Viện KSND Sơn La lên tiếng về thông tin giá nâng điểm 1 tỷ đồng/thí sinh?

Viện KSND Sơn La lên tiếng về thông tin giá nâng điểm 1 tỷ đồng/thí sinh?

25/05/2019 11:53
Long Nhất

Ngày 25/5, trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng, thông tin về giá nâng điểm 1 tỷ đồng cho một thí sinh là không chính xá.c. Đây chỉ là lời khai của bị ca.n, chưa đủ căn cứ kh.ở.i t.ố t.ộ.i d.anh này, nguồn tin nói.

Giám đốc sở “gửi gắm” 8 trường hợp

Theo kết quả đ.i.ề.u tr.a (đã được tố.ng đạt đến các bị ca.n), trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, ông Trần Xuân Yến được phâ.n c.ô.ng là ủy viên ban chỉ đạo th.i của tỉnh, phó chủ tịch hội đồng th.i, trưởng ban vận chuyển và bàn giao đề th.i, phó trưởng ban thường trực ban coi thi, phó trưởng ban thường trực ban chấ.m thi, tổ trưởng tổ x.ử lý bài thi trắc nghiệm.

Kết quả điều tra cho thấy vị phó giám đốc sở này đã nâng điểm cho 13 thí sinh, đây đều là những trường hợp do cấp trên, do đồng nghiệp và người quen nhờ vả. Đáng chú ý, trong số 13 thí sinh này có 8 trường hợp do chính giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La “gửi gắm”.

Cụ thể, theo ông Yến, ngày 28-6-2018, ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, gọi ông Yến đến phòng làm việc của ông Đức. Tại đây, ông Đức đưa cho ông Yến hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo “đặt hàng”.

Cũng ngày 28-6, ông Nguyễn Ngọc Hà – trưởng Phòng giáo d.ục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La – đến gặp ông Yến tại phòng làm việc và đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ nâng điểm. Trong số này có 2 trường hợp trùng với danh sách giám đốc sở đã nhờ trước đó.

Sau khi có thông tin của 13 thí sinh, ông Yến tổng hợp thành một danh sách, trong đó ghi rõ họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm th.i, các môn th.i cần nâng điểm, các mã đ.ề, tổng số điểm cần phải đạt được của từng thí sinh.

Sau đó, ông Yến trực tiếp đưa danh sách này cho Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, thành viên tổ x.ử lý bài thi trắc nghiệm – để Nga giải quyết.

Một số người tự nộp lại tiền

Kết quả điều tra cũng cho thấy ngoài ông Trần Xuân Yến nhận giúp 13 thí sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp 16 thí sinh. Bị can Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La) nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 7 thí sinh.

Bị can Nguyễn Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nhận giúp 1 thí sinh. Bị can Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nhận giúp 2 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh là em vợ.

Về “chi phí” để giúp rút bài sửa nâng điểm, có bị can khai để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp “giá” là 1 tỉ đồng. Được biết, quá trình điều tra, một số bị can trong vụ á.n đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Cũng theo nguồn tin của Tiền Phong, bị can Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai được “cấp trên” tại Sở GD&ĐT nhờ “xem điểm” của 8/13 thí sinh. Và cả 8 trường hợp này đều được nâng điểm là:

Thí sinh số báo danh 1400.1279 nhờ nâng điểm toán, vật lý, tiếng Anh để đạt tổng 27 điểm.
Thí sinh số báo danh 1400.1545 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, lịch sử để đạt tổng 27 điểm.
Thí sinh số báo danh 1400.1293 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Anh để đạt tổng 27 điểm.
Thí sinh số báo danh 1400.1415 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Anh để đạt tổng 24 điểm.
Thí sinh số báo danh 1400.1479 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Anh để đạt tổng 27 điểm.
Thí sinh số báo danh 1400.1394 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, tiếng Anh để đạt tổng 24 điểm.
Thí sinh số báo danh 1400.1480 nhờ nâng điểm toán, vật lý, hóa học để đạt tổng 24 điểm.
Thí sinh số báo danh 1400.0619 nhờ nâng điểm toán, ngữ văn, lịch sử để đạt tổng số 27 điểm.
Nói về số tiền, trung bình nâng điểm cho 1 thí sinh là 1 tỷ đồng, nguồn tin cho rằng, đây mới là lời khai chưa đủ căn cứ để b.u.ộ.c t.ộ.i. Nguồn tin cho biết, nhận định, các đối tượng trong vụ á.n này liên tục thay đổi lời khai, một số chứng cứ đã bị ti.ê.u h.u.ỷ, g.ây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 24/5, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp tr.u.y t.ố 8 bị can là cá.n bộ Sở GD&ĐT và c.ô.ng an tỉnh về t.ội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành c.ô.ng vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vụ á.n này liên quan tới việc gi.an lậ.n điểm thi Tốt nghiệp THPT 2018 tại tỉnh Sơn La. Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La cũng đề nghị Viện KSND tỉnh Sơn La tr.u.y t.ố 8 bị can cùng về t.ội d.anh nêu trên.

Trong số này, có 6 bị ca.n thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo d.ục (KT&QLCLGD); Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Phó trưởng Phòng KT&QLCLGD; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng KT&QLCLGD; Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng; ông Đặng Văn Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La.

Hai bị can là cá.n bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La gồm: cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng và thiếu tá Đinh Hải Sơn, nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần