Tàu Trung Quốc cư.ớ.p trắng trợ.n 2 tấn mực giữa ban ngày của Ngư dân Quảng Nam

Tàu Trung Quốc cư.ớ.p trắng trợ.n 2 tấn mực giữa ban ngày của Ngư dân Quảng Nam

07/06/2019 17:07
Long Nhất

Khi đang khai thác hải sản ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc cư..ớ.p trắ.ng tr.ợn giữa ban ngày.

Ngày 7/6, bà Trần Thị Mỹ Dung (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xá.c nhận, một tàu cá của ngư dân địa phương vừa bị t.à.u Trung Quốc cư.ớ.p 2 t.ấn mự.c.

Thuyền trưởng Trần Văn Nhân (trái).

Đúng 6h cùng ngày, con tàu mang số hiệu QNa 91441TS do ngư dân Trần Văn Nhân (trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) làm chủ kiêm thuyền trưởng cập cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang).

Ngay khi vừa đặt chân vào bờ, anh Nhân cùng 9 bạn thuyền khác tìm đến cơ qu.an ch.ức năn.g để tường th.uật sự việc t.àu cá của mình bị cư.ớ.p tr..ắng tr.ợ.n ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị cướp – Ảnh: LÊ TRUNG

Chia sẻ với PV VTC News, vị thuyền trưởng với nhiều năm dày dạ.n ki.nh nghi.ệm “ch.in.h chi.ế.n” ngoài khơi xa không giấu được nỗi bứ.c x.úc khi nh.ắc lại câu chuyện bị c.ư.ớp gi.ữa ban ngày ban mặt.

Anh Nhân kể, vào ngày 23/5, tà.u cá của anh rời bế.n và th.ẳng tiến ra quần đảo Hoàng Sa để h.à.nh ngh.ề chụ.p m.ực khơi. Trên tàu có tổng cộng 10 ngư dân.

Tàu của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc c.ư.ớ.p t.rắn.g tr.ợ.n 2 tấ.n m.ự.c.

Sau 10 ngày khai thác, tàu của anh Nhân đ.án.h b.ắ.t được khoảng 2 t.ấn m.ực.

Vào trưa 2/6, khi anh Nhân và các bạn thuyền ngả lưng nằ.m nghỉ thì bị một t.àu Trung Quốc á.p s.á.t.

Ông Nhân đến đồn biên phòng trình báo vụ việc – Ảnh: LÊ TRUNG

“Phát hiện thấy sự hiện di.ện của những ngườ.i lạ nh.ảy s.ang tà.u của mình, tôi và mấy anh em gi.ậ.t m.ình thức g.iấc. Khi chạy ra phía ngoài thì chú.ng tôi bị 6 người Trung Quốc dùng r.oi .đi.ệ.n kh.ố.ng c.h.ế.

Một ít cá còn sót lại trên tàu ông Nhân sau khi cập bờ – Ảnh: LÊ TRUNG

Một người trong số đó biết nói tiếng Việt và bảo rằng đây là v.ùng biển th.uộc chủ qu.yền của Trung Quốc, do đó chúng tôi không được phé.p đá.nh b.ắ.t.. Tuy nhiên, tôi khẳng định đó là khu vực kha.i th.ác hải sả.n chung từ nhiều năm qua”, anh Nhân nói.

Chuyến vươn khơi vừa qua, tà.u của anh Nhân bị l.ỗ n.ặ.ng.

Theo anh Nhân, sau khi é.p bu.ộc anh và 9 bạn thuyền khai báo họ t.ên, nh.ững k.ẻ lạ m.ặt b.ắ.t đầ.u l.ục lọi trên tàu.

Một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang bị tàu lạ trên biển tấn công, phá lưới vào năm 2016. Ảnh: LÊ TRUNG

Nhắc đến đây, vị thuyền trưởng vừa trải qua chuyến vươn .khơi đầy són.g g.ó ph.ẫn u.ất: “Toàn bộ 2 t.ấn m.ự.c mà mấy anh em kh.ổ c.ự.c đ.á.nh b.ắ.t bị b.ọn chú.ng cư.ớ.p tr.ắ.ng tr.ợ.n. Giá của 2 tấn mự.c rơi vào khoảng 250 triệu đồng, cộng với chi phí nhiên liệu, chuyến .đá.nh b..ắt vừa q.ua chúng tôi .lỗ nặ.ng”.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần