Thương lái Trung Quốc đổ xô thu gom mít 1 triệu/quả, dân ta lại bị lừa

Thương lái Trung Quốc đổ xô thu gom mít 1 triệu/quả, dân ta lại bị lừa

04/04/2018 16:20
Long Nhất

Gần đây nhiều chủ nhà vườn tại Tiền Giang cho biết thương lái Trung Quốc đang thu gom mít với số lượng lớn và giá thành rất cao, không biết là lợi hay hại đây?

Lái thương Trung Quốc đổ xô thu gom mít 1 triệu/quả, dân ta lại bị lừa 1Nhiều nhà vườn tại Tiền Giang cho biết, thương lái Trung Quốc đang ồ ạt mua gom mít thái với giá cao. Chủ vườn mít Thái tại Tiền Giang – ông Năm chia sẻ, mít Thái loại một tại vườn của ông đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá 300.000 đồng một quả.

Theo ông Năm, nếu đỉnh điểm năm ngoái, giá mít Thái là 30.000 đồng/kg, thì đầu năm nay lên tới 43.000 đồng/kg. Nếu cứ đà này, vườn mít Thái của ông Năm sẽ cho lãi đậm.

Một chủ vườn khác tại huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cũng tiết lộ, vụ mít Thái năm nay sẽ siêu lãi vì thương lái Trung Quốc thu mua ồ ạt.

“Chưa có đầu năm nào thuận lợi như năm nay. Thương lái liên tục đi gom hàng tận nhà và trả với giá cao nhưng không còn hàng để bán. Có ngày có 3-4 người hỏi nhưng vì bán hết cho người hỏi mua đầu tiên nên không còn hàng để bán”, chủ vườn này nói.

Ngoài Tiền Giang, Bến Tre, mà tại Cần Thơ, Hậu Giang cũng lãi lớn với mít Thái sớm năm nay.

Tại thị trường TP HCM, ghi nhận mít Thái loại 3 cũng được bán với giá khá cao. Theo tiểu thương tại chợ Hòa Bình (quận 5), với loại mít sâu đầu hiện cũng trên 20.000 đồng/kg tại chợ đầu mối. Riêng với mít Thái không hạt, giá lên tới 60.000 đồng nhưng cũng chưa phải là loại nhất.

Dân đổ xô đi gom mít bán cho thương lái Trung QuốcLý giải cho giá mít tăng cao, hầu hết nhà vườn và thương lái cho biết, vì Trung Quốc thu gom ồ ạt nên lượng hàng khan hiếm. Nếu như những năm trước, thị trường này chỉ thu mua trái mít đã tách múi, bỏ hạt và đóng vào hộp thì nay họ mua luôn mít nguyên trái. Ngoài ra, do chưa phải là chính vụ nên giá cao hơn so với thời kỳ vào mùa.

Việc thương lái Trung Quốc đột ngột mua gom mít Thái số lượng lớn, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo cần thận trọng trong việc tăng diện tích, đề phòng thương lái ngừng mua sẽ khiến giá giảm mạnh.

Chị em có nhớ hồi tụi Trung Quốc cũng sang thu mua học ốc bươu vàng, móng trâu, đỉa… không. Rồi nó cũng kêu không lấy nữa thôi, người dân vẫn mắc bẫy.

Thường thì mấy loại nông sản như lá khoai lang, bông thanh long non, cau non, lá mãng cầu xiêm… tưởng không có giá trị lại được thương lái thu mua với giá cao khiến người dân không khỏi bất ngờ nên ai cũng thấy mừng, tưởng trúng mánh, bán hết sạch. Mà những loại hàng hóa này thường không được giao thương trên thị trường nên các thương lái Trung Quốc ra giá cũng đặc biệt.

Tụi nó thương lái thường tung tin đồn thu mua nông sản lạ với giá cao và nhận mua số lượng lớn. Hầu hết những thứ thương lái Trung Quốc thu mua đều có vẻ không nhiều tác dụng hay giá trị kinh tế. Vì thế, nông dân nghèo thấy “của bỏ đi” được giá hời nên không ngần ngại thu hoạch bán. Tuy nhiên, việc trẩy lá, hái quả… bán ồ ạt có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất mùa, sản phẩm giảm chất lượng.

Đây không phải lần đầu mà dân ta bị lừa bởi thương lái Trung Quốc nữaKhi tiểu thương Việt đã thu gom được một lượng hàng lớn, thương lái Trung Quốc bỗng nhiên biến mất hoặc từ chối mua, vì lý do hàng không đạt yêu cầu. Nông sản lạ ùn ứ, không bán được, tiểu thương Việt ôm “trái đắng” vì không biết xử lý hàng mua về như thế nào. Nông dân canh cánh nỗi lo mùa màng bị ảnh hưởng. Bởi vậy nên các chị em thấy dân mình phải biết hàng mình, đừng vì lợi trước mắt mà mắc bẫy. Bọn lái thương Trung Quốc có bao giờ buôn bán đàng hoàng đâu mà.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần