Vụ Nguyễn Hữu Linh: Nếu không khởi tố phải giải thích cho dân biết

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Nếu không khởi tố phải giải thích cho dân biết

19/04/2019 20:16
Mèo Moon

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị nếu không khởi tố vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy, phải giải thích cho dân biết.

Giải trình với UB Tư pháp vào sáng nay về vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy, Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương cho biết, hiện nay công an quận 4 đang tiếp tục điều tra.

Bộ chưa nhận được báo cáo cụ thể

“Giải quyết của các đồng chí là thực hiện theo giải quyết tin báo tố giác tội phạm, với tố giác là dâm ô người dưới 16 tuổi. Việc khởi tố thế nào tôi chưa nhận được báo cáo cụ thể”, Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Nếu không khởi tố phải giải thích cho dân biết

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Nếu không khởi tố phải giải thích cho dân biếtVụ ông Nguyễn Hữu Linh có dấu hiệu dââm ôTuy nhiên, theo Thứ trưởng Công an, qua báo cáo của công an quận 4 đã làm việc với nạn nhân, cháu khai người đàn ông đã thực hiện hành vi ôm hôn 2 lần má trái. Một lần dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm, sau đó cháu bỏ chạy.

Làm việc với mẹ cháu bé, đại diện gia đình đề nghị công an không tiến hành điều tra xử lý vụ việc.

Quá trình làm việc với ông Linh, ông này khai đã uống một lon bia Tiger. Ông đã 2 lần hôn vào má trái bé gái, dùng tay phải từ phía sau kéo lại ôm thì thấy dễ thương. Công an cũng đã thực hiện giám định hình ảnh…

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho biết ĐBQH quan tâm, đây có phải là vụ việc rất phức tạp phải kéo dài thời gian hay không?

“Khi xem lại camera, mọi người thấy phải dùng vũ lực mới ôm hôn được cháu bé. Tay trái của ông Linh có sự cử động là làm cái gì? Lời khai ban đầu của cháu bé như thế nào, có phải chỉ mỗi camera đâu, nếu không có camera chẳng lẽ chúng ta chịu”, bà Nga cho rằng, có lời khai của cháu bé, của các bảo vệ ở đấy và đề nghị đẩy nhanh tiến độ, trả lời rõ ràng, trích xuất camera để kiểm tra.

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Nếu không khởi tố phải giải thích cho dân biếtChủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị NgaThứ trưởng Công an nhất trí với đề nghị này và hứa sẽ tiếp tục chỉ đạo sớm làm rõ vụ việc.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng về chứng cứ rất quan trọng là trích xuất camera. Bởi vì cháu bé còn rất nhỏ, lời khai đã có người giám hộ. Việc trích xuất dữ liệu camera rất quan trọng để làm sáng tỏ sự thật khách quan từng chi tiết một, làm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Công an cũng lưu ý, các trường hợp xảy ra sàm sỡ, dââm ô trẻ em đều có dấu hiệu sử dụng rượu, bia.

Ông Vương cũng đề nghị nghiên cứu sửa quy định của BLHS 2015 cho rõ hơn, dù luật vừa được ban hành.

“Chúng ta cần phải bổ sung lỗ hổng về luật pháp. Về tội dââm ô người dưới 16 tuổi cũng phải làm rõ. Hành vi ôm ấp hôn hít có phải không, hay tội quấy rối tìình dụục”, tướng Vương nói kiến nghị phải sửa đổi luật Xử lý vi phạm hành chính, bởi trong nhiều lĩnh vực mức chế tài chưa đủ để răn đe.

Không khởi tố cũng phải giải thích cho dân biết

ĐB Nguyễn Mai Bộ, ủy viên UB Quốc phòng An ninh dẫn lại điều 146 bộ luật Hình sự quy định rõ ràng hành vi thỏa mãn nhu cầu tìình dụục của người thực hiện nhưng thỏa mãn không bằng cách sử dụng bộ phận sinh dục.

“Vấn đề ở đây là yếu tố con người. Bộ luật Tố tụng hình sự quy định vụ án này không thuộc diện chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bị hại; trong 20 ngày phải ra quyết định. Nhưng câu chuyện ở đây để quá dài, gần 20 ngày rồi mà lại bảo phức tạp có khi kéo dài thêm. Cơ quan tố tụng không thực hiện kịp thời dẫn đến dư luận sốt ruột”, ông Bộ nhấn mạnh.

Theo ông, việc này cần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tố tụng. UB Tư pháp nên chọn giám sát việc thực hiện thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan tiến hành tố tụng. Rõ ràng là câu chuyện người đứng đầu có làm hay không làm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt NamBà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đề nghị QH tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật phòng chống xâm hại tìình dụục trẻ em.

Bà cũng cho rằng các chế tài với hành vi này chưa đủ mạnh, chưa đủ răn đe như chưa có quy định tội tấn công tìình dụục, tội dââm ô thì quy định chưa rõ ràng.

“Cần có luật riêng hoặc văn bản quy phạm pháp luật liên quan phòng chống xâm hại tìình dụục, trong đó có phòng chống xâm hại tìình dụục trẻ em”, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị.

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết, rất nhiều người dân tại chung cư xảy ra vụ việc ký đơn đề nghị khởi tố.

Vụ Nguyễn Hữu Linh: Nếu không khởi tố phải giải thích cho dân biếtBà Nguyễn Thị Thanh Hòa”Thời gian không còn nhiều, không biết các cơ quan tố tụng có khởi tố trong 20 ngày hay không? Nếu không khởi tố phải công khai, giải thích cho người dân biết. Hiện nay, mỗi ngày người dân lên chi hội rất đông để gây sức ép về việc này”, bà Hòa nói.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần