Sử Việt, Quang Trung là anh Nguyễn Huệ ?

Sử Việt, Quang Trung là anh Nguyễn Huệ ?

17/11/2017 14:05
Như Lệ

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa đã cho rằng Luật Cạnh tranh chưa làm tròn vai trò phát huy nội lực của đất nước. Khi để “con em chúng ta thuộc nhạc ngoại, mê phim ngoại, thần tượng ca sỹ, diễn viên ngoại, để tóc, ăn uống theo phong cách ngoại trong khi đó không biết những kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử Việt Nam”.

Giới trẻ không biết về lịch sử dân tộc vì lý do gì?

Đại biểu Quốc Hội Trương Trọng Nghĩa, bày tỏ khi luật Cạnh tranh không giúp Việt Nam làm chủ được nền kinh tế. Mà trước sức ép của quá trình mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài, ngày càng ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến xã hội. Đại biểu Nghĩa nói:

“Thật đau lòng khi con em chúng ta thuộc nhạc ngoại, mê phim ngoại, thần tượng ca sỹ, diễn viên ngoại, để tóc, ăn uống theo phong cách ngoại trong khi đó không biết những kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Khởi đầu là kinh tế, tiếp đó là văn hóa, giáo dục của chúng ta bị xâm hại từng bước và ngày càng nghiêm trọng ngay trong chính nước mình”.

Điều mà Đại biểu quốc hội – Trương Trọng Nghĩa “đau lòng” không phải bây giờ mới có. Mà vốn đã từ rất lâu, lịch sử – văn hóa của Việt Nam không có sức sống trong giới trẻ.

Vì sao giới trẻ hiện nay không quan tâm đến lịch sử dân tộc? Vì sao hành trình văn hóa 4.000 năm của một đất nước đi lên từ nền nông nghiệp lúa nước không đọng lại ký ức giới trẻ? Tại sao đến 2 vị tướng của Việt Nam nằm trong 10 vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới, mà thế hệ trẻ không biết tên?…

Lịch sử hào hùng nếu không thu hút được giới trẻ đồng nghĩa không tạo nên lòng yêu nước Lịch sử hào hùng nếu không thu hút được giới trẻ đồng nghĩa không tạo nên lòng yêu nước

Tại sao mà văn hóa và lịch sử Việt Nam ngày càng xa rời giới trẻ như vậy, thì hãy nhìn vào thực tiễn trong việc làm phim truyền bá lịch sử của Việt Nam xem.

Khi mà những năm 90 thời kỳ các sách, truyện về lịch sử Việt Nam chưa hình thành, thì ở các kênh truyền hình và tiệm băng đĩa đã có những bộ phim cổ trang Trung Quốc. Giới trẻ khi đó không biết vua nào lên núi Yên Tử đi tu; ai góp phần tạo nên nhà Trần; vì sao nhà Hồ sớm tiêu vong… thì rất nhiều người đã nắm rõ về lịch sử Trung Quốc thời Tam quốc; trận đánh Xích Bích; Võ Tắc Thiên, Hoàn châu cách cách…

Sau đó hơn 10 năm, khi mà sách giáo khoa dần được cụ thể các mốc sự kiện, các triều đại, trận chiến tranh xâm lược… của Việt Nam. Thì Hàn Quốc đã tấn công thị trường điện ảnh Việt Nam bằng các bộ phim lịch sử Hàn Quốc hoàn toàn có sức hút khác như: Truyền Thuyết Jumong; The Legend; Thần Y Heo Joon, Nàng Dae Jang Geum…

Đến sau đó 10 năm tiếp theo (khoảng 2010 trở đi), khi Việt Nam bắt đầu công chiếu các bộ phim lịch sử tới khán giả truyền hình như: Lục Vân Tiên; Tây Sơn Hào Kiệt; Khát Vọng Thăng Long; Về đất Thăng Long; Lý Công Uẩn: Đường tới thành Thăng Long…

Thì sức hút này gần như đã không còn, bởi thời gian này Internet phát triển rất mạnh, các trang website về tất cả các thể loại phim lịch sử trên thế giới thu hút giới trẻ hơn như: Thành Cát Tư Hãn, Napoleon, Alexander Đại Đế, Nội chiến Mỹ, Thế chiến I và II, Thế chiến II, Thiên Hoàng Minh Trị,…

Đó là chưa kể đến, việc xây dựng phim Việt với các tình tiết không chân thật, thiếu tính giải trí, thiếu kinh nghiệm, bối cảnh,… đặc biệt là còn “bị tố” sử dụng phục trang Trung Quốc, như phim “Lý Công Uẩn: Đường tới thành Thăng Long”.

Vậy nên, nếu hỏi giới trẻ về lịch sử Việt Nam, thì mối quan hệ giữa Quang Trung và Nguyễn Huệ là 2 anh em thì cũng phải thôi.

Văn hóa – Lịch sử Việt không cô đơn, chỉ là người trẻ yêu lịch sử bị cô đơn

Không phải Đảng, Nhà nước không quan tâm tới vấn đề truyền bá lịch sử, văn hóa dân tộc cho giới trẻ. Mà đó chỉ là chúng ta chưa biết cách truyền bá dòng lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nếu so sánh với các nước trên thế giới, chúng ta sẽ vô cùng tự hào khi mà cả châu Âu, Châu Á thua vì vó ngựa của đội quân Thành Cát Tư Hãn, còn Việt Nam thì không; Trận Chi Lăng, Bạch Đằng, Gò Đống Đa hào hùng như thế; chúng ta tự hào khi đánh đuổi cùng một lúc thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để thống nhất đất nước…

Vua Quang Trung sẽ cười hay khóc nếu giới trẻ nói Nguyễn Huệ là em mình? Vua Quang Trung sẽ cười hay khóc nếu giới trẻ nói Nguyễn Huệ là em mình?

Nếu nói với bạn bè thế giới về văn hóa dân tộc, tại sao lại bỏ qua Trống đồng Đông Sơn; 1000 năm bắc thuộc nhưng không hề bị đồng hóa về mặt văn hóa; trường đại học đầu tiên của Việt Nam – Quốc Tử Giám; Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du;…

Phía sau những dòng lịch sử khô khan của quyển sách giáo khoa, là cả một quá trình dựng nước và giữ nước. Nhưng tại sao lại không lôi cuốn được giới trẻ?

Đã từng có lần, thế hệ trẻ tranh luận rất nhiều về vấn đề quanh quanh câu hỏi: Ai là người sáng tạo ra chữ Quốc ngữ? Alexandre de Rhodes hay Francisco De Pina?

Vấn đề ai là người đặt nền móng cho chữ Quốc ngữ ra đời đã có lúc tranh luận kéo dài cả năm. Bằng rất nhiều ý kiến của chuyên gia, đặc biệt có sự tham gia bình luận của giới trẻ. Nhưng quan điểm này cuối cùng vẫn chưa có kết chính thức, vậy nên cũng làm giảm sức hút tìm hiểu lịch sử trong giới trẻ.

Đầu tháng 10 vừa qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Đô đốc chỉ huy Chiến hạm Thái Bình Dương Scott Swift và cán bộ Đại sứ quán, đã có chuyến thăm bãi cọc Bạch Đằng ở Hải Phòng.

Đã tạo nên rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề lịch sử trong cộng đồng mạng. Đó là, tại sao không đưa lãnh đạo Đại sứ quán Hoa Kỳ về Quảng Yên (Quảng Ninh) thăm di tích bãi cọc Bạch Đằng thật, mà phải làm giả mô hình ở Hải Phòng?; Liệu ông cha ta có thể cắm được cọc trên sông Bạch Đằng?…

Sự việc này đã trở thành cơ hội cho một số tổ chức, cá nhân phản động đưa ra bàn luận và yêu cầu “xét lại lịch sử”, mà gần như không có đại diện cơ quan chức năng nào lên tiếng bảo vệ lịch sử dân tộc.

Cũng thật may, có tác giả của cuốn “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” – Dũng Phan, đã có bài viết rất sâu sắc và cụ thể với tựa để “Ai bảo ông cha ta không cắm cọc trên sông Bạch Đằng”, tạo được dư luận tích cực từ cho phía cộng đồng mạng.

Bài viết được đánh giá rất hay để phản bác lại "chủ nghĩa xét lại lịch sử" của một nhóm đối tượng phản động Bài viết được đánh giá rất hay để phản bác lại “chủ nghĩa xét lại lịch sử” của một nhóm đối tượng phản động

Lại nói về Dũng Phan tên thật là Phan Trần Việt Dũng (sinh năm 1988), một kỹ sư xây dựng, nhưng vì yêu lịch sử dân tộc mà sáng lập trang Facebook “The X File Of History” để làm nơi giới trẻ được bàn luận về các vấn đề lịch sử dân tộc. Sức hút của các góc nhìn mới về lịch sử trên fanpage này đã thu hút tới 140.000 lượt theo dõi.

Tháng 6 vừa qua, bằng kiến thức và những nghiên cứu của mình, Dũng Phan đã biến cuốn “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” thành một hiện tượng khi 5.000 bản in đầu tiên chưa phát hành đã bán hết.

Đây không chỉ là sự kiện hiếm hoi về cuốn sách lịch sử được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt nhất, mà còn cho thấy sự quan tâm của giới trẻ tới lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nhưng khách quan mà nói, cuốn sách này lại có vẻ không được các chuyên gia chú ý lắm. Vậy nên, ở một góc độ nào đó, người trẻ yêu lịch sử vẫn còn cô đơn

Ngày 4/11, phim hoạt hình CON RỒNG CHÁU TIÊN 2017, được thương hiệu Biti’s, thực hiện với các đơn vị sản xuất và sáng tạo, cùng cố vấn nội dung nhà sử học Dương Trung Quốc, đã ra mắt trên kênh Youtobe. Sức hút của bộ phim mạnh tới mức, sau 1 ngày bộ phim đã có tới 1,5 triệu lượt xem, đến nay đã có 6,8 triệu lượt xem.

Bộ phim được hoàn thành với 180 ngày tâm huyết, hơn 10.000 giờ sáng tạo của hơn 100 nghệ sĩ, cùng nhau làm sống lại câu chuyện cội nguồn, để truyền tải tốt hơn các bài học cốt lõi của văn hóa Việt.

Với những sự đột phá của cá nhân Dũng Phan, của đoàn làm phim Con Rồng cháu Tiên, rất đáng được công nhận và được phát triển trong tương lai.

Lịch sử - văn hóa dân tộc Việt không phải không hào hùng, mà chỉ bởi vì chúng ta chưa biết các truyền đạt nội dung ấy. Lịch sử – văn hóa dân tộc Việt không phải không hào hùng, mà chỉ bởi vì chúng ta chưa biết các truyền đạt nội dung ấy.

Giới trẻ Việt Nam không phải không quan tâm tới lịch sử – văn hóa dân tộc mình, mà chỉ bởi vì giới trẻ chưa được định hướng và tạo điều kiện để tìm hiểu. Hãy thử so sánh mức độ giáo dục lịch sử ở các nước như:

Singapore là một quốc gia “sinh sau đẻ muộn”, chỉ có thể coi là bắt đầu từ thập niên 1390, khi hoàng tử Srivijaya Parameswara lập ra Vương quốc Malacca. Dù không có lịch sử hào hùng như Việt Nam, nhưng sách giáo khoa Singapore đủ lôi cuốn cả thế hệ trẻ thế giới.

Những năm 1980, Hàn Quốc đã cử hơn 2.000 sinh viên ưu tú, giỏi tiếng anh, để sang Hollywood, điên cuồng học tập nền “kinh đô điện ảnh” này. Để đúng với mục đích “điện ảnh của Hàn Quốc không chỉ là giải trí, còn mục đích của truyền hình là giáo dục”. Và điện ảnh Hàn Quốc hiện nay đã chinh phục cả thế giới, trong đó đa phần là những bộ phim liên quan đến lịch sử.

Năm 1942, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Dân ta phải biết sử ta. Sử ta dạy cho ta những chuyện vẻ vang của tổ tiên ta. Dân tộc ta là con Rồng, cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi,… yêu dân trị nước tiếng để muôn đời”.

Lịch sử dân tộc ta dạy cho bài học dân tộc, văn hóa dân tộc ta dạy cho sức mạnh dân tộc. Vậy nên, bằng mọi cách hãy truyền cảm hứng để con em chúng ta lắng nghe nhạc dân tộc, mê phim lịch sử, thần tượng anh hùng dân tộc, tạo nên nét văn hóa riêng của người Việt. Chỉ đơn giản như thói quen xếp hàng, cúi đầu chào của người Nhật.

Chứ không, nếu Tổng thống Mỹ còn biết Truyện Kiều, Lý Thường Kiệt; Hai Bà Trưng… mà giới trẻ lại “quên lịch sử Việt”. Thì đến “anh hùng dân tộc” còn sống cũng đau buồn chứ đừng nói riêng mỗi đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

CTV Đinh Lực

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần