Ý thức cộng đồng kém thì sông Tô Lịch không còn chứ đừng nói đến sông Themes!

Ý thức cộng đồng kém thì sông Tô Lịch không còn chứ đừng nói đến sông Themes!

14/01/2019 14:58
Như Lệ

Nghe tin có đề xuất “Cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames” hẳn ai cũng mừng. Không cần các nhà khoa học lên tiếng, ai cũng biết chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Nói thẳng ra, sông Tô Lịch bị ô nhiễm là do người dân 2 bên sông thải rác và chất bẩn. Cá nhân người viết cho rằng, gọi là cải tạo nhưng bản chất là làm sạch bằng việc nạo vét bùn và làm sạch nước.

Công nhân đang tiến hành nạo vét lòng sông Tô Lịch. (Ảnh: Báo Mới)

Giải pháp cũng không cần to tát tốn kém như các nhà khoa học hay các doanh nghiệp đề xuất. Phương pháp tiết kiệm nhất và qua đó giáo dục đạo đức, ý thức… là huy động quân đội, đoàn thanh niên, học sinh, sinh viên nạo vét bùn và rác thải. Công đoạn còn lại là không xả rác và chất bẩn xuống sông. Chỉ một thời gian sau, nước sông sẽ sạch lại.

Đương nhiên để sông hồi sinh, chính quyền cần có chế tài với các doanh nghiệp và các hộ dân đang xả nước bẩn xuống sông này.

Bùn đất, rác thải được vớt lên.

Sự thật thì hiện trạng sông Tô Lịch sau mấy chục năm nay là nỗi xấu hổ của Hà Nội. Sau nhiều lần bàn cãi và cho đến tận hôm nay người ta mới đề xuất ý tưởng biến nó thành một con sông Themes thơ mộng ở Việt Nam.

Không phải bây giờ chính quyền Hà Nội mới có ý tưởng làm đẹp, làm sạch cho môi trường thành phố. Từ những năm 1978, 1979, 1980, 1981 của thế kỷ trước, cha anh chúng tôi là lớp người đã từng cải tạo (gọi là cải tạo chứ thực ra là gần như đào mới) con sông này cùng với nó là việc đào Hồ Thành Công (nhiều bạn nhầm là hồ Thành Công tự nhiên mà có – đó là do cha anh chúng tôi đào bằng lao động công ích, 2 tháng/1 năm). Khi sông Tô Lịch được nạo vét, cải tạo, nó đã góp phần làm sạch đẹp thành phố và thực hiện các chức năng khác của một con sông. Rất tiếc, từ 1989 đến nay, sông Tô Lịch ngày càng trở nên rũ rượi, tả tơi và trở thành nỗi xấu hổ của Hà Nội.

Sau mưa lớn kéo dài mấy ngày, nước sông Tô Lịch như được “lột xác” bởi một màu xanh lá cây thơ mộng thay cho lớp vỏ ô nhiễm, đen đặc thường ngày.

Ý tưởng làm sạch đẹp Tô Lịch như sông Themes là không tồi. Nhưng nói gì thì nói, đầu tư bao nhêu cũng không đủ và bằng thừa khi (1) nước thải công nghiệp và (2) Ý thức của người dân như hiện nay. Tôi nhấn mạnh ý thức của người dân, không chỉ là những người sinh sống ven sông mà là cả của những người dạo chơi hoặc đi ngang qua đây.

Do mức độ phát triển và đô thị hóa ngày càng nhanh, nước thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra sông cùng với việc xả rác trực tiếp trong thời gian dài, dòng sông này đang trong tình trạng ô nhiễm nặng nề.

Bên cạnh đó, vai trò quản lý của chính quyền và đơn vị quản lý con sông này cũng đóng vai trò quan trọng. Lơ là, buông lỏng quản lý, hay nể nang, né tránh thì cũng là công toi.

Sông Thames

Y thức vệ sinh vì môi trưởng, vì cộng đồng kém thì vĩnh viễn không còn có sông Tô Lịch chứ đừng nói đến sông Themes.

CT

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần