Thông tin 'khủng' về số tiền Hà Nội bỏ ra để cắt cỏ, tỉa hoa

Thông tin 'khủng' về số tiền Hà Nội bỏ ra để cắt cỏ, tỉa hoa

17/08/2016 07:42
Long Nhất

Thông tin trên mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch Đầu tư, hàng chục dự án đầu thầu liên quan đến việc cắt cỏ, tỉa hoa, chăm sóc cây trồng tốn kém chi phí lên tới hàng chục tỉ đồng.

Ngày 16.8, theo ghi nhận của phóng viên, trên đại lộ Thăng Long việc cắt tỉa cỏ, trồng hoa cây cảnh vẫn diễn ra bình thường. Mỗi một đoạn có một nhóm công nhân làm việc.

Chị Thu Hằng (Công nhân Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội) cho hay: “Tôi chỉ là công nhân, không biết gì về việc chi 53 tỷ đồng/năm cho việc cắt cỏ ở đại lộ Thăng Long. Thời gian thực hiện việc duy trì thảm cỏ, cây xanh ở đây cũng đã kéo dài được hơn 5 năm, tuy nhiên gần đây khá nhiều công nhân đang tỏ ra lo lắng vì có thể công việc cắt cỏ phải dừng lại.”

Một công nhân khác là chị Nguyễn Thị Tuyên (Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5), đã làm công việc này được 17 năm, cũng cho hay: “Thu nhập cho công việc này vào khoảng 4 triệu đồng/tháng nếu làm đủ công. Những người mới vào làm thu nhập thấp hơn một chút. Chúng tôi cũng không biết làm gì tiếp theo nếu như phải dừng việc cắt cỏ, chăm cây này”.

Thong tin 'khung' ve so tien Ha Noi bo ra de cat co, tia hoa - Anh 1

Công nhân đang cắt cỏ trên đại lộ Thăng Long

Trong một diễn biến khác, theo thông tin trên mạng đấu thầu quốc gia của Bộ Kế hoạch Đầu tư, hàng chục dự án đầu thầu liên quan đến việc cắt cỏ, tỉa hoa, chăm sóc cây trồng tốn kém chi phí lên tới hàng chục tỉ đồng.

Điển hình có thể kể đến dự án Duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Đại lộ Thăng Long (Đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900) với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Gói thầu này được công bố giá trên 106 tỉ đồng và qua đấu thầu , Liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội – Công ty CP xây dựng Trường Sơn – Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đã trúng thầu với giá thầu là trên 95 tỉ đồng.

Theo văn bản phê duyệt số 2586/QĐ-SXD ngày 31/3/2015 của Sở Xây dựng Hà Nội thời gian thực hiện gói thầu là 45 tháng. Như vậy, tính ra mỗi tháng Hà Nội phải chi trả cho tuyến đường này là hơn 2 tỉ đồng.

Thong tin 'khung' ve so tien Ha Noi bo ra de cat co, tia hoa - Anh 2

Một số dự án và gói thầu về duy trì cây xanh, thảm cỏ ở Hà Nội

Tương tự với thời hạn hợp đồng là 45 tháng, dự án “Duy trì cây xanh thảm cỏ tại khu đô thị Văn Quán-Yên Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội” Liên danh Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) và Công ty cổ phần công trình đô thị Phú Thành trúng thầu với giá lên tới hơn 30 tỉ đồng. Vậy là tính ra Khu đô thị này tốn hơn 8 tỉ đồng mỗi năm để duy trì cây xanh thảm cỏ. Con số này khiến khá nhiều hộ dân đánh giá là quá tốn kém.

Một gói thầu khác là “Duy trì cây xanh thảm cỏ dưới gầm tuyến đường vành đai III (đoạn từ cầu vượt Mai Dịch đến nút giao Trung Hòa)” cũng với hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội với giá trên 28 tỉ đồng trong thời gian 45 tháng. Như vậy với một đoạn đường ngắn như thế, mỗi tháng thành phố cũng đã phải mất hơn 600 triệu đồng cho việc cắt cỏ, tỉa cây.

Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này. Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục “Làm báo cùng Lao Động” hoặc gửi vào địa chỉ email: [email protected] Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần