Tổng Thanh tra Chính phủ: Th.am nh.ũng ở Việt Nam 3 năm qua ổn định

Tổng Thanh tra Chính phủ: Th.am nh.ũng ở Việt Nam 3 năm qua ổn định

11/07/2019 18:47
Long Nhất

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng th.a.m nh.ũ.ng ở Việt Nam trong 3 năm qua có tính chất ổn định.

Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cho rằng th.a.m nh.ũ.ng ở Việt Nam trong 3 năm qua có tính chất ổn định

Tại buổi t.ọ.a đàm Chung tay ph.ò.ng ch.ố.ng th.a.m nhũng vì sự phát triển do Thanh tra Chính phủ và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam tổ chức sáng nay 11/7, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa c.ô.ng b.ố Chỉ số Cảm nhận Th.a.m nh.ũ.ng 2018 (CPI 2018) cho thấy điểm số CPI của Việt Nam trong 3 năm liên tiếp không thay đổi, th.a.m nh.ũ.ng trong khu vực c.ô.ng vẫn là một vấn đề ngh.i.ê.m tr.ọ.ng của quốc gia, ông Trần Đức Lượng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết hiện nay có nhiều chỉ số đ.á.nh giá về tình hình th.a.m nh.ũ.ng, kết quả ph.ò.ng ch.ố.ng th.a.m nhũng của các quốc gia.

“Theo quy chế phối hợp, chúng tôi được thông tin trước 1 ngày (thông tin về CPI 2018 – PV) và ngay ngày hôm sau tại hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì Thủ tướng cũng đã nhắc việc này rồi. Theo chỉ số đó thì nếu thay đổi trên dưới 0,3 điểm thì tình hình ph.ò.ng ch.ố.ng th.a.m nh.ũ.ng có sự thay đổi lớn. Trung Quốc từ 40 điểm năm 2013 đã t.ụt xuống còn 36 điểm trong năm 2018 có nghĩa là th.a.m nh.ũ.ng ở Trung Quốc tăng lên. Việt Nam với 31/100 điểm ở nhóm nước không tăng không giảm trong 3 năm qua. Đ.á.nh giá của cá nhân tôi thì thấy rằng việc này phù hợp với những đ.á.nh giá của chúng ta. Chúng ta đã làm quyết l.i.ệt, một số lĩnh vực đã có chuyển biến nhưng người dân còn bứ.c xú.c, đặc b.i.ệt là th.a.m nh.ũ.ng vặt còn phổ biến, trong lĩnh vực y tế, ti’n dụng ng.ân h.àng, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua g.ây th.i.ệt h.ại lớn cho nhà nước, người dân và xã hội”- ông Lượng nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng khẳng định kết quả mà TI c.ô.ng b.ố phù hợp với đ.á.nh giá của Việt Nam trong thời gian qua. “Trong 3 năm qua, chúng ta không tụt không tăng có nghĩa là có tính ổn định. Chúng ta chưa đạt được kết quả như mong muốn là từng bước đ.ẩy lùi th.a.m nh.ũ.ng”- ông Tranh nói.

Người đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ cho rằng không th.ể hài l.ò.ng với kết quả trên. Ngay trong năm 2019, Chính phủ sẽ phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tìm ra những giải pháp thiết thực, hữu hiệu, giúp c.ô.ng tác ph.òng ch.ố.ng th.a.m nhũng đạt hiệu quả tốt hơn.

Trước đó , Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã c.ô.ng b.ố Chỉ số Cảm nhận Th.a.m nh.ũ.ng 2018 (CPI 2018), xếp hạng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và các chuyên gia trong nước về th.a.m nh.ũ.ng trong khu vực c.ô.ng ở mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ.

Theo kết quả này, năm 2018 Việt Nam đạt 31/100 điểm, đứng thứ 119 trên bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 18 trên tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ được đ.á.nh giá trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Một điều đáng chú ý là điểm số CPI của Việt Nam không thay đổi trong 3 năm liên tiếp và th.a.m nh.ũ.ng trong khu vực c.ô.ng vẫn là một vấn đề ngh.i.ê.m tr.ọ.ng của quốc gia.

Đặc b.iệt, trong khi Việt Nam không có thay đổi về điểm số thì các quốc gia láng giềng lại đang cải thiện kết quả CPI của họ. Trong số 9 quốc gia Đông Nam Á được đ.á.nh giá năm nay, Việt Nam đứng thứ 6, chỉ xếp hạng trên Lào, Campuchia và Myanmar. Đa số các quốc gia trong khu vực đều có cải thiện về mặt điểm số (tăng từ 1 đến 3 điểm), ngoại trừ Myanmar là nước cũng không có thay đổi nào về điểm số, Lào giảm 1 điểm và Singapore giảm 2 điểm.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần