Triều Tiên đang biến đảo nhân tạo bí ẩn thành căn cứ tên lửa?

Triều Tiên đang biến đảo nhân tạo bí ẩn thành căn cứ tên lửa?

04/05/2017 15:45
Thiên Thanh

Sự xuất hiện của các hòn đảo nhân tạo của Triều Tiên trên biển Hoàng Hải cho thấy Bình Nhưỡng đang có ý định biến khu vực này trở thành căn cứ tên lửa và quyết không từ bỏ tham vọng hạt nhân. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Triều Tiên đã bí mật cho xây dựng các hòn đảo nhân tạo trong vòng ít nhất 5 năm qua ở thành phố phía tây Sohae, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 50 km. Sohae hiện còn là một trong những bãi thử quan trọng đối với ngành công nghệ tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Cũng theo SCMP, trong năm 2012, Triều Tiên đã cho xây 3 hòn đảo nhân tạo nằm xung quanh một hòn đảo nhỏ ở biển Hoàng Hải. Hình ảnh được Google Earth chụp lại cho thấy từ tháng 12/2016, Triều Tiên đã xây dựng nhiều công trình có khả năng phục vụ mục đích quân sự trên những hòn đảo này bao gồm các con đường rộng được lát gạch và các tòa nhà hình chữ nhật. Tất cả những hòn đảo này đều nằm trong hải phận của Triều Tiên và nằm gần bờ biển của quốc gia này.

Trieu Tien dang bien dao nhan tao bi an thanh can cu ten lua? - Anh 1

Hình ảnh vệ tinh tiết lộ Triều Tiên cho triển khai xây dựng đảo nhân tạo có thể phục vụ mục đích quân sự như trở thành các căn cứ phóng tên lửa.

Hiện mục đích xây dựng các đảo nhân tạo của Triều Tiên vẫn chưa được xác định. Theo giới chuyên gia, khả năng Triều Tiên sẽ sử dụng những hòn đảo này làm nơi phóng tên lửa, vũ khí phòng không, vũ khí chống hạm. Thậm chí, các hòn đảo này còn có thể được dùng làm nơi trồng trọt nông nghiệp.

Ông Ryan Barenklau, Giám đốc điều hành Strategic Sentinel, một công ty tình báo ở Washington nhận định, chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào về mục đích sử dụng các hòn đảo nhân tạo của Triều Tiên. Song ông Barenklau cũng không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ biến những hòn đảo này thành căn cứ quân sự. Cụ thể, những con đường lớn trên đảo nhân tạo cho thấy chúng có thể phục vụ hoạt động di chuyển của các bệ phóng tên lửa cỡ lớn. Trong khi đó, các tòa nhà hình chữ nhật có thể là nơi Triều Tiên đặt bệ phóng tên lửa.

“Đây cũng có thể là khu vực đặt các đài quan sát giống như nơi mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng theo dõi các vụ phóng tên lửa”, ông Barenklau nhấn mạnh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng trong những năm qua. Ngoài tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử nghiệm các tên lửa đạn đạo trong những tháng gần đây. Theo giới phân tích, khả năng Bình Nhưỡng sẽ phát động một cuộc chiến hạt nhân một khi nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu, tiến lại gần bán đảo Triều Tiên. Ngay cả truyền thông Triều Tiên cũng cảnh báo quốc gia này đang “cận kề một cuộc chiến hạt nhân”.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi hôm 1/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông cảm thấy “vinh dự” nếu được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un “trong một hoàn cảnh thích hợp”.

Theo SCMP, một vài hòn đảo nhân tạo mà Triều Tiên mới xây dựng thực chất nằm trong dự án cải tạo đất ở khu vực dễ bị ngập Taegye-do. Dự án này được triển khai hàng thập niên qua ở Triều Tiên và hoàn thành vào năm 2012. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA từng cho hay khu vực này hiện đang là nơi hoạt động của một trang trại nuôi cá, nuôi vịt và tôm hùm.

Còn theo nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland, ông Steve Sin, Triều Tiên hoàn toàn có thể xây dựng các công trình phục vụ đa mục đích. Nói cách khác, một tòa nhà quân sự có thể được dùng làm nơi triển khai dự án nông nghiệp trên các đảo nhân tạo. Bởi trước đây, Triều Tiên từng phóng thử tên lửa từ các sân bay vốn chỉ phục vụ mục đích dân sự.

Ông Sin cho rằng nếu những hòn đảo nhân tạo của Triều Tiên được dùng làm nơi phóng tên lửa, chắc chắn, đây không phải là tên lửa đạn đạo. Theo đó, Triều Tiên sẽ cho phóng các loại tên lửa tầm ngắn hơn như KN-02 và Scud từ đảo nhân tạo.

Cũng theo ông Shin, nếu như Triều Tiên cho triển khai các bệ phóng tên lửa ra đảo nhân tạo, điều này đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng vẫn giữ nguyên quan điểm tiếp tục phát triển các thế hệ tên lửa và công nghệ vũ trụ và thậm chí cả vũ khí hạt nhân.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần