Phải đuổi việc người để “con voi chui lọt lỗ kim”

Phải đuổi việc người để “con voi chui lọt lỗ kim”

30/01/2019 16:44
Mèo Moon

Cả một khu công nghiệp, trung tâm thương mại, trường học,… với quy mô rộng lớn được mọc lên nhưng không có phép đã biến Đồng Nai trở thành điểm nóng trên toàn quốc vào năm 2018. Vậy nhưng, điểm nóng ấy lại được “hạ nhiệt” bằng cách “để gió cuốn đi” khi đến đầu năm 2019 rồi mà không một cá nhân, tổ chức nào bị xử lý. Phải chăng, chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” đã dần dần được người ta hợp thức hóa thành những điều hiển nhiên có…

Khu công nghiệp to lớn không có phép hiên ngang tồn tại ở Đồng Nai

Năm 2018, báo cáo của thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho thấy thành phố có tổng cộng 275 công trình xây dựng không phép nhưng chỉ có 144 công trình bị buộc phải tháo dỡ. Trong đó, ba công trình nổi cộm được báo chí phản ánh nhiều lần bao gồm khu công nghiệp diện tích hơn 72 ha, với tổng cộng 60 doanh nghiệp hoạt động tại xã Phước Tân; trung tâm thương mại, nhà ở, công trình xây dựng đồ sộ trên đường Đồng Khởi và trường học trên đường Dương Tử Giang, thành phố Biên Hòa.

Chuyện sẽ rồi cũng có thể ổn hơn nếu như những sai phạm được làm rõ và xử lý nghiêm. Nhưng, mới đây, theo một số trang báo lớn đưa tin, rất có thể nhiều công trình sai phép “khủng” tại Đồng Nai sẽ được cho tồn tại vì cơ quan chức năng cho rằng đó là việc đã rồi. Cụ thể, đối với khu công nghiệp “chui” tại xã Phước Tân, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã giao thành phố Biên Hòa chủ trì phối hợp các sở, ngành rà soát để điều chỉnh, có thể hợp thức hóa.

Quả là đáng kinh ngạc, sai phạm thuộc tầm “con voi chui lọt lỗ kim” nhưng rồi sẽ được hợp thức hóa thì chẳng khác nào lời khẳng định về một cơ chế quản lý vô nguyên tắc. Còn niềm tin nào nữa đây?

Có nghiêm trọng

Đầu tiên và cũng là vấn đề lớn nhất trong câu chuyện khu công nghiệp “chui” tại Đồng Nai là nó nằm trên quỹ đất được quy hoạch để trồng rừng. Nếu để khu công nghiệp tồn tại thì chắc chắn hàng loạt các hệ quả phát sinh về môi trường, thiên nhiên sẽ kéo theo. Xin được hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm và đủ khả năng giải quyết các vấn đề môi trường, thiên nhiên phát sinh sau này? Chắc chắn là không ai có thể làm điều đó đâu.

Mới đây thôi, vụ đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, Hà Nội bị xẻ thịt bằng nhiều công trình trái phép “vỡ lở” sau nhiều năm được chính quyền “phớt lờ” đã là một lời cảnh báo rất lớn. Với những sai phạm về đất đai, đặc biệt là đất đai liên quan đến rừng, thì việc chúng ta xử lý nghiêm càng sớm sẽ càng hạn chế được nhiều thiệt hại cả về nhân lực, vật lực. Sẽ không thể tồn tại bất kỳ một bàn tay nào có thể “che trời” khiến cho các công trình trái phép có thể tồn tại như là hợp pháp. Pháp luật còn đó, quy chế quản lý đang được thực thi, những gì tồn tại người dân biết,… thì không ai có thể cố gắng che giấu cái sai. Rồi một ngày mọi thứ sẽ được làm sáng tỏ và buộc phải giải quyết triệt để, nghiêm minh. Bài học ở Sóc Sơn, Hà Nội nên được thực hiện ngay tại Đồng Nai từ sớm, từ khi khu công nghiệp con chưa to lớn hơn, đừng để hệ lụy sự việc càng thêm nghiêm trọng.

Cạnh những vấn đề về kinh tế, xã hội như trên thì vấn đề lòng dân cũng là một điểm đáng chú ý. Người dân Đồng Nai hiện nay đang thẳng thừng trả lời với báo chí rằng họ “ai cũng nghi ngờ” các công trình sai phạm ở tỉnh nhà được tồn tại là do được các cơ quan hành chính “giúp đỡ”. Làm gì có chuyện những công trình to lớn đến như thế mọc lên mà không cán bộ nào biết. Thực chất, họ phải biết và đã biết nhưng cố tình để cho sự việc diễn ra nhằm mục đích hợp pháp hóa sau này. Khi niềm tin của người dân Đồng Nai đã ở mức thấp đến như thế với các cơ quan hành chính địa phương thì há chẳng phải là sự báo động còn đang lớn hơn rất nhiều lần hay sao. Mất đất, mất rừng,… đã nguy hiểm, nhưng mất lòng tin của người dân còn là mất tất cả.

Thẳng thắn mà nói, câu chuyện sai phạm về quản lý đất đai tại Đồng Nai vô tình đang bị đẩy đi quá xa. Tính chất sự việc đang rất nghiêm trọng.

Ai sẽ bị đuổi việc?

Như đã phân tích rất cụ thể, sai phạm ở tỉnh Đồng Nai là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội của không chỉ riêng tỉnh Đồng Nai mà còn ảnh hưởng đến cả quốc gia. Vậy, những người gây ra sự việc nghiêm trọng như thế sẽ bị xử lý thế nào đây?

Ngạc nhiên thêm lần nữa, qua rất nhiều lần kiểm tra, thanh tra, tỉnh Đồng Nai không làm rõ được sai phạm của cá nhân, cơ quan nào cụ thể mà chỉ ở mức chung chung. Không có bất cứ kiến nghị nào được gửi cho các cơ quan điều tra, không có hình thức xử lý mạnh tay nào được thực hiện.

Ô hay! Ai có trách nhiệm quản lý các công trình xây dựng, ai có nhiệm vụ quản lý đất đai tại Biên Hòa, Đồng Nai…? Xác định những con người có trách nhiệm như thế không khó chút nào, cũng không lâu một chút nào đâu ạ. Đáng lý ra, tất cả những cán bộ có liên quan đến vụ việc này đều phải chịu trách nhiệm. Theo tính chất sự việc ở mức rất nghiêm trọng thì hẳn nhiên là không nên để các cán bộ như thế này tồn tại.

Xin lỗi nhưng con người ta tồn tại ai cũng có hai con mắt. Cán bộ mình được tuyển vào biên chế cũng chẳng thấy có ai “bị mù” nên việc để con voi chui lọt lỗ kim là điều không được phép làm. Vậy, nếu để sự việc xảy ra thì trước tiên cứ phải đuổi việc hết những cán bộ thiếu trách nhiệm đi đã. Sau đó, nếu xác định thêm trách nhiệm thì phải bắt đền bù thiệt hại bổ sung. Cách xử lý đơn giản thế này nhưng sao chẳng có nơi nào làm được?

Hà Nội, Đồng Nai,… và ngày mai là tỉnh thành nào thành điểm nóng về quản lý đất đai nữa đây? Phải đuổi việc ngay những kẻ không thể quản lý nổi đất đai hành chính địa phương đi thôi. Đừng để thêm sai phạm như thế nào nữa.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần