[Trực tiếp] Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp riêng 1-1

[Trực tiếp] Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp riêng 1-1

28/02/2019 09:10
Như Lệ

Đúng 9h sáng nay 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bước vào họp kín (ngày thứ hai của cuộc gặp thượng đỉnh) tại khách sạn Metropole, Hà Nội. Đây cũng là ngày diễn ra nhiều hoạt động quan trọng, bao gồm lễ ký kết tuyên bố chung.

Gặp lại nhau sau 8 tháng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cùng bắt tay thân mật

Họp riêng 1-1 trong 45 phút

Hai nhà lãnh đạo đã vào phòng họp riêng bên trong khách sạn Metropole với sự hỗ trợ của 2 phiên dịch viên. Cuộc họp riêng dự kiến kéo dài 45 phút.

Gặp gỡ truyền thông sáng 28/2

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có cuộc trao đổi ngắn trong phòng họp với truyền thông ngay khi vào bên trong khách sạn Metropole.

8h45, đoàn xe của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đều đã đến khách sạn Metropole chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo.

Tổng thống Hàn Quốc theo dõi hội nghị qua truyền hình

Phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết, Tổng thống Moon Jae-in sẽ theo dõi sát mọi diễn biến liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai qua truyền hình và qua các báo cáo của trợ lý.Tổng thống Moon hy vọng hội nghị sẽ đạt được tiến triển đáng kể trong vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hai bên có thể ký “Tuyên bố Hà Nội”

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sau ngày họp thượng đỉnh hôm nay, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể ký một thỏa thuận chung hay còn gọi là “Tuyên bố Hà Nội”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thỏa thuận này có bao gồm các kế hoạch của Bình Nhưỡng nhằm thực hiện các bước giải trừ hạt nhân cụ thể cũng như Mỹ liệu sẽ đưa ra nhượng bộ nào.

Người dân cầm cờ Mỹ và Triều Tiên đứng bên đường chào đón lãnh đạo hai nước

An ninh được thắt chặt tại khu vực khách sạn Metropole

Theo thông báo của Nhà Trắng ngày họp thứ hai của ông Trump và ông Kim sẽ bắt đầu từ 9h hôm nay bằng một cuộc họp riêng kéo dài khoảng 45 phút. Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ họp mở rộng với phái đoàn 2 bên khoảng 2 giờ đồng hồ trước bữa trưa kết hợp làm việc. Hội nghị sẽ kết thúc bằng lễ ký tuyên bố chung vào chiều cùng ngày.

Trong ngày làm việc đầu tiên tại Hà Nội, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi và ăn tối cùng nhau kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ vào tối qua 27/2 tại khách sạn Metropole. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã tỏ ra khá thân thiện và cởi mở khi dành lời ca ngợi lẫn nhau.

Hiện chưa rõ chương trình nghị sự cụ thể của ngày họp thứ hai này, song hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ đàm phán chi tiết một tuyên bố chung về tương lai tiến trình giải trừ hạt nhân, cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như mối quan hệ Washington – Bình Nhưỡng.

Xe Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời khách sạn để đến cuộc gặp. Ảnh: Diệu Bình


Nhà Trắng không hé lộ bất cứ nội dung nào có thể có trong thỏa thuận chung. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, thỏa thuận này có thể bao gồm một tuyên bố chính trị nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hai bên có thể sẽ thảo luận các biện pháp giải trừ hạt nhân một phần, như cho phép thanh sát viên quốc tế kiểm chứng việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Đổi lại, Mỹ có thể đưa ra một số nhượng bộ như mở văn phòng liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên hoặc mở đường cho các dự án liên Triều.

Tổng thống Trump ca ngợi Chủ tịch Kim là “nhà lãnh đạo tuyệt vời”. Ông cũng tin tưởng Triều Tiên có “tiềm lực kinh tế cực lớn” và ông Kim Jong-un có thể đưa Triều Tiên trở thành một cường quốc kinh tế. Về phần mình, Chủ tịch Kim nói rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai có thể coi là một “quyết định chính trị can đảm” của Tổng thống Trump và tin tưởng hội nghị sẽ mang lại kết quả tích cực.

MP

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần