Sam Rainsy và thủ đoạn hạ lưu: Ủng hộ TQ chống lại VN ở Biển Đông

Sam Rainsy và thủ đoạn hạ lưu: Ủng hộ TQ chống lại VN ở Biển Đông

15/01/2014 11:06
Long Nhất

(Kênh 13) – Từng tuyên bố “Kẻ thù của kẻ thù là bạn của ta”, Sam Rainsy đã tận dụng mọi cơ hội để vu cáo, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, ca tụng Trung Quốc đến mức lố bịch.

LTS: Kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, vu cáo và kêu gọi chống Việt Nam là chiêu bài quen thuộc của Sam Rainsy, chủ tịch đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP để tìm kiếm phiếu bầu trong các cuộc tranh cử. Dai dẳng trong nhiều năm qua, Sam Rainsy và Kem Sokha, một nhân vật khét tiếng khác trong phe đối lập ở Campuchia đã tận dụng mọi cơ hội để reo rắc vào đầu một số người dân Campuchia thiếu thông tin những hình ảnh hoàn toàn sai lệch về Việt Nam.

Gần đây nhất, trong bài phát biểu kêu gọi biểu tình ở tỉnh Seam Reap, Sam Rainsy đã trắng trợn vu cáo “Các đảo (tranh chấp trên biển Đông) thuộc về Trung Quốc, nhưng người Việt Nam đang cố gắng chiếm các đảo đó từ Trung Quốc, vì người Việt Nam rất xấu”, và “Việt Nam lấy đất của người Campuchia”.samrainsy1-fb9ac-crop1389712273053p

Sam Rainsy, Kem Sokha là ai? Họ đã dùng những chiêu bài “bẩn thỉu” nào để chĩa mũi nhọn về phía Việt Nam hòng tiến thân trên con đường chính trị? Loạt bài của chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những vấn đề nói trên.

“Trung Quốc là đồng minh lớn của Campuchia”

Phát biểu trên hãng tin BBC ngày 6/8/2013, Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy khẳng định “Trung Quốc là đồng minh lớn của Campuchia”. Quan điểm này đã được Rainsy nhắc đi nhắc lại nhiều lần trước công chúng và trên truyền thông.

Gần như suốt cả buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong) ngày 29/7/2013, Sam Rainsy không tiếc lời tung hô Trung Quốc.

Sam Rainsy nói rằng ông ta đã tới Trung Quốc nhiều lần và được chứng kiến sự phát triển của nước này. Sam Rainsy còn khẳng định Trung Quốc là “hình mẫu mà Campuchia nên học hỏi”.

Nhằm lôi kéo sự chú ý và ủng hộ của Trung Quốc, Sam Rainsy còn tuyên bố đảng của ông ta coi Trung Quốc là một đồng minh quan trọng: “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2013 được gửi về từ nước ngoài, Sam Rainsy cũng khẳng định: “Trung Quốc là người bạn lớn đầu tiên của Campuchia” và tuyên bố sẽ hết lòng ủng hộ Trung Quốc.

Ngang nhiên “ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông”

 	Sam Rainsy trả lời phỏng vấn phỏng vấn báo chí trong một cuộc vận động tranh cử.

Sam Rainsy trả lời phỏng vấn phỏng vấn báo chí trong một cuộc vận động tranh cử.

Coi Trung Quốc là đồng minh hay hình mẫu có thể là vấn đề riêng của Sam Rainsy và đảng CNRP. Nhưng vì muốn bợ đỡ Trung Quốc mà trắng trợn xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam là điều không thể chấp nhận được. Chính trị gia này đã không ít lần tuyên bố ủng hộ những hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông mà Trung Quốc đang ráo riết thực hiện.

Cũng trong bài phát biểu năm mới 2013, Sam Rainsy kêu gọi chính phủ Campuchia “ủng hộ một cách toàn diện” việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bất chấp thực tế rõ ràng rằng hành động ngang ngược này của Trung Quốc trái với luật pháp quốc tế, và đang phải chịu sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam cũng như cộng đồng thế giới.

Sam Rainsy biện giải cho lời kêu gọi trơ trẽn này rằng: “Để thể hiện lòng biết ơn của mình với Trung Quốc, vốn đã hỗ trợ chúng ta ngày càng nhiều trong suốt vài thập kỉ qua, Campuchia phải ủng hộ người Trung Quốc một cách toàn diện với chính sách một Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này”.

Vốn đã sẵn tư tưởng chống đối Việt Nam, luận điệu của Sam Rainsy ngày càng trở nên tráo trở hơn, khi trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin BBC, ông này lớn tiếng vu cáo Việt Nam “chiếm các đảo của Trung Quốc”.

Rainsy thản nhiên công nhận một luận điệu hoàn toàn vô lý và sai trái về vấn đề chủ quyền trên biển Đông: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”.

Mới đây nhất, tháng 1/2014, trong một cuộc vận động ủng hộ tái biểu tình trước khoảng 1.000 cử tri tại trụ sở của đảng CNRP ở tỉnh Siem Reap, Sam Rainsy lại một lần nữa ngang nhiên tuyên bố: “Chúng ta về phe Trung Quốc, chúng ta ủng hộ Trung Quốc chống lại Việt Nam trong các vấn đề ở Biển Đông”.

Trong suốt bài phát biểu, Sam Rainsy đã sử dụng những luận điệu hung hăng chống lại Việt Nam, liên tục dùng những từ ngữ xúc phạm người Việt.

Không chỉ trắng trợn khẳng định “các đảo (tranh chấp trên biển Đông) thuộc về Trung Quốc, nhưng người Việt Nam đang cố gắng chiếm các đảo đó từ Trung Quốc, vì người Việt Nam rất xấu”, Sam Rainsy cũng không quên rêu rao rằng Việt Nam “cũng lấy đất của người Campuchia” như là một cách để chứng minh rằng với Trung Quốc, Campuchia cũng đang “đồng cảnh ngộ”.

Sam Rainsy đã từng có lần “vỗ ngực” tự khoe rằng các đảng phái khác ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông giống như đảng CNRP. Và bất chấp việc Trung Quốc không mấy hào hứng với những lời lẽ xu nịnh lộ liễu này, thì chính trị gia đối lập Campuchia Rainsy dường như vẫn không có ý định ngừng lại.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần