Xác minh vụ 'xã nghèo từ chối gạo, mì tôm' từ thiện

Xác minh vụ 'xã nghèo từ chối gạo, mì tôm' từ thiện

08/10/2017 18:23
Long Nhất

Đoàn từ thiện của một nhà chùa ở Hưng Yên cho rằng chính quyền xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, Nghệ An gây khó dễ việc trao gạo, mì tôm cho bà con nghèo. Lãnh đạo xã này nói “đoàn từ thiện không chính danh nên không dám nhận”.

Xác minh vụ xã nghèo từ chối gạo, mì tôm từ thiện - Ảnh 1.

Một đoàn từ thiện mang quà trung thu cho trẻ em xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, Nghệ An đầu tháng 10 – Ảnh: T.NGÔ

Sáng 8-10, ông Vi Tân Hợi – phó chủ tịch HĐND huyện Tương Dương, Nghệ An – cho biết phía xã Hữu Khuông vừa có văn bản phản hồi gửi Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông và Hội Nhà báo Nghệ An, đề nghị làm rõ thông tin báo chí phản ánh “xã nghèo từ chối 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm vì đã nhận được nhiều quà”.

Trước đó, ngày 6-10, một tờ báo đã đăng tải nội dung là khi đoàn từ thiện ở Hưng Yên mang 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm và hàng nghìn quyển vở đến tặng học sinh nghèo ở xã Hữu Khuông ngày 5-10 thì bị chính quyền xã từ chối.

Bài báo dẫn lời bà Lương Thị Vân Anh, phó chủ tịch UBND xã Hữu Khuông, cho biết: “Do bí thư, chủ tịch xã chỉ đạo nên chưa thể tiếp nhận được quà tặng, mong đoàn thông cảm và hẹn đến dịp tết. Vì đợt này bà con bận làm mùa, khó tập hợp, chi phí chở gạo lên bản tốn kém. Gạo để tại UBND xã thì không bảo quản được”.

Trước những thông tin trên, ông Vi Tân Hợi cho hay khoảng 4 tháng trước có hai người đến phòng làm việc của ông trao đổi về việc làm từ thiện ở xã Hữu Khuông. Ông Hợi đề nghị hai người làm việc trực tiếp với xã chứ huyện không can thiệp.

“Xã nghèo, dân nghèo, người ta cho gì cũng quý, nhưng khi làm việc thì địa phương phải biết đoàn từ thiện đó có lai lịch rõ ràng để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Tôi có trao đổi lại với phía xã thì được biết họ không thông qua xã”, ông Hợi nói.

Ông Hợi cũng cho biết thông tin báo chí đăng tải về việc đoàn này mang quà trực tiếp từ Hưng Yên vào Nghệ An là chưa chính xác, mà đoàn nhờ mua tại địa phương để vào trao cho bà con.

Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khuông Lô Văn Tùng thì cho hay ngày 5-10 ông nhận được cuộc điện thoại từ ông Đ.Q.Ph. nói có phần quà từ thiện gồm 1 tấn gạo, 320 thùng mì tôm và một ít sách vở, bút viết trao cho bà con.

Ông Tùng đề nghị cung cấp danh tính về đơn vị từ thiện để xã nắm nhưng đoàn không cung cấp nên không dám nhận quà.

UBND xã Hữu Khuông cho rằng thông tin trên báo chí đã làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cán bộ và nhân dân xã Hữu Khuông.

Trong khi đó, bà Lô Thị Hoàn, 57 tuổi – người bán hàng ở bến thuyền đi vào xã Hữu Khuông (xã Hữu Khuông nằm trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ – PV) – cho hay ngày 3-10 bà nhận được cuộc điện thoại của một người nói ở Hưng Yên nhờ bà mua gạo, mì tôm để đưa vào trung tâm xã trao cho bà con.

Bà Hoàn đã mua 700kg gạo đóng thành 70 bao (10kg/bao) và 250 thùng mì tôm, trị giá gần 30 triệu đồng. Ngày 5-10, phía đoàn từ thiện gọi điện lại báo không vào xã nữa nên đến nay số hàng này vẫn đang ở trên thuyền của bà.

Được biết, đoàn từ thiện này đến từ một ngôi chùa ở huyện Kim Động, Hưng Yên. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, ông Đ.Q.Ph – thành viên đoàn từ thiện – cho hay hồi tháng 6-2017 có hai người đã vào xã Hữu Khuông khảo sát cho chuyến đi từ thiện.

Sau đó, ông Ph. có liên hệ với địa phương nhưng “vì một lý do nào đó như địa hình di chuyển khó khăn, không bố trí được người đón tiếp…, địa phương bảo để dịp khác nên số quà trên không đến được với bà con”.

Ông Ph. nói đây là “một sự việc đáng tiếc” và không muốn nhắc thêm.

Xã Hữu Khuông hiện có 606 hộ dân, gần 2.700 nhân khẩu và còn hơn 80% là hộ nghèo, với 7 bản và đồng bào 3 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Do nằm ở vùng lòng hồ nên để di chuyển được vào trung tâm xã chỉ có cách đi bằng thuyền.

Xác minh vụ xã nghèo từ chối gạo, mì tôm từ thiện - Ảnh 3.

Xã Hữu Khuông nằm ở lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, phải di chuyển bằng thuyền mới vào được trung tâm xã – Ảnh: T.NGÔ

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần