Trẻ em sinh ra ở Mỹ có thể sẽ không được cấp quốc tịch

Trẻ em sinh ra ở Mỹ có thể sẽ không được cấp quốc tịch

31/10/2018 08:00
Mèo Moon

Theo đó, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ ký sắc lệnh mới nhằm chấm dứt chính sách mặc định cấp quốc tịch Mỹ cho các trẻ em chào đời trên đất Mỹ nếu bố mẹ là người nhập cư bất hợp pháp hoặc đến Mỹ sinh con.

Sau khi ban hành chính sách với người nhập cư và tiến hành trục xuất những người nhập cư trái phép… thì mới đây, văn phòng Nhà Trắng Mỹ vừa ra thông báo cho thấy ông Donald Trump có thể sẽ ký sắc lệnh mới về việc ngừng cấp quốc tịch Mỹ cho các trẻ em sinh ra ở Mỹ như trước đây.

Trả lời phòng vấn chương trình Axios on HBO vừa được chiếu vào ngày 30/10, Tổng thống Trump cho rằng việc cấp quốc tịch cho các em bé được sinh ra trên đất nước này dù cha mẹ của chúng không có quốc tịch Mỹ trong suốt 85 năm qua là một điều ngớ ngẩn và nó cần được chấm dứt ngay lập tức.


Tổng thống Trump có thể sẽ ký một sắc lệnh mới liên quan đến vấn đề cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra ở Mỹ

Ông Trump không tiết lộ thêm thời gian sắc lệnh được ban hành nhưng nhấn mạnh rằng nó đang được soạn thảo và sẽ sớm trở thành hiện thực.

Nhiều người cho rằng việc Trump ban hành sắc lệnh mới này sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp giữa người đứng đầu Nhà Trắng và các thống đốc bang như sắc lệnh hạn chế người nhập cư trước đây.

Nhìn lại quá khứ, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đề cập ý định chấm dứt chính sách cấp quyền công dân cho trẻ em chào đời tại Mỹ có bố mẹ là người nhập cư trái phép.

Còn nhớ trong cuộc vận động tranh cử, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào năm 2015, ông Trump từng nói rằng ông không đồng ý về các trường hợp được trao quốc tịch Mỹ và cần có những chính sách để hạn chế người nhập cư vào Mỹ trong tương lai.

Thống kê cho thấy trên thế giới hiện có khoảng 30 nước có quy định cấp quyền công dân cho trẻ em chào đời trên lãnh thổ, trong đó có nước láng giềng của Mỹ là Canada.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận