Tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh 'made by Viet Nam' về trạm mặt đất

Tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh 'made by Viet Nam' về trạm mặt đất

19/01/2019 11:52
Long Nhất

Vệ tinh MicroDragon có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và Trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo sau một ngày bay vào quỹ đạo.

7h30 (giờ Hà Nội) ngày 19/1, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã liên lạc lần thứ 3 về trạm mặt đất cho thấy các thiết bị trên vệ tinh hoạt động bình thường theo thiết kế. Theo kế hoạch, vệ tinh sẽ đi vào trạng thái hoạt động ổn định trong khoảng từ một đến hai tuần tới.

Trước đó, ngày 18/1, vệ tinh MicroDragon đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Hiện nay, vệ tinh đang được phối hợp điều khiển bằng hệ thống trạm mặt đất của Đại học Tokyo, ISAS/JAXA và Đại học Tokyo Denki, tại Nhật Bản.

Tín hiệu đầu tiên gửi về từ vệ tinh 'made by Vietnam'

Tín hiệu đầu tiên gửi về từ vệ tinh ‘made by Vietnam’

Hiện các chuyên gia của Việt Nam cũng đang có mặt tại Nhật Bản theo sát quá trình vận hành và phân tích dữ liệu từ vệ tinh gửi về.

Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro (vệ tinh nhỏ). MicroDragon cũng có nhiệm vụ đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ.

Vệ tinh MicroDragon (trọng lượng 50 kg) do 36 kỹ sư thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thiết kế và chế tạo với sự hướng dẫn của các chuyên gia của Nhật Bản.

Vệ tinh MicroDragon tại thời điểm liên lạc với trạm mặt đất ở lần liên lạc thứ 3 vào khoảng 9h30 (giờ Nhật Bản), ngày 19/1.

Vệ tinh MicroDragon tại thời điểm liên lạc với trạm mặt đất ở lần liên lạc thứ 3 vào khoảng 9h30 (giờ Nhật Bản), ngày 19/1.

Hiện nay, một vệ tinh khác là NanoDragon (khối lượng 10kg) cũng đang được VNSC nghiên cứu, phát triển, hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia tại Việt Nam. Vệ tinh này có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ về điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy bằng dòng vệ tinh nano.

Tên lửa Epsilon số 4 hoàn thành nhiệm vụ đưa 7 vệ tinh lên quỹ đạo. Ảnh chụp màn hình.

Tên lửa Epsilon số 4 hoàn thành nhiệm vụ đưa 7 vệ tinh lên quỹ đạo. Ảnh chụp màn hình.

Mới đây vệ tinh đã được JAXA thông báo đồng ý đưa lên quỹ đạo theo “Chương trình trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2”, dự kiến vào năm 2020.

Trước đó vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần