U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy!

U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy!

23/03/2019 12:35
Long Nhất

Nhiều người sẽ cho rằng ghi tới 6 bàn thắng trong một trận thì vấn đề ghi bàn có gì để nói nữa, nhưng thực tế cho thấy hiệu suất chuyển hóa cơ hội lại là vấn đề của U23 Việt Nam.

Gặp Brunei có thể nói là quá dễ dàng với U23 Việt Nam bởi lẽ đối thủ chưa bao giờ được đánh giá cao về trình độ và kỹ năng chơi bóng. Dù đã có những sự tiến bộ trong thời gian qua, lại sở hữu một ngôi sao sáng giá đang chơi bóng tại Anh nhưng so với U23 Việt Nam, U23 Brunei vẫn còn ở một khoảng cách rất xa.

Điều đó được thể hiện rất rõ ràng ở trận đấu tối qua khi U23 Việt Nam kiểm soát bóng tới 80% thời lượng, kiếm được 14 quả phạt góc và có tới 13 pha dứt điểm nguy hiểm về phía khung thành của Brunei. 6 trong số 13 cú dứt điểm đó được chuyển hóa thành bàn thắng và thuộc về 6 cầu thủ khác nhau.

Trong đó, cặp tấn công Thanh Bình, Đức Chinh mỗi người ghi được 1 bàn, có 2 bàn thắng được ghi từ chấm 11m, 1 bàn thắng được ghi do công của trung vệ Thành Chung lên tham tấn công và bàn còn lại được ghi bởi tiền vệ Việt Hưng sau tình huống phối hợp với đội trưởng Quang Hải.

U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy! - Ảnh 1.

U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy! – Ảnh 1.

U23 Việt Nam dứt điểm nhiều nhưng tỷ lệ chính xác chỉ là tương đối. Nếu dứt điểm tốt hơn, chúng ta phải thắng 8-10 bàn

6 bàn sau 90 phút rõ ràng là không tệ. Nhưng chứng kiến cách mà các cầu thủ của chúng ta, đặc biệt là hàng công bỏ lỡ những cơ hội mười mươi rõ ràng là không ổn chút nào. Đức Chinh dù đã chấm dứt cơn khát bàn thắng kéo dài cả năm qua ở các cấp độ ĐTQG nhưng số pha bỏ lỡ vẫn nhiều gấp 4-5 lần.

Ở trận đấu này, Đức Chinh rõ ràng đã được đồng đội nhồi cho khá nhiều bóng và đa phần đều ở trong vòng cấm đối phương nhưng chỉ có 1 pha đánh đầu thành bàn, các cú dứt điểm nhanh còn lại hoặc đi chệch khung thành đối phương, hoặc trúng cột, trúng người thủ môn Brunei.

U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy! - Ảnh 2.

U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy! – Ảnh 2.

Khả năng chuyển hóa cơ hội thành bàn của Đức Chinh vẫn còn ở mức rất thấp

Đinh Thanh Bình có ít cơ hội hơn nhưng cũng chưa để lại nhiều ấn tượng ở khâu chạy chỗ và dứt điểm khi chỉ có 1 cú sút thành bàn. HLV Park Hang-seo không bàn nhiều về bộ đôi này, thậm chí mừng cho Đức Chinh khi anh đã ghi bàn trở lại nhưng rõ ràng sự lãng phí của các học trò khiến ông khó có thể an lòng.

Ở trận đấu này, U23 Việt Nam đã thực hiện rất nhiều đường tạt bóng bổng từ biên hoặc chấm phạt góc nhưng chỉ có đúng 1 tình huống thành bàn. Những quả tạt đều được thực hiện khá tốt nhưng hiệu suất chuyển hóa thành bàn lại quá thấp.

Có thể do đối thủ đứng co cụm bên phần sân nhà nên các chân sút không có nhiều khoảng trống nhưng khả năng tận dụng như vậy vẫn là quá kém. Nói như HLV CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh Phạm Minh Đức, nếu dứt điểm tốt hơn, U23 Việt Nam phải thắng từ 8-10 bàn chứ không chỉ có 6 bàn như hiện tại.

U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy! - Ảnh 3.

U23 Việt Nam và bài toán dứt điểm, đáng lo đấy! – Ảnh 3.

U23 Việt Nam chơi bóng bổng rất nhiều nhưng không hiệu quả

Phải đợi đến trận đấu với Indonesia vào tối mai, mọi thứ mới được thế hiện rõ ràng. Tuy nhiên HLV Park Hang-seo chắc chắn vẫn có nhiều điều cần khắc phục.

Vấn đề hàng công và khâu dứt điểm chắc chắn sẽ cần được khắc phục hơn nữa khi ở trận đấu tới, hàng thủ của U23 Indonesia chắc chắn là không tệ như Brunei. Mỗi cơ hội đều là rất quý giá và nếu cứ bỏ lỡ những cơ hội như vậy hẳn sẽ là điều đáng lo vì cơ hội đi tiếp gần như chỉ đến nếu chúng ta có ngôi đầu bảng.

theo Trí Thức Trẻ

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận