Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu anh hùng cá nhân

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu anh hùng cá nhân

16/08/2016 20:05
Thiên Thanh

Xạ thủ vừa giành một HC vàng và một HC bạc tại Olympic Rio 2016 cho rằng thành công của anh có sự góp sức của rất nhiều người, việc xin danh hiệu Anh hùng Lao động cho cá nhân anh là không hợp lý.

Chiều 16/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tổ chức lễ chúc mừng Hoàng Xuân Vinh và các vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam vừa trở về từ Olympic Rio 2016.

“Hoàng Xuân Vinh đã mang lại niềm vui cho cả dân tộc Việt Nam. Thật tự hào khi lá cờ và quốc ca Việt Nam được nâng cao trong lễ trao huy chương Olympic. Olympic là sân chơi số một toàn cầu, trước đây chúng ta từng không được mời tham dự. Gần đây được góp mặt nhưng chưa bao giờ giành được HC vàng, mọi thứ chỉ thay đổi sau thành công của Hoàng Xuân Vinh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng.

Nhân dịp gặp Thủ tướng, phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang xin người đứng đầu Chính phủ cân nhắc trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho xạ thủ giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành HC vàng tại một kỳ Thế vận hội.

thu tuong nguyen xuan phuc gap go xa thu hoang xuan vinh hinh 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên áo xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Ngay sau khi nghe lời đề nghị trên, Hoàng Xuân Vinh xin phép đứng lên phát biểu. Anh thẳng thắn từ chối xin danh hiệu anh hùng cho cá nhân mình.

“Thành tích tôi có được hôm nay ngoài sự nỗ lực của cá nhân còn có công lao rất lớn của các chuyên gia, HLV, đồng đội và những người làm thể thao trong nhiều năm, nhiều thế hệ. Vì vậy không nên có danh hiệu cho cá nhân tôi. Nếu được tôi xin danh hiệu này cho ngành thể thao Việt Nam”, Hoàng Xuân Vinh nói.

Nhân dịp này, xạ thủ sinh năm 1974 cũng bày tỏ mong muốn thể thao Việt Nam được đầu tư một trường bắn hiện đại như các quốc gia khác để bắn súng có thể gặt hái thêm nhiều thành tích trên trường quốc tế. “Tôi xin hứa sẽ tiếp tục rèn luyện, nâng cao trình độ, bản lĩnh thi đấu, giành thêm nhiều thành tích hơn nữa, mang về vinh quang cho tổ quốc. Tôi là người lính, tôi sẽ luôn phục vụ đất nước”, anh nói.

“Rất khiêm tốn, đáng quý, đáng khen ngợi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thêm về xạ thủ đang mang hàm đại tá. “Nhân đây tôi đề nghị ngành thể thao để ý chăm lo cả về mặt điều kiện tập luyện cũng như dinh dưỡng cho các vận động viên. Đặc biệt không để xảy ra tình trạng các xạ thủ thiếu đạn tập luyện. Tôi hy vọng thành công của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 sẽ là cú hích để thể thao Việt Nam tiến lên, phát triển bền vững”.

hoang-xuan-vinh-tu-choi-xin-danh-hieu-anh-hung-ca-nhan

Hoàng Xuân Vinh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhất.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, chúc mừng vận động viên Hoàng Xuân Vinh và đoàn thể thao Việt Nam về thành tích đạt được.

Thủ tướng nhấn mạnh, Olympic là đấu trường thể thao lớn nhất toàn cầu. Việt Nam từ chỗ không được tham gia, thì những năm gần đây đã vinh dự được mời tham gia, nhưng chưa bao giờ đạt được huy chương vàng.

Và lần này, đội tuyện bắn súng Việt Nam, trong đó có sự phấn đấu bền bỉ kiên nhẫn, khắc phục mọi khó khăn của vận động viên Hoàng Xuân Vinh đã đạt được đỉnh cao thành tích, mang lại niềm vui cho toàn dân tộc, người dân và lớp trẻ về thành tích đáng tự hào này.

Thủ tướng nêu rõ, đây là sự kiện không chỉ của riêng ngành thể thao, mà mang lại niềm vui, niềm tin yêu của người dân đối với thể thao Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ về niềm vui khó tả, nhân lên gấp bội khi lá cờ, quốc ca Việt Nam vang lên bên cạnh những cường quốc thể thao khác.

Cá nhân Thủ tướng và nhiều người dân Việt Nam cũng hồi hộp theo dõi và niềm vui vỡ òa khi vận động viên Hoàng Xuân Vinh đạt HCV.

Thủ tướng kỳ vọng, kể từ dấu mốc quan trọng này, thể thao Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích cao trên đấu trường thể thao quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, từ đây, ngành thể thao Việt Nam có thể đạt một bước mới trong việc phát triển nhanh và bền vững hơn nữa, kể cả thể thao đỉnh cao và thể thao quần chúng tại đấu trường thể thao quốc tế và khu vực.

Thủ tướng đề nghị ngành thể thao cần tập trung những môn mũi nhọn mà Việt Nam có thế mạnh. Đồng thời, dù còn khó khăn, cần tạo mọi điều kiện cho các huấn luyện viên và vận động viên có điều kiện thi đấu, luyện tập kể cả chế độ dinh dưỡng và điều kiện luyện tập.

Không để tình trạng vận động viên thiếu dinh dưỡng, khó khăn trong luyện tập và đặc biệt phải khắc phục tình trạng vận động biên bắn súng phải bắn chay mà không có đạn. Những việc cụ thể như thế chúng ta nên làm để phát huy thành quả này, để thể thao Việt Nam có thể cất cánh ở nhiều bộ môn hơn nữa, mà trước hết là với bộ môn bắn súng.

Thủ tướng cũng đề nghị, bên cạnh quan tâm đến các vận động viên, ngành thể dục thể thao xã hội hóa mạnh mẽ trong một số môn, sử dụng kinh phí, tiền thuế của nhân dân cho các hoạt động đầu tư luyện tập của vận động viên và các hoạt động khác một cách hiệu quả và kịp thời nhất. Từ đó, các huấn luyện viên và vận động viên thể thao yên tâm gắn bó lâu dài với ngành thể thao.

Thủ tướng mong muốn ngành thể thao phải có sự thống nhất, đoàn kết trong từng bộ môn, trong từng địa phương, từ đó tìm ra các huấn luyện viên và chuyên gia giỏi, phát hiện các tài năng và đạo tạo các vận động viên như vận động viên Hoàng Xuân Vinh. Thủ tướng cũng nhắc nhở các huấn luyện viên, các vận động viên luôn ghi nhớ các tấm gương đi trước để noi theo, phấn đấu rèn luyện không ngừng.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Đại tá Hoàng Xuân Vinh hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, không những nâng cao thành tích mà cùng huấn luyện viên khác huấn luyện cho lớp trẻ của nước ta, coi đây là môn thể thao có thế mạnh của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam, các huấn luyện viên, Đại tá Hoàng Xuân Vinh và các vận động viên bày tỏ xúc động được Thủ tướng dành thời gian quan tâm, gặp gỡ. Đồng thời hứa với Thủ tướng và người hâm mộ sẽ rèn luyện, phấn đấu hết mình để tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa cho đoàn thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực và quốc tế, mang lại vinh quang cho nước nhà và đáp ứng lòng mong mỏi của người hâm mộ Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại tá Hoàng Xuân Vinh; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bắn súng Việt Nam – Nguyễn Thị Nhung, và trao Huân chương Hữu nghị cho ông Park Chung Gun, chuyên gia bắn súng người Hàn Quốc./.

Với thành tích giành một HC vàng và một HC bạc tại Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được trao Huân chương Lao động hạng nhất, HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung nhận Huân chương Lao động hạng nhì và chuyên gia người Hàn Quốc là Huân chương Hữu nghị.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần