Trực thăng quân sự rơi ở TP HCM, 4 chiến sĩ hy sinh

Trực thăng quân sự rơi ở TP HCM, 4 chiến sĩ hy sinh

28/01/2015 11:12
Mai Phương

Đại diện Sư đoàn Không quân 370 cho biết, dù phi công đã xử lý nhưng không thành công do chiếc UH-1 bị “hỏng hóc nặng” khi vừa cất cánh trong chuyến bay huấn luyện sáng 28/1.

14h52, thi thể 4 chiến sĩ hy sinh đã được đưa về nhà tang lễ Bộ Quốc phòng trên đường Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp).

Thân nhân các quân nhân tập trung rất đông, họ khóc ngất trước nỗi đau quá lớn, bất ngờ.

Thi thể các chiến sĩ đã được đưa về nhà tang lễ

Thi thể các chiến sĩ đã được đưa về nhà tang lễ

14h30, ông Lê Trọng Đồng, chú ruột của Trung tá Lê Hồng Quân, phi công phụ dẫn đường, đang làm ở Bình Dương nhận được tin đã tức tốc đến nhà tang lễ đón cháu.

Nguyên nhân trực thăng quân sự rơi làm 4 chiến sĩ hy sinh

Nguyên nhân trực thăng quân sự rơi làm 4 chiến sĩ hy sinh

Đại tá Lê Văn Hạnh - Chính ủy sư đoàn không quân 370, cho biết, trực thăng đang làm nhiệm vụ đào tạo phi công thì xảy ra sự cố hỏng hóc nặng. Trong quá trình làm nhiệm vụ, máy bay xảy ra hỏng hóc nặng, phi công xử lý nhưng...

Ông Đồng cho biết người thân của Trung tá Quân trong hôm nay cũng sẽ bắt xe vào TP HCM để lo hậu sự cho anh.

Thân nhân các chiến sĩ đau đớn ở nhà tang lễ

Thân nhân các chiến sĩ đau đớn ở nhà tang lễ

Nguồn tin từ Sư đoàn Không quân 370 cho biết, trong số 4 cán bộ, chiến sĩ, người có thâm niên công tác lâu nhất gần 35 năm, mang hàm thượng tá có số giờ bay cao.

Người trẻ nhất là học viên mới đang trong thời gian tham gia huấn luyện bay.

Sau khi xảy ra sự cố lãnh đạo Sư đoàn Không quân 370 đã có mặt tại hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ tai nạn.
Nguồn tin cũng cho biết, Trung đoàn 917 hiện đang sở hữu 4 – 5 loại trực thăng để huấn luyện, trong đó loại máy bay trực thăng UH-1 khá phổ biến.

14h14, Theo Đại tá Lê Văn Hạnh, Chính ủy Sư đoàn không quân 370, do địa hình phức tạp, sông nước, rừng cây không có dân cư sinh sống nên rất khó khăn trong công tác tìm kiếm. Phải mất hơn 2 giờ 30 phút từ lúc mất tín hiệu, cơ quan chức năng mới tìm thấy bay bị nạn.

[youtube_sc url=”

Cũng theo Đại tá Hạnh, trực thăng quân sự đang làm nhiệm vụ huấn luyện đào tạo phi công thì gặp sự cố. Trong quá trình bay thì xảy ra hỏng hóc nặng, phi công xử lý nhưng không thành công.

Thi thể của 4 phi công được đưa về nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Hiện trường đang được giữ nguyên, đợi điều tra xong sẽ thu gom.

14h05, hiện trường vụ rơi máy bay vẫn đang bị phong tỏa nghiêm ngặt. Danh tính 4 chiến sĩ đã được xác định.

Đưa thi thể 4 chiến sĩ khỏi hiện trường vụ máy bay rơi

Đưa thi thể 4 chiến sĩ khỏi hiện trường vụ máy bay rơi

Đâu giờ chiều nay, thi thể 4 chiến sĩ trong vụ máy bay rơi đã được đưa về nhà tang lễ ở TP HCM. Trực thăng rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM, vào sáng nay (28/1) khi đang bay huấn luyện. Tổ bay gồm 4 người...

Danh tính của 4 chiến sĩ hy sinh, gồm:

– Thượng tá Trần Văn Đức, chủ nhiệm bay của Trung đoàn không quân 917.

– Lê Hồng Quân, phi công phụ dẫn đường

– Đỗ Văn Chính, cơ giới trên không

– Nguyễn Việt Cường, phi công đang đào tạo lái chính

13h46, xe cứu thương đang đưa 4 chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ về nhà tang lễ trên đường Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp, TP HCM).

13h12, một cựu phi công quân sự và là giảng viên huấn luyện bay cho biết, máy bay quân sự thường bay ở độ cao 300 – 1.000m. Theo vị này, nếu bay càng cao thì khả năng sống sót của người trên máy bay càng lớn.

13h01, ông Huỳnh Hoài Anh, một người dân tại khu vực này cho biết, buổi sáng lúc máy bay rơi, sương mù tại khu vực này có nhiều sương mù

12h54, bà Hoa, người vừa tiếp cận hiện trường cách 200m, cho biết bà thấy phần đầu và cánh tách làm 2, bay 2 nơi.

Tại nông trường này đang tập trung ngàn ngàn người để theo dõi vụ việc. Các lực lượng dân quân, thợ lặn… cũng đã có mặt.

Chùm ảnh hiện trường khu vực máy bay rơi ở TP HCM

Chùm ảnh hiện trường khu vực máy bay rơi ở TP HCM

Khu vực máy bay rơi đang được bảo vệ nghiêm ngặt, hàng ngàn cảnh sát, bộ đội, cứu hộ... được huy động phong tỏa khu vực rộng lớn. Hơn 7h hôm nay (28/1), chiếc trực thăng quân sự UH-1 thuộc Không quân Việt Nam cất cánh từ...

12h35, hàng ngàn người gồm lực lượng cảnh sát, bộ đội, cứu hộ… được huy động phong tỏa khu vực rộng lớn với bán kính 3km.

Mọi ngả đường dẫn vào khu vực máy bay rơi đều được bảo vệ nghiêm ngặt. Rất nhiều xe cứu thương cũng được điều động.

Người dân đang tụ tập rất đông theo dõi tại hiện trường

Người dân đang tụ tập rất đông theo dõi tại hiện trường

12h27, ông Lưu, một người dân trong khu vực cho biết, hơn 7 giờ sáng, ông nghe một tiếng nổ lớn, vội thả chén cơm chạy ngoài tìm kiếm, nghe ngóng.

Ông thấy khói bốc lên ngùn ngụt ở phía máy bay rơi. Không lâu sau đó thì thấy có nhiều máy bay quân sự bay trên bầu trời, sau đó người dân mới biết là có máy bay rơi.

Hiện tại, khu vực đoạn qua ấp 4 đã đã được các lực lượng chức năng chốt chặn. Chưa ai tiếp cận được hiện trường bên trong trừ lực lượng chức năng.

12h10, hiện lực lượng PCCC, cứu thương của TP HCM đã tập trung về khu vực Nông trường Phạm Văn Hai (xã Phạm Văn Hai) để tham gia cứu nạn.

Cả khu vực rộng lớn đang được phong tỏa

Cả khu vực rộng lớn đang được phong tỏa

12h, ông Trần Quốc Quay Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai cho biết, Ban chỉ huy quân sự, công an xã cùng với lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường.

Toàn bộ lực lượng khẩn trương thực hiện các phương án cứu hộ.

Bà Thanh, người dân xã Phạm Văn Hai cho biết, trước đó bà không nghe thấy tiếng động bất thường nào, hiện có rất nhiều xe cứu thương đang chạy vào khu vực của xã.

Hàng trăm cảnh sát, bộ đội, cứu hộ… bao vây cả khu vực rộng lớn, hiện trường được bảo vệ nghiêm ngặt.

Dân quân và lực lượng chức năng đang có mặt tại khu vực Nông trường Phạm Văn Hai

Dân quân và lực lượng chức năng đang có mặt tại khu vực Nông trường Phạm Văn Hai

Xe chữa cháy đã được huy động

Xe chữa cháy đã được huy động

11h40trung tướng Võ Văn Tuấn Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN xác nhận, 4 chiến sĩ trên máy bay đã tử vong.

11h30, ông Trần Quốc Quay cho hay, máy bay quân sự UH-1 rơi lúc hơn 9h cùng ngày. Địa phương đang huy động toàn bộ lực lượng công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã cùng các xã lân cận.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được hiện trường máy bay rơi”, ông Quay cho biết.

Giám đốc PCCC TP.HCM thì cho biết, đơn vị đã cử nhiều xe chữa cháy và các chiến sĩ đến xã phạm Văn Hai để tham gia cứu nạn cứu hộ.

Hình ảnh máy bay trước khi rơi

Hình ảnh máy bay trước khi rơi

121636_2

Khu vực máy bay rơi

Khu vực máy bay rơi

Mô phỏng vị trí máy bay rơi. Đồ họa: Nguyên Anh.

Mô phỏng vị trí máy bay rơi. Đồ họa: Nguyên Anh.

11h, theo xác nhận của tướng Võ Văn Tuấn trên Tuổi trẻ, máy bay trực thăng UH-1 của Không quân Việt Nam đã rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Trung tướng Tuấn chưa xác nhận số người thương vong và cho biết công tác cứu hộ đang tích cực được triển khai.

10h50, trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND VN, xác nhận với Zing.vn, một máy bay quân sự UH-1 đã mất tích sau khi rời khỏi sân bay Tân Sơn Nhất vài phút.

Trong sáng nay, chiếc UH-1 thực hiện kế hoạch bay huấn luyện. Trên máy bay có 4 phi công cất cánh khỏi sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 7h23 và mất liên lạc với mặt đất vào lúc 7h30. Vị trí mất liên lạc trên vùng trời Củ Chi, TP HCM.

Hiện, các lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm, cứu hộ.

Một chiếc UH-1 Iroquois, loại máy bay trực thăng do hãng Bell chế tạo.

Một chiếc UH-1 Iroquois, loại máy bay trực thăng do hãng Bell chế tạo.

Máy bay UH1 dài 17,4 m; cao xấp xỉ 4,4 m; trọng lượng rỗng hơn 2,3 tấn, có tải 4,1 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa hơn 4,3 tấn. Máy bay có tốc độ tối đa 217 km/h, tầm bay chuyển sân 507 km, trần bay 5.910 m. Sức chứa 14 người.

UH-1 Iroquois là loại máy bay trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo, UH-1 rất nổi tiếng và được coi là một trong những biểu tượng của chiến tranh Việt Nam, nó thường được biết dưới tên dùng trong Thủy quân lục chiến Mỹ là Huey.

Liên quan tới tai nạn trong huấn luyện bay, sáng 7/7/2014, chiếc trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916 (Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân) gặp sự cố rơi xuống vườn cây gần khu dân cư tại thôn Hòa Lạc (xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội), cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km. 16 chiến sĩ tử nạn, 5 người nhập viện trong tình trạng bỏng nặng. Trong quá trình điều trị, 4 chiến sĩ cùng chuyến bay huấn luyện không qua khỏi.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần