về mốc thời gian và số dòng thuế được xóa bỏ khác nhau phản ánh sự chênh lệch giữa hai nền kinh tế, đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp có thời gian để thích nghi.

Ông Jean Jacques Bouflet – Trưởng phòng Thương mại và kinh tế, phái đoàn Liên minh châu Âu tại VN – cho biết với EVFTA, VN sẽ mở cửa thị trường cho hầu hết các sản phẩm thực phẩm của EU, cả nguyên liệu và sản phẩm đã qua chế biến. Một số thông tin cụ thể về thời điểm miễn thuế với một số mặt hàng được ông Bouflet cho biết là 7 năm đối với rượu và sản phẩm có cồn từ EU, thịt lợn đông lạnh; với thịt bò là 3 năm, thịt gà 10 năm… Một số nông sản nhạy cảm từ VN sẽ không được dỡ bỏ thuế quan hoàn toàn nhưng áp dụng quy tắc hạn ngạch thuế quan (TRQ) như gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm, đường, cá ngừ đóng hộp…

Theo đại diện của EU, phần lớn máy móc, thiết bị nhập khẩu từ EU sẽ được xóa thuế quan hoàn toàn khi EVFTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được xóa sau 5 năm. Theo ông Bouflet, xe máy với động cơ trên 150 cc sẽ được dỡ thuế quan sau 7 năm, trong khi thuế suất với ô tô nhập khẩu sẽ được xóa bỏ sau 10 năm. Ô tô có động cơ lớn hơn 3.000 cc (động cơ xăng) hoặc lớn hơn 2.500 cc (động cơ diesel) sẽ được dỡ thuế quan sau 9 năm.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần