Về tin đồn ông Obama "đảo chính lật đổ TT Trump"

Về tin đồn ông Obama "đảo chính lật đổ TT Trump"

23/02/2017 12:10
Thiên Thanh

Mạng xã hội Facebook đang lan truyền thông tin Quốc hội Mỹ lo ngại cựu Tổng thống Barack Obama có thể tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. 

Đài ABC News hôm 22-2 cho biết thông tin xuất hiện trên Facebook có tiêu đề: “Tin nóng: Quốc hội Mỹ tìm cách ngăn chặn nỗ lực đảo chính của ông Obama chống lại Tổng thống Trump”.

Bài báo gốc được đăng tải trên trang web Angry Patriot, thu hút 38.000 lượt chia sẻ, sau đó được nhiều trang web quốc tế khác đăng lại, cuối cùng lan truyền trên mạng xã hội Facebook.

Một trong những trang web đăng tải thông tin “ông Obama đảo chính”, The Trump Media, đã viết cảnh báo: “The Trump Media không đảm bảo về tính đầy đủ, độ tin cậy và chính xác của thông tin này”. Khi đài ABC News liên hệ, cả Angry Patriot lẫn The Trump Media đều từ chối bình luận.

Ông Obama (phải) và ông Trump gặp nhau tại Nhà Trắng trước thời điểm ông Trump nhậm chức. Ảnh: AP

Ông Obama (phải) và ông Trump gặp nhau tại Nhà Trắng trước thời điểm ông Trump nhậm chức.  

Theo đài ABC News, nguyên nhân dẫn đến tin đồn được cho là giả mạo kể trên xuất phát từ 2 vấn đề. Thứ nhất là các cuộc điện đàm giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn và đại sứ Nga trong giai đoạn chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Trump. Thứ hai là thông tin liên lạc giữa các phụ tá của ông Trump với “giới chức tình báo Nga” trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Flynn từ chức hồi tuần trước sau khi nổi lên thông tin ông nói chuyện với đại sứ Nga tại Mỹ về lệnh trừng phạt Moscow – áp đặt dưới thời chính quyền Tổng thống Obama. Trong thư từ chức, Flynn thừa nhận ông “vô tình cung cấp thông tin không đầy đủ về các cuộc điện đàm cho Phó Tổng thống Mike Pence”.

Tổng thống Trump sau đó tuyên bố ông yêu cầu cố vấn Flynn từ chức vì đã “lừa dối Phó Tổng thống Pence”. Tuy nhiên, ông Pence lên truyền hình để bảo vệ Flynn, khẳng định ông này không đề cập lệnh trừng phạt Nga trong các cuộc điện đàm.

Các quan chức tình báo Mỹ cũng đang điều tra cuộc gọi giữa phụ tá của ông Trump với một số quan chức được tin là của Nga để tìm hiểu những gì đã diễn ra trước cuộc bầu cử ngày 8-11-2016. Theo The New York Times, không có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa phụ tá của ông Trump và Nga nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ.

Hôm 14-2, nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes (bang California) hy vọng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trả lời về những gì đang xảy ra cũng như lý do tình báo Mỹ “ghi âm các cuộc điện đàm giữa ông Flynn với đại sứ Nga”.

Điểm mấu chốt là không có sự liên quan giữa các thông tin rò rỉ từ cơ quan tình báo Mỹ và cựu Tổng thống Obama. Có thể thấy một số nhân viên tình báo Mỹ “không mặn mà” với chính quyền Tổng thống Trump nhưng cáo buộc ông Obama đóng vai trò trong các thông tin bị tình báo Mỹ rò rỉ (về những cuộc điện đàm của ông Flynn – cố vấn thân cận của Tổng thống Trump) hoặc nỗ lực đảo chính là hoàn toàn không có cơ sở.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần