Trung Quốc đang lên kế hoạch chuẩn bị t.ấ.n c.ô.n.g Việt Nam?

Trung Quốc đang lên kế hoạch chuẩn bị t.ấ.n c.ô.n.g Việt Nam?

20/12/2018 22:46
Long Nhất

Theo trang tin Thanh niên Trung Quốc, Tập đoàn quân 75 lục quân thuộc Bộ Tư lệnh chiến trường miền Nam vừa tiến hành diễn tập thực binh tại phía Đông tỉnh Vân Nam (tỉnh giáp với các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của ta) với chủ đề là mô phỏng đối đầu trực diện giữa quân đội Trung Quốc và “quân đội nước láng giềng X”.

Xe tăng Type-15 tham gia diễn tập

Xe tăng Type-15 tham gia diễn tập

Tại cuộc diễn tập này, người ta đã thấy xuất hiện loại xe tăng mới nhất Type-15 của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên loại xe tăng này được đưa vào huấn luyện đối kháng kể từ khi nó ra đời vào năm 2012. “Thanh niên Trung Quốc” nói, đây là lực lượng chủ lực của lực lượng lục quân cơ giới hóa ở phía Nam, sự xuất hiện của tăng Type-15 cho thấy lục quân Trung Quốc đã tiến thêm một bước trên con đường chuyển sang cơ giới hóa, tin học hóa.

Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam, xe tăng kiểu mới Type-15 lần đầu lộ diện - ảnh 1 Đoàn xe tăng Ty-15 hành quân

Tham gia cuộc diễn tập này có 2 lữ đoàn hợp thành hạng nặng trực thuộc Tập đoàn quân 75. Trọng điểm của cuộc diễn tập là nghiên cứu tìm kiếm việc “lữ đoàn hợp thành làm thế nào nhanh chóng và chính xác nắm được thông tin chiến trường; làm thế nào phối hợp hiệp đồng chỉ huy từ nhiều mạng; làm thế nào sử dụng hỏa lực khoa học và hiệu quả cao; rèn luyện năng lực hiệp đồng tác chiến nhiều binh chủng trong điều kiện thực chiến”. Trang Thanh niên Trung Quốc nhận định, năm 2018 là năm mở đầu cục diện cải cách quân đội Trung Quốc, các đơn vị đang nỗ lực tiếp nhận trang bị mới, chuyển sang hình thức biên chế mới, thích ứng với tác chiến cơ giới hóa trong điều kiện tin học hóa. Điều đó cho thấy cuộc diễn tập hợp thành đối kháng này trở nên cực kỳ quan trọng.

Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam, xe tăng kiểu mới Type-15 lần đầu lộ diện - ảnh 2 Xe tăng Type-15 khi thử nghiệm

Ngoài loại xe tăng hạng nhẹ Type-15 lần đầu tiên đưa vào sử dụng huấn luyện diễn tập; tham gia cuộc tập trận này còn có các loại xe tăng chủ lực Type-96, Type-96A, xe bọc thép chở quân T-86A, T-04, pháo tự hành 07A, máy bay không người lái và pháo phản lực loại mới. Những vũ khí trang bị này thể hiện kết cấu trang bị chính của lữ đoàn lục quân cơ giới hóa Trung Quốc; cuộc diễn tập thể hiện mức độ cơ giới hóa cao của lữ đoàn lục quân Trung Quốc hiện nay.

Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam, xe tăng kiểu mới Type-15 lần đầu lộ diện - ảnh 3 Máy bay không người lái (UAV) trang bị cho tiểu đoàn trinh sát của lữ đoàn

Vừa mới đây, hôm 18/12, một ngư lôi có chữ Trung Quốc được ngư dân phát hiện cách bờ biển tỉnh Phú Yên chỉ khoảng 4 hải lý (khoảng 7,4km). Một số chuyên gia về vũ khí cho biết đây là loại ngư lôi của Trung Quốc, có tính năng săn ngầm, phạm vi hoạt động khoảng 40-50km.

Theo một chuyên gia chuyên nghiên cứu về vũ khí ở một đơn vị quân đội khác, đây là loại ngư lôi có tính năng săn ngầm, phạm vi hoạt động từ 40-50km. Chuyên gia này nhận định quả ngư lôi có khả năng bị mất điều khiển hoặc hết nhiên liệu.

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Đây là số liệu được công ty nghiên cứu thị trường CBRE công bố tại Hội thảo “Bất động sản – Động lực tăng trưởng mới” được Forbes Việt Nam tổ chức tại TP.HCM chiều 10/12. Theo nhận định của đơn vị này, đây là chuyển biến rõ nét kể từ năm 2015 khi quy định cho phép người nước ngoài được mua 30% số lượng đơn vị nhà ở trong các dự án bất động sản tại Việt Nam có hiệu lực. Chuyển động chính sách ngay lập tức tạo nên cú hích, tạo ra sức cầu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

CBRE: Người Trung Quốc mua nhà ở TP.HCM tăng mạnh

Thống kê lượng giao dịch qua CBRE cho thấy nếu như sáu tháng đầu năm 2017, nhà đầu tư nội địa chiếm 79% giao dịch trên thị trường căn hộ thì sau một năm bức tranh đã đổi màu.

Cụ thể, người mua nhà Việt Nam chiếm khoảng 24% các giao dịch trên thị trường trong 9 tháng đầu năm 2018. Từ việc không có mặt trong top 5 dẫn đầu thị trường với chỉ 4% vào năm 2017, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường, chiếm 31% giao dịch trong 9 tháng đầu năm 2018.

Ty le nguoi Trung Quoc mua nha o TP.HCM tang dot bien hinh anh 1

Nhóm các nhà đầu tư Hàn Quốc, Hong Kong cũng hoạt động sôi động không kém. Trong đó, giao dịch của các nhà đầu tư xứ sở kim chi chiếm 19% trong nửa đầu năm 2018, tăng gần năm lần so với mức 4% trong nửa đầu năm 2017. Tương tự, giao dịch các nhà đầu tư đến từ Hong Kong chiếm 10%, tăng ba lần so với mức 3% cùng kỳ trước đó.

Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, cho biết: “Nếu hai năm trước lượng khách đến từ Hàn Quốc là đông đảo nhất thì hiện nay số lượng khách mua từ Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan đang dẫn đầu về các hoạt động đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều nhất vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp ở những khu vực trung tâm TP.HCM”.

Theo chuyên gia đến từ CBRE khách hàng Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong tỏ ra ưa chuộng các dự án có quy mô lớn, vị trí trung tâm như Alpha Hill của Alpha King mới mở bán hay Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River của tập đoàn Vingroup.

Trong khi đó ưu tiên số 1 của người mua Hàn Quốc là các dự án tại khu vực Phú Mỹ Hưng, nơi phát triển khu đô thị được quy hoạch tốt, đồng bộ và đặc biệt là hình thành được cộng đồng cư dân đồng hương của họ ở khu vực này. Trái lại, nhóm khách hàng Âu Mỹ ưa thích phong cách sống biệt lập, thích lựa chọn biệt thự biệt lập, khu căn hộ riêng tư, diện tích rộng và yên tĩnh như City Garden hoặc các dự án khu vực Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Người chưa từng đặt chân đến Việt Nam cũng mua nhà ở TP.HCM

Số liệu thống kê của CBRE cũng cho thấy những lát cắt khác đáng quan tâm về thị trường bất động sản. Khảo sát về nhu cầu mua nhà với người mua của CBRE cho thấy mục đích “mua để cho thuê lại” đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên tới 75%, tính trong ba quý đầu năm 2018, tăng từ 61% so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó mục đích “mua để ở” và “mua chờ tăng giá” chiếm tỷ trọng lần lượt là 12% và 13%, giảm so với mức tương ứng cùng kỳ năm trước là 17% và 22%.

Bà Dung cho biết hai, ba năm trước, khách mua là người nước ngoài sinh sống và làm việc trong nước, giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân vào Việt Nam. Số lượng người mua với mục đích mua cho thuê chiếm tỉ lệ rất nhiều.

Trong đó, căn hộ hạng sang số lượng ít nên bán rất chạy, chủ đầu tư cũng mạnh dạn đưa ra mức giá cao, thậm chí có thể lên 9.000-10.000 USD/m2, bà Dung đưa ra dự báo.

Khi nhóm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà đủ đông nhưng không có nhu cầu sử dụng trực tiếp thì thị trường xuất hiện các đơn vị chuyên nghiệp quản lý và cho thuê lại bất động sản cho riêng nhóm khách hàng người nước ngoài. Ngoài các tên tuổi lớn như CBRE, Savills, JLL… thị trường xuất hiện các công ty trẻ, năng động, quản lý cho thuê chuyên nghiệp chỉ phục vụ nhóm khách hàng nước ngoài.

(Tổng Hợp)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận